Mẹ&Con - Có khoảng 80% ca sẩy thai diễn ra từ tuần thứ 12 của thai kỳ, và 20% lại thường diễn ra từ tuần thứ 13-20. Có rất nhiều nguyên gây sẩy thai nhưng chủ yếu vẫn là do: 7 nguyên nhân gây sẩy thai thường gặp nhất Những tác nhân không ngờ có thể khiến bạn sẩy thai Đã 3 lần mang thai nhưng đều sẩy thai rất sớm...

Bất thường về nhiễm sắc thể

Việc thừa hưởng di truyền từ bố mẹ ở mỗi đứa trẻ là không giống nhau. Trong mỗi tế bào bình thường ở người có 46 nhiễm sắc thể; 22 cặp từ bố mẹ kết hợp với cặp thứ 23 để trở thành nhiễm sắc thể quyết định giới tính. Khi mỗi tế bào phân chia, bản sao phải chính xác, việc thừa hoặc thiếu một nhiễm sắc thể dễ dẫn đến sẩy thai. Mà điều này, các cặp vợ chồng hoàn toàn không thể kiểm soát được. Một số trường hợp khác sẩy thai là do tế bào trứng hoặc tinh trùng gặp bất thường.

Vấn đề nhau thai

Nhau thai là cơ quan vô cùng quan trọng quyết định sự sống của thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ. Là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển (nhau thai là cầu nối giữa bào thai và máu của người mẹ). Nhau thai bất thường sẽ khiến cho thai nhi không thể tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng, làm cho liên kết giữa mẹ và bé bị đứt đoạn, thai nhi phát triển không ổn định và dẫn đến sẩy thai.

nhau-thaiNhau thai là cơ quan vô cùng quan trọng quyết định sự sống của thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ (Ảnh minh họa)

Tử cung hay cổ tử cung có vấn đề

Nếu tử cung của bạn bị dị dạng hoặc ngăn đôi, hay còn gọi là tử cung có vách ngăn cũng là một trong những nguyên nhân sẩy thai. Do phôi thai không thể tồn tại trên thành tử cung hoặc nếu làm tổ được thì phôi thai cũng không thể nhận được chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại. Ngoài ra, tử cung yếu hoặc không hoàn thiện về chức năng cũng là nguyên nhân gây sẩy thai, bởi vì ở chu kỳ cuối trong tam cá nguyệt đầu tiên, khi thai đã dần phát triển, cổ tử cung bắt đầu lớn dần lên, nếu cổ tử cung yếu cũng không giữ được thai nhi bên trong, dẫn đến tăng nguy cơ sẩy thai.

Hội buồng trứng đa nang (PCOS)

Là tình trạng hóc môn testoterone tăng cao gây ra rụng trứng không đều, kinh nguyệt bất thường. Những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ gây kháng insulin, ngăn cản màng nội mạc tử cung phát triển, điều này dễ dẫn đến nguyên nhân sẩy thai.

Bị ngộ nhiễm độc

Các hóa chất như thủy ngân hay chì, một số loại thuốc trừ sâu bệnh, các chất hóa học hoặc ngộ độc rượu…đều là những nguyên nhân tác động đến thai nhi và gây sẩy thai.

Nhiễm trùng

Khi mang thai nếu người mẹ bị nhiễm virus: sốt rét, rubella; các bệnh lây qua đường tình dục như HIV…thì xác suất bị sảy thai là rất cao. Ngoài ra, có một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như mycoplasma hominis và ureaplasma urealyticum, vi khuẩn sinh sống ở cơ quan sinh sản của nam và nữ khỏe mạnh. Phụ nữ, nhiễm các loại vi khuẩn này, sẽ làm viêm nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) khiến phôi thai không thể phát triển được. Thường thì các bệnh nhiễm khuẩn này, không xuất hiện triệu chứng nên tốt nhất là tiến hành kiểm tra qua xét nghiệm vi sinh.

kham-thaiMẹ bầu thường xuyên đi gặp bác sĩ theo định kỳ để phòng tránh sẩy thai (Ảnh minh họa)

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và phòng tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra khi mang thai mẹ bầu phải chú ý cách ăn uống, đi lại, làm việc. Và nhớ thường xuyên đi gặp bác sĩ theo định kỳ để phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra, để phòng tránh sẩy thai hoặc sinh non.

Tags:

Bài viết liên quan

Cách kiểm soát cơn giận hiệu quả cho mẹ khi mang thai

Cách kiểm soát cơn giận hiệu quả cho mẹ khi mang thai

Mẹ và Con - Quãng thời gian mang thai cảm xúc của mẹ rất dễ bị ảnh hưởng. Cảm xúc lên xuống thất thường nên dù trước đây vui vẻ lạc quan thì tình trạng cáu gắt bực tức hay buồn bã có thể bị “kích hoạt” bất cứ lúc nào. Mẹ thử các cách kiểm soát cơn giận này để bảo vệ mình cũng như tránh tổn thương đến người xung quanh nhé.