Xỉa bằng tăm gây tổn thương răng miệng
Xỉa răng sau khi ăn gây tổn thương cho răng miệng. (Ảnh minh họa)
Xỉa răng sau khi ăn sẽ dẫn đến những tổn thương răng miệng. Cụ thể, xỉa răng làm khe khở giữa các răng trở nên rộng hơn khiến cho tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra nhanh hơn. Điều này tạo cơ hội cho thức ăn càng dễ bám dính vào các kẽ răng trong lúc ăn và ngày càng khó làm sạch, từ đó gây sâu răng, hôi miệng.
Không chỉ vậy, việc xỉa răng còn làm ảnh hưởng đến nướu (mô mềm bao quanh chân răng). Nếu chẳng may bị chọc rách, chảy máu, các mô mềm này sẽ rất lâu lành do môi trường trong miệng luôn ở tình trạng ẩm ướt, nhiều vi khuẩn. Từ đó dễ gây ra các bệnh liên quan đến viêm nhiễm, nhiễm trùng cho vùng răng miệng của bạn.
Muốn tránh được những nguy cơ trên, bạn nên từ bỏ thói quen xỉa răng sau mỗi lần ăn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại chỉ nha khoa với thiết kế dạng sợi chỉ mềm, phù hợp với việc làm sạch răng mà không gây ra tổn thương nào.
Trong trường hợp bạn buộc phải dùng tăm xỉa răng mà không phải là chỉ nha khoa thì nên lưu ý một vài điều sau đây:
Muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn nên dùng chỉ nha khoa thay vì xỉa răng. (Ảnh minh họa)
– Dùng tăm xỉa răng có đường kính nhỏ, đầu tăm là hình tam giác nhọn để có thể dễ dàng tiếp cận với các khe răng, tránh làm thưa răng.
– Trong lúc xỉa răng, bạn chỉ nên khều nhẹ thức ăn dính ở răng, tuyệt đối không đẩy tăm sâu vào kẽ răng làm men răng bị phá hỏng và lâu dần sẽ rộng ra. Thêm vào đó, bạn cũng nên xỉa răng cẩn thận và nhẹ nhàng để không làm trầy xước nướu.
– Ngoài những bữa ăn ở nơi đông người không tiện sử dụng chỉ nha khoa, bạn vẫn nên thực hiện lấy sạch thức ăn trong các kẽ răng bằng loại chỉ này trước khi đi ngủ và súc miệng kỹ lại với dung dịch nước chuyên dụng.