Mẹ và Con - Lạp xưởng nướng đá hay xúc xích nướng đá đang là món ăn yêu thích của giới trẻ đầu năm 2024. Tuy nhiên, có một số lo ngại về vấn đề sức khỏe xoay quanh món ăn "hót hòn họt" này.

Những ngày gần đây, không khó để có thể nhìn thấy từng nhóm người xếp hàng dài mua xúc xích nướng đá hay lạp xưởng nướng đá, một món ăn du nhập từ Trung Quốc. Bên cạnh sự hấp dẫn của món ăn vặt đường phố đang gây chú ý này, nhiều người cũng đặt ra nghi ngại về sự an toàn của cách chế biến.

Xúc xích nướng đá hay lạp xưởng nướng đá – xu hướng ẩm thực đầu năm 2024

“Đổ bộ” vào Việt Nam trong những ngày đầu năm 2024, món lạp xưởng nướng đá và xúc xích nướng đá đã thật sự thu hút được nhiều bạn trẻ. Nhiều người tìm đến món ăn này vì có niềm đam mê với ẩm thực, mong muốn trải nghiệm ẩm thực nước bạn hay đơn giản là những người không muốn đứng ngoài trend, không muốn bị cho là lỗi thời.

Hình ảnh những người xếp hàng mua xúc xích nướng đá hay lạp xưởng nướng đá trên đường phố Sài Thành hay Hà Nội đã không còn xa lạ. Trên một đoạn đường, chỉ cách vài trăm mét là bạn đã có thể tìm thấy một địa chỉ bán món ăn hot trend này.

Nhiều người bán cho biết, phương pháp dùng đá sỏi nướng khiến mỡ được tươm vàng đều, tạo vị béo và thơm mà không ám mùi khói cho món ăn, khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bột ớt được rắc bên trên cũng là một yếu tố làm cho món ăn được yêu thích hơn.

Cách nướng mới lạ cũng kích thích sự tò mò của nhiều người với mong muốn trải nghiệm xem lạp xưởng nướng đá, xúc xích nướng đá có gì đặc biệt và liệu có khác so với lạp xưởng, xúc xích nướng bình thường hay không.

lạp xưởng nướng đá

Cẩn thận sức khỏe khi “đu trend” xúc xích, lạp xưởng nướng đá

Lạp xưởng, xúc xích nướng đá tăng nguy cơ ung thư và tử vong

WHO từng đưa ra danh sách các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư. Cụ thể, theo Tổ chức Y tế Thế giới thì thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Thịt chế biến là các loại thịt đã được biến đổi bằng nhiều phương pháp khác nhau như lên men, ướp muối, hun khói,… nhằm tăng hương vị của món ăn hoặc cải thiện thời gian bảo quản. Hầu hết các loại thịt chế biến đều chứa thịt lợn hoặc thịt bò, nhưng một số loại cũng có thể dùng nguyên liệu từ thịt đỏ, thịt gia cầm, nội tạng hoặc các sản phẩm phụ từ thịt như máu.

Xúc xích và lạp xưởng chính là 2 loại thịt chế biến sẵn tại Việt Nam. Không chỉ riêng việc ăn xúc xích, lạp xưởng nướng đá mà khi ăn các loại thực phẩm này quá mức dù ở bất kỳ cách chế biến nào như chiên, nướng với lò vi sóng,… cũng đều làm tăng nguy cơ ung thư, có liên quan trực tiếp đến tỷ lệ tử vong sớm hoặc tử vong.

Các nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm chế biến sẵn (thịt chế biến sẵn, các loại thức ăn đóng hộp) không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư mà sau khi được chẩn đoán ung thư, những thực phẩm này còn làm tăng nguy cơ tử vong.

nguy cơ ung thư do lạp xưởng nướng đá và xúc xích nướng đá

Thêm một nguy cơ ung thư do… phương pháp nướng

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn thịt nướng có thể làm tăng nguy cơ ung thư do các chất gây ung thư có thể được hình thành trong quá trình nướng. Các axit amin, đường và creatine trong thịt phản ứng ở nhiệt độ cao tạo thành các amin dị vòng (heterocyclic amines).

Heterocyclic amines là chất gây ung thư ở người được tìm thấy trên bất kỳ loại thịt nào được nấu ở nhiệt độ cao. Với trend lạp xưởng nướng đá hay xúc xích nướng đá sỏi thì nhiệt độ sỏi tăng cao sẽ làm sinh heterocyclic amines trong món ăn.

Ngoài ra, một hóa chất khác là polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH) cũng có ở các loại đồ nướng, chẳng hạn như lạp xưởng, xúc xích nướng đá. PAH được tạo ra khi chất béo bị đốt cháy trong ngọn lửa và có thể bám vào thịt khi nướng và tiếp xúc trực tiếp với lửa hoặc bề mặt nhiệt.

Cả hai chất nêu trên đều có khả năng gây đột biến do thay đổi trong DNA của tế bào và có thể dẫn đến tế bào trở thành ung thư dạ dày cũng như ung thư ở các bộ phận khác trên cơ thể.

Câu hỏi về nguồn gốc và chất lượng thực phẩm

Một trong những thắc mắc lớn của nhiều người về xu hướng ăn lạp xưởng nướng đá, xúc xích nướng đá chính là nguồn gốc cũng như chất lượng thực phẩm. Tại các cửa hàng bán món ăn đang “hot rần rần” này, có thể thấy nhiều loại xúc xích được bán, trong đó đặc biệt nhất và được yêu thích nhất chính là xúc xích Hà Khẩu.

Các chủ cửa hàng và thông tin từ một số Tiktoker quảng cáo cho biết, đây là loại xúc xích được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc và được bán với giá 15.000 VNĐ/cây. Bột ớt cay cũng là loại được nhập với hương vị cay nồng đặc biệt.

nguồn gốc lạp xưởng nướng đá và xúc xích nướng đá

Tuy nhiên, thời điểm món xúc xích, lạp xưởng nướng đá “bỗng dưng nổi tiếng”, nhiều người đặt ra nghi vấn liệu nơi nào của Hà Khẩu, Trung Quốc có thể có sẵn nguồn hàng để cung cấp một số lượng lớn cho nước ta?

Thành phần để làm nên loại xúc xích này cũng như bột ớt đang khiến hội-thích-ăn-cay “phát cuồng” có đảm bảo chất lượng và liệu có đủ giấy tờ chứng minh về nguồn gốc và chất lượng thực phẩm?

Vệ sinh an toàn thực phẩm có đảm bảo?

Một lo ngại khác liên quan đến trend xúc xích nướng đá và lạp xưởng nướng đá là vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Món ăn được nướng trực tiếp trên sỏi đen nhưng vấn đề vệ sinh sỏi thế nào sau 1 ngày vẫn chưa thật sự được quan tâm.

Do sỏi có màu đen nên khi nướng lâu, phần cháy khét của xúc xích hay lạp xưởng bám vào cũng có nhận ra. Nếu không thể vệ sinh sạch sẽ thì phần cháy khét tích tụ lâu ngày trên sỏi sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và gây nên những tác động không tốt cho sức khỏe.

trend lạp xưởng nướng đá và xúc xích nướng đá

Không có gì sai khi tò mò với một món ăn mới lạ và đang vô cùng nổi tiếng. Tuy nhiên, việc thận trọng và chú ý đến sức khỏe cũng rất cần được lưu tâm. Nếu yêu thích món xúc xích nướng đá hay lạp xưởng nướng đá, tốt nhất hãy chỉ ăn với một mức độ vừa phải để tránh những vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe bạn nhé!

Bài viết liên quan