Mẹ và Con - Tiến tới hôn nhân được xem là một hành trình hoàn toàn mới so với lúc yêu nhau. Khi bước vào giai đoạn này, sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh. Tất nhiên việc không hợp nhau là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên có phải vợ chồng không hợp nhau thì nên quyết định ly hôn? Cùng Mẹ và Con tìm hiểu ngay nhé!

Chắc hẳn khi kết hôn bạn sẽ nhận ra nhiều “mặt trái” của tình yêu ngay chính từ người bạn đời của bạn. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn không nhận biết đâu là biểu hiện khi vợ chồng không hợp nhau. Mẹ và Con sẽ giúp bạn “điểm danh” những biểu hiện của các cặp đôi không hợp nhau. Cùng tìm hiểu để tìm cách phù hợp tháo gỡ “nút thắt” nhé!

Gặp mặt nhưng không muốn nói chuyện 

Cãi vã được xem là chuyện bình thường mà cặp đôi nào cũng gặp phải. Vì vậy đây là chuyện không được xem là nghiêm trọng trong đời sống hôn nhân. Việc cả hai không nói chuyện với nhau được xem là nghiêm trọng hơn việc cãi nhau gấp nhiều lần so với cãi nhau. 

Khi cả hai không còn hứng thú với việc giao tiếp với đối phương và hoàn toàn im lặng suốt ngày. Người chồng hoàn toàn không còn hứng thú với việc chia sẻ về công việc hàng ngày, người vợ cũng dần “lười” chia sẻ chuyện con cái, nội trợ hàng ngày. Lúc đấy, cả hai chỉ còn những câu xã giao thông thường, thì vợ chồng  chẳng khác gì hai người lạ chung nhà cả.

Cãi vã quá nhiều, thậm chí không có lý do

Tuy rằng việc cãi nhau là chuyện bình thường ở các cặp vợ chồng, đặc biệt là vợ chồng lâu năm. Hơn nữa đây là việc không chỉ xảy ra 1 lần trong đời, nhưng không đồng nghĩa việc “bình thường hóa” cãi nhau. Nếu chồng hay vợ bạn suốt ngày cãi nhau… đặc biệt nếu những lần cãi nhau thường xuyên diễn ra không lý do hay lý do rất nhỏ. Lúc này bạn nên nghĩ ngay đến việc vợ chồng không hợp nhau để tìm cách giải quyết phù hợp.

vợ chồng không hợp nhau nên làm gì

Chỉ nhìn vào điểm yếu của bạn

Quyết định đi đến hôn nhân, chung sống với nhau, chắc hẳn đến một ngày nào đó bạn sẽ nhận biết được khuyết điểm của đối phương. Nếu tình cảm còn mặn nồng, tất nhiên bạn và người ấy sẽ xem điểm yếu của đối phương là tính cách đáng yêu và độc nhất của họ. Tuy nhiên nếu vợ chồng không hợp nhau chắc hẳn bạn sẽ đem những khuyết điểm này ra để xăm soi, chì chiết… thậm chí nhiều người còn so sánh bạn đời với người khác. Đây là điều tối kỵ trong hôn nhân, nếu thường xuyên xảy ra có thể ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ của hai bạn.

Không “mặn mà” với chuyện “yêu”

Tình dục được ví như “gia vị” của hôn nhân. Nếu thiếu thứ “gia vị” này sẽ khiến mối quan hệ hôn nhân kém hạnh phúc. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi ngại khi nhắc đến vấn đề  này, đặc biệt là các nước Á Đông như Việt Nam. Từ chỗ không hợp nhau về chuyện tình dục nhưng không thể chia sẻ với nhau, vợ chồng sẽ không thỏa mãn chuyện chăn gối dẫn đến nhiều mâu thuẫn. Nếu các cặp đôi hợp nhau sẽ chia sẻ thẳng thắn về mong muốn của mình ở đối phương, từ đó cả hai sẽ có thay đổi để phù hợp.

vợ chồng không hợp nhau

Không muốn hoặc sợ đối phương nương tựa 

Hôn nhân đến từ quyết định của cả hai phía, khi mà cả hai phía cùng nương tựa vào nhau, cùng vui buồn. Khi một trong hai gặp phải vấn đề gì đó, những cặp vợ chồng hiểu nhau thường sẽ chọn cách chia sẻ với nhau để cùng nhau đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Vì vậy, khi bạn không muốn dựa dẫm hay sợ người bạn đời sẽ nương tựa vào mình rất có thể nửa kia đã không còn cần thiết đối với bạn.

