Mẹ và Con - Suốt quá trình mang thai và việc chuyển dạ đã khiến mẹ tốn rất nhiều năng lượng và dưỡng chất. Nếu bổ sung vitamin tổng hợp trong thai kỳ là chuyện đương nhiên thì nhiều người vẫn đang phân vân liệu vitamin cho mẹ sau sinh có cần thiết?

Sau khi sinh con thì cơ thể mẹ cần nhiều dưỡng chất lẫn thời gian để hồi phục. Đó là chưa kể nếu mẹ cho con bú thì nhu cầu dinh dưỡng càng tăng cao. Nếu không bổ sung vitamin cho mẹ sau sinh thì nguy cơ mẹ và bé bị thiếu chất là khá lớn.

Có cần bổ sung vitamin cho mẹ sau sinh không?

Quá trình mang thai làm cơ thể mẹ gần như cạn kiệt dinh dưỡng. Trong đó, các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi như sắt, folate, canxi rất dễ bị thiếu hụt. Chưa kể nếu bạn cho con bú thì liều lượng dinh dưỡng khuyến nghị thậm chí còn cao hơn trong khi mang thai. Nếu trong thời gian mang thai bạn đã uống vitamin tổng hợp cho bà bầu thì sau khi sinh vẫn nên duy trì việc này.

cách bổ sung vitamin cho mẹ sau sinh

Với nhu cầu dinh dưỡng cao như vậy thì dù thực đơn ăn uống bổ dưỡng đến đâu cũng khó mà cung cấp đủ chất. Thông thường phụ nữ khi cho con bú rất dễ hụt canxi, kẽm và magie. Nếu để tình trạng thiếu hụt kéo dài thì sẽ làm giảm chất lượng sữa mẹ.

Khi cho con bú, lượng vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D, axit docosahexaenoic (DHA), choline và i-ốt trực tiếp tham gia quá trình tạo sữa. Nếu mẹ bổ sung đầy đủ dưỡng chất thì bé sẽ có nền tảng vững chắc để phát triển toàn diện.

Đồng thời, vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh cũng giúp tăng cường tốc độ hồi phục cho cơ thể. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh, tái tạo làn da khỏe và đẹp cho mẹ bỉm.

Bổ sung vitamin cho mẹ sau sinh đến khi nào dừng?

Trường hợp bạn nuôi con bằng sữa mẹ thì tốt nhất là nên uống bổ sung vitamin tổng hợp cho đến khi dừng cho bé bú. Lượng vi chất bé hấp thu được hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng sữa mẹ, bạn bổ sung càng đầy đủ thì càng tốt cho bé. Hơn nữa, nếu có kế hoạch sinh thêm thì cũng nên bổ sung vitamin để phục hồi cơ thể sau sinh.

Trường hợp mẹ không cho con bú thì chuyên gia vẫn khuyên bạn nên uống vitamin bổ sung trong 1-3 tháng. Việc bổ sung này giúp cơ thể mẹ bù đắp dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để chăm sóc con yêu.

Vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh khác vitamin cho mẹ bầu?

Thắc mắc rất phổ biến đó là vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh và vitamin mẹ bầu uống có gì khác nhau không? Có thể dùng tiếp viên vitamin tổng hợp trong khi mang thai không?

Thực tế thì nếu bạn dùng tiếp loại vitamin cho mẹ bầu cũng không gây hại gì cho cơ thể. Tuy vậy, nhu cầu về loại lẫn hàm lượng vitamin cho bà bầu và sau khi sinh là có sự khác biệt. Chẳng hạn, hầu hết các viên vitamin cho mẹ bầu thì không chứa i-ốt. Trong khi với em bé lẫn mẹ bỉm thì đây là vi chất cực kỳ quan trọng.

Chính vì thế thì bạn nên tính toán dựa trên khẩu phần ăn, hàm lượng và số lượng vitamin có trong viên tổng hợp. Nếu được, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ dựa trên cơ địa cá nhân. Nhất là các mẹ cho con bú thì càng phải cẩn thận bổ sung đủ lượng vitamin khuyến nghị.

Cần bổ sung vitamin tổng hợp nào sau sinh?

Để biết chắc được đâu là vitamin, khoáng chất có thể bổ sung qua thực phẩm, đâu là vitamin tổng hợp uống bổ sung thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Điều này vừa giúp bạn uống bổ sung đầy đủ vừa tránh lãng phí thậm chí nguy hiểm khi bổ sung quá liều. Còn dưới đây là danh sách tổng hợp các loại vitamin, khoáng chất cực kỳ quan trọng mà mẹ sau sinh phải hấp thu đủ:

Sắt

Rất nhiều phụ nữ thiếu sắt cả trong quá trình mang thai lẫn sau khi sinh con. Nếu bạn thấy mệt mỏi, khó thở, người tím tái, uể oải thiếu năng lượng thì đó là triệu chứng điển hình của thiếu sắt. Việc bổ sung sắt sau sinh được khuyến nghị từ 19 – 50 tuổi là 10 miligam (mg). Tuy vậy, bạn có thể xét nghiệm máu để biết chính xác liều lượng thích hợp với mình.

Acid folic (vitamin B9)

Trẻ hấp thu acid folic qua sữa mẹ để tạo mới và phát triển tế bào cũng như hình thành hệ thần kinh. Chất dinh dưỡng này cực kỳ quan trọng, nếu mẹ không nạp đủ thì cơ thể sẽ tự động lấy từ dự trữ của cơ thể mẹ. Các mẹ cho con bú rất dễ thiếu chất này là vì thế.

Axit docosahexaenoic (DHA)

DHA giúp phát triển não, mắt và hệ thần kinh của em bé. Cơ thể người không thể tự tổng hợp DHA nên bạn cần bổ sung qua thực phẩm hoặc viên vitamin tổng hợp sau sinh.

I-ốt

Tham gia vào sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Tuy nhu cầu i-ốt không cao nhưng mẹ sau sinh lại rất dễ thiếu khoáng chất này.

Canxi

Mẹ cần bổ sung rất nhiều canxi sau khi sinh. Các thực phẩm giàu canxi cũng khó lòng đáp ứng nhu cầu đến 1000mg canxi mỗi ngày của bạn. Do đó, nên uống bổ sung canxi, nhất là nếu mẹ cho con bú.

vitamin cho mẹ sau sinh và những điều cần lưu ý

Choline

Mẹ cho con bú cần 550mg choline mỗi ngày. Và hầu hết các bà mẹ không nhận đủ dưỡng chất này – vốn cần thiết để xây dựng não bộ của bé.

Ngoài các dưỡng chất mà mẹ sau sinh dễ thiếu như trên, các vitamin A, C, D, E,… khoáng chất như kẽm, magie, đồng… cũng cực kỳ quan trọng.

Nếu không thể kiểm soát hoàn toàn được lượng vi chất bổ sung qua thực phẩm thì vitamin cho mẹ sau sinh là lựa chọn vô cùng phù hợp. Đồng thời, mẹ cũng đừng quên nghỉ ngơi kết hợp với vận động nhẹ nhàng để cơ thể hồi phục nhanh chóng nhé.

Bài viết liên quan