Mẹ và Con - Kết hôn muộn là xu hướng đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. So với những năm trước, độ tuổi kết hôn trung bình của người Việt Nam đã tăng lên đáng kể và sắp chạm mốc 30.

Việc kết hôn muộn tốt hay xấu, khi nào nên kết hôn là những câu hỏi khó trả lời. Bài viết sẽ cố gắng phân tích cả những lợi ích lẫn hạn chế của xu hướng kết hôn muộn hiện nay.

Xu hướng kết hôn muộn

Kết hôn muộn là một xu hướng ngày càng phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Theo thống kê của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, độ tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ Việt Nam tăng từ 21,2 năm vào năm 1999 lên 23,6 năm vào năm 2019, trong khi đó độ tuổi kết hôn trung bình của nam giới tăng từ 25,9 năm lên 26,8 năm trong cùng khoảng thời gian.

Đến nay, con số này đã tăng lên đến gần 30 tuổi và có thể còn tiếp tục tăng lên. Nếu so sánh với các nước trong khu vực, Việt Nam cũng có độ tuổi kết hôn cao hơn nhiều nước như Lào, Campuchia, Indonesia, Philippines, hay Ấn Độ. Vậy kết hôn muộn là bao nhiêu tuổi?

xu hướng kết hôn muộn ngày càng lan rộng

Theo định nghĩa của Liên hợp quốc, kết hôn muộn là kết hôn sau 30 tuổi đối với phụ nữ và sau 35 tuổi đối với nam giới. Tuy nhiên, đây là một khái niệm tương đối, có thể khác nhau tùy theo văn hóa, xã hội, và từng cá nhân. Trong bối cảnh Việt Nam, Sau 27 tuổi đối với phụ nữ và sau 30 tuổi đối với nam giới đã có thể xem là kết hôn muộn.

Nguyên nhân kết hôn muộn ở người trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xu hướng kết hôn muộn ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân chính đến từ sự thay đổi về quan niệm và giá trị sống ở giới trẻ. Nhiều người trẻ quyết định trì hoãn việc kết hôn để tận hưởng quãng thời gian độc thân.

Bên cạnh đó, những yếu tố kinh tế – xã hội cũng tác động đến độ tuổi kết hôn. Một số nguyên nhân phổ biến tạo ra xu hướng kết hôn muộn như:

 • Muốn tập trung phát triển bản thân, sự nghiệp: Ngày càng nhiều người chọn dành thời gian để xây dựng sự nghiệp vững chắc trước khi kết hôn.
 • Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm cao khiến nhiều cặp đội ngại cưới vì khó đảm bảo cuộc sống sau khi kết hôn, sinh con.
 • Khó tiết kiệm chi phí sinh hoạt do vật giá ngày càng tăng cao, trong khi thu nhập tăng không tương xứng.
 • Yếu tố tâm lý: Một số người trẻ có xu hướng kết hôn muộn là do e ngại việc kết hôn, lo lắng về những khó khăn và thử thách sẽ xuất hiện sau khi cưới. Một số khác lớn lên trong những gia đình không hạnh phúc nên cũng chẳng mặn mà với chuyện cưới xin.

xu hướng kết hôn muộn là do muốn tập trung phát triển sự nghiệp

Nhiều người muốn kết hôn muộn là do muốn tập trung phát triển sự nghiệp

Kết hôn muộn là lợi hay hại?

Kết hôn muộn có thể mang lại nhiều lợi ích nhất là về mặt thời gian. Thế nhưng, những hạn chế của xu hướng kết hôn muộn cũng vô cùng rõ ràng.

Lợi ích khi chọn kết hôn muộn

 • Có nhiều thời gian để rèn luyện kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm làm việc, từ đó có thể lên kế hoạch tài chính hợp lý, giúp kinh tế gia đình vững vàng hơn.
 • Xu hướng kết hôn muộn phần nào giúp các cặp đôi thích nghi tốt hơn với cuộc sống hôn nhân nhờ đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm sống.
 • Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ ly hôn ở những người kết hôn muộn hơn cũng thấp hơn. Họ thường có mức độ hài lòng trong hôn nhân cao hơn ở những cặp đôi cưới sớm.

Hạn chế của việc kết hôn muộn

Hiển nhiên, xu hướng kết hôn muộn cũng có một số hạn chế nhất đinh như:

 • Ảnh hưởng rõ ràng nhất của xu hướng kết hôn muộn là chính là khả năng sinh con. Khả năng này sẽ giảm dần theo tuổi tác. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, khả năng có con của phụ nữ giảm 30% ở tuổi 35 và giảm 50% ở tuổi 40. Hơn nữa, việc mang thai muộn cũng làm tăng một số nguy cơ cho sức khỏe của mẹ lẫn con.
 • Xu hướng kết hôn muộn có thể gây nhiều khó khăn cho bạn trong việc tìm kiếm một người bạn đời có cùng độ tuổi, trình độ, nghề nghiệp, thu nhập, lẫn quan điểm phù hợp với mình.
 • Một số nghiên cứu cũng cho thấy các cặp đôi có xu hướng kết hôn muộn có thể ít hạnh phúc hơn khi có sự thay đổi về nhu cầu, mong muốn, kỳ vọng trong tình yêu. Quen với việc độc thân cũng khiến họ khó thích nghi với cuộc sống hôn nhân hơn những người chọn kết hôn sớm hơn.

Đâu là thời điểm kết hôn lý tưởng?

Sau khi đã phân tích cả lợi ích lẫn hạn chế của xu hướng kết hôn muộn, hẳn bạn cũng thấy rất khó kết luận khi nào là thời điểm kết hôn lý tưởng. Có thể nói, tốt nhất là kết hôn khi cả hai đã sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân vốn có rất nhiều khác biệt so với lúc còn yêu. Điều này có nghĩa là họ đã có một nền tảng vững vàng về kinh tế, tinh thần và tình cảm.

Về mặt kinh tế, người trẻ cần phải có một công việc ổn định, thu nhập đủ để đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình. Họ cũng cần phải có một khoản tích lũy nhất định để tổ chức đám cưới, trang trải những khoản chi tiêu lớn về sau.

Về mặt tinh thần, cả hai cần có đủ sự chín chắn, trưởng thành, có khả năng tự lập và giải quyết vấn đề. Về mặt tình cảm, hai người cần có đủ tình cảm, có sự đồng điệu về suy nghĩ, quan điểm sống. Việc tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau cũng như sẵn sàng giao tiếp để tìm cách giải quyết mâu thuẫn gia đình cũng rất quan trọng.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cặp đôi đã sẵn sàng tiến tới hôn nhân:

 • Cả hai đã có một mối quan hệ lâu dài và ổn định.
 • Đã có sự đồng thuận về các vấn đề như quan điểm về hôn nhân, gia đình, tài chính, con cái…
 • Cả hai đã sẵn sàng cho những thay đổi trong cuộc sống hôn nhân.

ưu điểm của xu hướng kết hôn muộn

Tất nhiên, thời điểm cụ thể phụ thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi cặp đôi. Tuy nhiên, nếu bạn cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra quyết định kết hôn một cách sáng suốt, thì khả năng bạn xây dựng được một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ càng cao.

Xu hướng kết hôn muộn ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Xu hướng này có cả mặt tốt lẫn mặt xấu. Điều mà người trẻ cần làm hiện nay là cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cưới để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Bài viết liên quan