Mẹ và Con - Cơm là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình. Vậy 1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm nhiều có mập không?

1 chén cơm bao nhiêu calo? Một số trường hợp giảm cân đã cắt giảm lượng cơm trong các bữa ăn. Tuy nhiên, cơm lại là món ăn truyền thống trong các bữa cơm gia đình, rất khó loại bỏ khỏi thực đơn.

Vì thế, nhiều người thường thắc mắc 1 chén cơm bao nhiêu calo? Để giải đáp vấn đề này cũng như giúp bạn có một chế độ ăn cơm phù hợp, hãy cùng tham khảo những nội dung hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

1 chén cơm bao nhiêu calo?

Câu trả lời cho thắc mắc 1 chén cơm bao nhiêu calo là 1 bát cơm trắng 100g cung cấp khoảng 130 calo. Trong đó, cơm bao gồm 28g carbs; 2,7g đạm; 0,4g chất béo; 0,4g chất xơ và các dưỡng chất khác như natri, kali.

1 chén cơm bao nhiêu calo và những điều cần biết

Bên cạnh vấn đề 1 chén cơm bao nhiêu calo, thì 1 chén cơm còn có đạm thực vật, vitamin các nhóm B như vitamin B1 (có nhiều trong lớp vỏ cám) và vitamin B2, vitamin E, một lượng nhỏ sắt, kẽm và những khoáng chất magie, photpho, kali, canxi.

Những người quan tâm 1 chén cơm bao nhiêu calo, thường là nhóm đối tượng có nhu cầu giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Lúc này, bạn có thể lựa chọn ăn cơm gạo lứt thay vì cơm trắng, kết hợp cùng nhiều ranh xanh và trái cây. Điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân hoặc giữ cân của mình đấy!

1 chén cơm gạo lứt bao nhiêu calo?

Sau khi tìm hiểu 1 chén cơm bao nhiêu calo, thì lượng calo trong 1 chén cơm gạo lứt cũng là vấn đề giành được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là những người ăn kiêng giảm cân.

Theo USDA, 1 bát cơm gạo lứt 100g đã được nấu chín sẽ cung cấp khoảng 110 calo. Lượng calo này thấp hơn so với con số 130 calo của một bát cơm trắng với khối lượng tương đương. Ngoài ra, 1 chén cơm gạo lứt 100g còn chứa 23g carbs; 2,6g đạm; 0,9g chất béo; 1,8g chất xơ và không chứa cholesterol. Vì thế, cơm gạo lứt thường được nhiều người sử dụng trong quá trình ăn kiêng giảm cân.

Ăn cơm có mập không?

Ngoài vấn đề 1 chén cơm bao nhiêu calo, việc ăn cơm có mập không cũng là thắc mắc của nhiều người. Câu trả lời cho vấn đề ăn cơm có mập không là tùy theo lượng cơm trắng mà bạn tiêu thụ trong mỗi bữa ăn.

Cơm trắng là món ăn có nhiều vitamin B. Tuy nhiên, phần lớn lượng chất xơ lại bị loại bỏ trong quá trình tinh chế hạt gạo. Bên cạnh đó, cơm trắng còn có hàm lượng đường cao. Vì thế, mỗi bữa ăn khoảng 2 – 4 chén cơm có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì ở người trưởng thành.

Tuy nhiên, bạn không nên loại bỏ cơm hoàn toàn ra khỏi thực đơn hằng ngày. Điều này có thể làm cơ thể thiếu chất, chóng mặt, suy nhược cơ thể… Do đó, ngoài việc xác định ​​1 chén cơm bao nhiêu calo, bạn cũng nên tính toán: 1 ngày cơ thể cần bao nhiêu calo để điều chỉnh lượng cơm và thức ăn hợp lý, đồng thời cần tập thể dục thể thao để duy trì vóc dáng thon gọn và săn chắc.

Một người mỗi ngày ăn cơm bao nhiêu là đủ?

Theo khuyến nghị từ những chuyên gia dinh dưỡng, mức calo cần và đủ mỗi ngày ở phụ nữ là khoảng 2000, ở đàn ông là khoảng 2500.

Mỗi ngày, một người lớn nên ăn đủ 3 bữa chính và 1 bữa phụ. Trong đó, mỗi bữa cần bổ sung khoảng 500 calo ở nữ giới, tương đương 1 – 2 chén cơm khi dùng cùng thức ăn. Trong khi, ở nam giới, mức sử dụng năng lượng cao hơn. Vì thế, mỗi bữa của phái mạnh sẽ cần ăn 2 – 3 chén cơm đi kèm thức ăn.

Cách ăn cơm không bị mập

Sau khi đã có lời giải đáp cho thắc mắc 1 chén cơm bao nhiêu calo, hãy cùng tìm hiểu những cách ăn cơm không bị mập nhé!

Kiểm soát khẩu phần ăn

Ngoài các lợi ích bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, cơm từ gạo trắng có nhiều calo. Vì thế, bạn nên ăn lượng cơm vừa đủ với lượng carb cần đốt cháy mỗi ngày, giúp cân bằng khẩu phần ăn.

Ăn chậm nhai kỹ

Nhai kỹ cơm sẽ giúp bạn no lâu hơn. Điều này là do hạt cơm được trộn đều với lượng enzym trong nước bọt, hỗ trợ rất tốt cho các hoạt động tiêu hóa. Vì thế, khi ăn cơm, bạn nên nhai chậm và kỹ nhằm đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, mà vẫn cảm thấy no lâu.

Bổ sung thêm nhiều loại rau xanh

Khi ăn lượng cơm ít trong mỗi bữa, việc kết hợp rau xanh với cơm chính là bí quyết bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vì rau xanh là thực phẩm giàu chất xơ, ít calo nên hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân.

1 chén cơm bao nhiêu calo khi kết hợp rau xanh

Uống nước trước khi ăn

Uống một ly nước trước mỗi bữa ăn sẽ giúp nâng cao hiệu quả giảm cân. Vì nước sẽ lấp đầy dạ dày và tạo ra cảm giác no. Điều này sẽ giúp bạn ăn ít lại.

Nên lựa chọn gạo lứt hay cơm trắng khi giảm cân?

Tùy theo nhu cầu và sức khỏe, bạn có thể chọn gạo lứt hoặc gạo trắng để nấu cơm khi muốn giảm cân. Nếu có các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa hay vừa trải qua phẫu thuật, gạo trắng là sẽ lựa chọn lý tưởng.

Trong những trường hợp còn lại, bạn có thể ăn cơm gạo lứt. Do loại cơm này chứa hàm lượng chất xơ cao cùng các chất dinh dưỡng dồi dào, giúp bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn.

1 chén cơm bao nhiêu calo và 1 chén cơm gạo lứt bao nhiêu calo

Một số lưu ý khi ăn cơm

Ngoài tìm hiểu vấn đề 1 chén cơm bao nhiêu calo, bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây để tránh bị tăng cân khi ăn cơm:

• Nhai cơm kỹ và chậm
  • Ăn cơm kết hợp rau xanh, trái cây
  • Uống 1 ly nước trước khi ăn 30 phút.

Trên đây là những thông tin về thắc mắc 1 chén cơm bao nhiêu calo cũng như đã giải thích vấn đề ăn cơm như thế nào để tránh bị mập. Từ những chia sẻ trên, bạn đã có thể yên tâm ăn cơm khi có kế hoạch giảm cân cũng như vẫn đảm bảo sức khỏe của bản thân.