Mẹ&Con - Thực tế, mâu thuẫn gia đình là điều khó tránh khỏi. Vậy phải giải quyết chúng thế nào để mọi người không tổn thương, gia đình đầm ấm?

Bát đũa còn có lúc xô, gia đình thỉnh thoảng không êm ấm vẫn là câu chuyện thường tình. Thế nhưng nếu giải quyết không khéo thì mâu thuẫn gia đình có thể khiến các thành viên khó chịu khi trở về nhà. Và sẽ đau lòng thay nếu chúng ta không còn một tổ ấm đúng nghĩa để trở về sau một ngày dài đầy mệt mỏi. Vì thế, “bỏ túi” những kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề khi “cơm không lành, canh không ngọt” cũng vô cùng quan trọng đấy nhé!

vợ chồng cãi nhau

Hãy trung lập

Nếu xung đột xảy ra giữa các thành viên khác trong gia đình, việc đầu tiên bạn cần làm chính là tỉnh táo đánh giá vấn đề. Khi nhìn nhận sự việc, hãy thật sự trung lập, không thiên vị bất cứ một ai. Chỉ như vậy bạn mới có thể đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Không “thêm dầu vào lửa”

Một trong những “tuyệt chiêu” để giải quyết mâu thuẫn gia đình chính là không nói ra nói vào, không “khích” để mọi người thêm nóng giận. Tốt nhất, bạn có thể chọn cách im lặng để mọi người dịu bớt sự khó chịu của mình rồi mới chia sẻ ý kiến cá nhân. Nếu quá vội vàng, hấp tấp để trình bày quan điểm cá nhân thì rất có thể, những quan điểm đó sẽ “châm ngòi” cho cuộc chiến giữa các thành viên thêm căng thẳng mà thôi.

Học cách xin lỗi

nên xin lỗi khi có lỗi

Dù đã được học cách nói lời xin lỗi nhưng càng lớn, câu xin lỗi với chúng ta lại càng khó nói. Vì một lý do nào đó, chúng ta sợ khi phải nhận lỗi. Thế nhưng giữa nỗi sợ nhận lỗi và nỗi sợ khi gia đình không còn êm ấm thì có lẽ bạn cũng biết mình nên chọn điều gì rồi phải không nào? Chẳng có gì có thể quý hơn tình cảm gia đình và người thân trong gia đình của chúng ta. Nếu thật sự mâu thuẫn gia đình xuất phát từ phía bạn, hãy dũng cảm nói lời xin lỗi bạn nhé! Đừng bao giờ để một ngày chúng ta phải hối hận vì cái Tôi của mình đã đẩy mọi thứ đi xa hơn.

Nói không với lời nói gây tổn thương

Là con người, ai cũng có những cảm xúc riêng. Khi đang tranh cãi, chúng ta rất có để kiểm soát cảm xúc nóng giận của mình. Và cũng vì thế, chúng ta rất có thể sẽ “lỡ lời” nói ra những câu nói mang tính tổn thương cao. Lời nói cũng như tên bay, một khi đã nói ra rồi thì không thể rút lại được. Có thể sau khi bình tĩnh hơn, bạn sẽ tự trách mình vì sao nói những lời như thế và đi xin lỗi. Nhưng dù có hàng ngàn lời xin lỗi đi chăng nữa cũng không thể bù đắp được sự tổn thương của người nghe. Và còn điều gì tồi tệ hơn khi chúng ta tự làm tổn thương những người thân trong gia đình mình, bạn nhỉ?

mâu thuẫn gia đình

Bạo lực gia đình càng không nên

Dù mâu thuẫn gia đình có lớn đến thế nào đi chăng nữa, chúng ta cũng tuyệt đối không nên bạo hành người thân, giải quyết vấn đề bằng bạo lực bạn nhé! Hãy làm chủ những cảm xúc và cả hành động của mình. Đừng để bản thân phải hối tiếc.

Không có điều gì tuyệt vời hơn được ở bên những người thân trong gia đình của mình. Và cũng không có lời nào để diễn tả hết niềm hạnh phúc khi gia đình ấm êm, hạnh phúc, cơm lành canh ngọt. Tuy nhiên, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Nếu chẳng may xảy ra mâu thuẫn gia đình, hãy nhớ đến các bí quyết mà Mẹ&Con đã chia sẻ để có thể “dàn xếp” mọi thứ trong êm đẹp nhé!

Bài viết liên quan