Mẹ&Con - Món ăn ngon không thể thiếu gia vị, nó không chỉ dùng để tạo mùi mà còn tạo màu sắc thậm chí là sử dụng với mục đích kéo dài thời gian sử dụng. Bên cạnh những gia vị tốt như gừng, tiêu đen, bột quế… cũng có không ít những gia vị gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vậy bà bầu nên tránh ăn gia vị nào? 7 nguyên nhân gây sẩy thai thường gặp nhất Từng sẩy thai, cần chuẩn bị gì để được làm mẹ? Thịt bò – món dinh dưỡng cho bầu

Rau răm

Rau răm được sử dụng như một loại gia vị trong một số món ăn quen thuộc như miến, cháo, gỏi, nộm, đặc biệt là không thể thiếu rau răm khi ăn vịt lộn. Vị cay, tính ấm của rau răm có tác dụng chữa bệnh trong Đông y, tuy nhiên hoàn toàn không tốt đối với phụ nữ mang thai vì ăn nhiều sẽ gây kích thích tử cung dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn loại rau này, nếu muốn ăn chỉ nên ăn khoảng một vài ngọn.

Bà bầu ăn nhiều 5 loại gia vị này dễ bị sẩy thai, con sinh ra kém thông minh 7

Rau răm là có tính ấm, vị cay ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi

Húng quế

Húng quế có chứa khoảng 0.02 – 0.08% tinh dầu, khi ra hoa hàm lượng tinh dầu còn cao hơn. Rau này có mùi thơm dịu, vị hơi cay và có đặc tính ấm nên được sử dụng để điều trị một số bệnh như giải cảm, trị đau dạ dày, ăn uống khó tiêu, chữa đau răng và chống viêm. Húng quế được xếp vào nhóm thuốc hành khí, hoạt huyết nên phụ nữ khi mang thai không nên dùng vì có thể làm tăng nguy cơ động thai, sẩy thai.

Hạt cỏ ca ri

Cỏ ca ri hay còn được biết đến với tên gọi là khổ đâu hay hồ lô ba là một loài cây thuộc họ đậu, lá được dùng làm thuốc và hạt được sử dụng như một loại gia vị dùng để tạo hương vị và màu sắc cho một số món ăn. Cỏ ca ri có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, điều trị rò xoang, xung huyết phổi và là chất làm tăng tiết sữa cho các mẹ đang nuôi con bú. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên hạn chế ăn loại gia vị này vì nó có thể gây kích thích đối với tử cung, gây đầy hơi, xì hơi và tiêu chảy. Thậm chí, trong nhiều trường hợp bà bầu ăn nhiều cỏ ca ri còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sau khi sinh.

 Ngải cứu

Ngài cứu là một loại thảo dược có tính ôn, ấm, vị cay được dân gian và Đông y sử dụng như một loại thuốc quý để chữa trị một số căn bệnh thường gặp ở phụ nữ như rong kinh, băng huyết, bế kinh, đau bụng động thai, ngoài ra nó có tác dụng làm ấm khí huyết, trừ hàn thấp và đau bụng do lạnh rất hiệu quả.

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng một lợng lớn có thể gây ra ngộ độc, gây hưng phấn quá mức cho thần kinh trung ương, gây co giật thậm chí là tê liệt. Riêng đối với phụ nữ đang mang thai, ngải cứu không gây kích thích tử cung nếu sử dụng ít (1-2 lần trong tuần), nhưng nếu sử dụng ngải cứu thường xuyên sẽ làm thai nhi bị nhiệt, có thể dẫn đến hiện tượng thai chết lưu…

Tỏi

Bà bầu ăn nhiều 5 loại gia vị này dễ bị sẩy thai, con sinh ra kém thông minh 8

Bầu rất dễ bị ợ nóng nếu ăn nhiều tỏi

Tỏi không được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai vì trong tỏi có chứa một số chất làm thương tổn và độc hại tiềm tàng, không chỉ vậy, nếu ăn nhiều tỏi còn gây nên tình trạng ợ nóng và có thể bị chảy máu cho mẹ bầu.

Bạc hà

Bạc hà có vị thơm dịu được sử dụng như một loại thực uống và điều chế tinh dầu để giải tỏa căng thẳng, lo âu. Mặc dù vậy, bà bầu nên tránh hoàn toàn các sản phẩm có thành phần bạc hà vì rất nguy hiểm đến thai nhi. Cụ thể trà bạc hà có thể làm giãn tử cung do đó có khả năng dẫn đến sảy thai, riêng đối với tinh dầu bạc hà có thể gây ra chảy máu âm đạo rất nguy hiểm.

Các loại gia vị nóng

Các loại gia vị có tính nóng như gừng, ớt… sẽ không gây ảnh hưởng nếu sử dụng một lượng nhỏ để kích thích ăn ngon miệng hơn. Nhưng nếu dùng nhiều rất dễ gây nóng dẫn đến hiện tượng táo bón cho mẹ bầu. Đặc biệt, hoạt chất gingerol trong gừng gây mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục. Vì thế thai phụ dùng lâu không có lợi.

Tags:

Bài viết liên quan