Vài trường hợp không phải không muốn nương tựa vào người bạn đời, mà là họ đã nhận được nhiều sự thất vọng từ vấn đề vợ chồng không hợp nhau khi chia sẻ khó khăn trong cuộc sống. Từ đó họ không còn niềm tin với nửa kia. Điều này là rất đáng buồn trong hôn nhân. Bởi trong hôn nhân, vợ chồng không còn nương tựa vào nhau, nghĩa là họ đang có một “nút thắt” rất lớn cần được giải quyết.

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn?

Khi xuất hiện 1 trong những dấu hiệu trên và diễn ra thường xuyên, chắc hẳn bạn và người ấy đang gặp vài vấn đề trong hôn nhân. Vậy có nên ly hôn để giải quyết vấn đề không? Câu trả lời là bạn nên dành cho nhau thêm một cơ hội. Vì không dễ để bạn có thể tiến tới hôn nhân với một ai đó, hơn nữa “nút thắt” trong hôn nhân không chỉ có một cách gỡ. Thay vào đó, bạn nên dành cho họ hay hơn nữa là cho bạn một lối đi vẹn cả đôi đường.

Lúc này thời gian sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên ly hôn hay không. Bạn nên cùng người ấy ngồi xuống và chia sẻ những khó khăn mình đang gặp phải, đồng thời cho đối phương biết rằng mối quan hệ hôn nhân của cả hai đang có chút vấn đề. Trong khoảng vài tháng hay một năm tới chính là cơ hội để bạn và người ấy thay đổi, xác định xem liệu vợ chồng bạn có còn hợp nhau hay không. 

Nếu qua khoảng thời gian để cho nhau lối đi nhưng vẫn không tiến triển, thì vợ chồng bạn có thể nghĩ đến việc ly hôn. Đây có thể là quyết định đúng cho cả hai bạn sau này. Để cả hai không mất quá nhiều thời gian hàn gắng một mối quan hệ đã rạn vỡ. Hãy dành nhiều thời gian để yêu thương bản thân, đón nhận yêu thương và bắt đầu hành trình mới hạnh phúc hơn.

cách giải quyết khi vợ chồng không hợp nhau

Có nên vì con cái mà chịu đựng? 

Khi xuất hiện những dấu hiệu trên và đã cho nhau khoảng thời gian để giải quyết vấn đề nhưng vẫn không có kết quả tốt thì ly hôn là quyết định cuối cùng mà các cặp đôi nghĩ đến. Tuy nhiên, đa số các cặp vợ chồng sẽ luôn nghĩ về con cái. Vì đối với một đứa trẻ, việc gia đình có đầy đủ bố mẹ sẽ giúp bé tự tin hơn. Bố mẹ ly hôn, trẻ sẽ trải qua một cú sốc lớn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của trẻ. 

Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng một đứa trẻ sống trong một gia đình không hạnh phúc cũng mang đến tác hại vô cùng lớn? Trẻ sẽ phải ngày ngày chứng kiến cảnh bố mẹ cãi nhau, chiến tranh lạnh và gia đình không còn hơi ấm. Từ đó, sẽ khiến tâm lý của trẻ trở nên bất ổn, thu mình thậm chí là tổn thương lớn tâm lý. Nhiều cặp vợ chồng không hợp nhau cho rằng chỉ cần không cãi nhau, tỏ ra yêu thương nhau là cách giải quyết tốt nhất cho cả hai. Đúng vậy! Nhưng đây chỉ là cách giải quyết mang tính tạm thời, chưa kể đến việc trẻ sẽ dễ dàng nhận ra sự giả dối trong thái độ của bố mẹ chúng. Đặc biệt, việc “diễn” cảnh hạnh phúc chỉ khiến cả hai thêm mệt mỏi và dần không có lỗi thoát.

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn? Câu trả lời quyết định ở bạn. Mẹ và Con chỉ muốn dành cho bạn một lời khuyên, dù quyết định của bạn là gì hãy suy nghĩ thật kỹ và giải quyết dựa trên sự ôn hòa để vẹn cả đôi đường. 

Bài viết liên quan