Mẹ&Con – Phụ nữ sau sinh thường bị mất một lượng máu khá lớn dẫn đến thiếu máu sau sinh. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Sản phụ cần chú ý hết sức với những dấu hiệu nhiễm trùng sau sinh 5 bí kíp đơn giản đánh bại nỗi lo mất dáng sau sinh Lưu ý sức khỏe sau sinh

Thế nào là thiếu máu sau sinh?

Thiếu máu sau sinh là hiện tượng máu bị loãng, lượng hồng cầu trong máu giảm và kèm theo sắc tố giảm. Đây là hiện tượng rất nhiều sản phụ gặp phải sau khi sinh con dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Nếu thiếu máu, mẹ rất dễ bị nhiễm khuẩn, mắc bệnh, ho và cảm.

Thiếu máu sau sinh có thể bị nhầm lẫn với mệt do chăm con. Bởi phần lớn phụ nữ khi làm mẹ đều cảm thấy rất mệt.

Thiếu máu sau sinh cũng dễ bị nhầm lẫn với những triệu chứng do ăn không đủ sắt như: thèm bất thường một đồ ăn nào đó như rau và đá lạnh; thay đổi khẩu vị ăn uống; đau lưỡi, đau đầu; ngứa ngáy…

Do đó, dấu hiệu phân biệt thường dựa vào những biểu hiện như thở dốc, nhịp tim.

Thiếu máu sau sinh có thể ảnh hưởng đến tâm trạng người mẹ, khiến việc chăm sóc con không hiệu quả, thậm chí còn thúc đẩy chứng trầm cảm sau sinh.

Biểu hiện của thiếu máu sau sinh

Sản phụ bị thiếu máu sau sinh da thường xanh tái, đứng lên ngồi xuống hay bị chóng mặt, mệt mỏi, huyết áp thấp, ù tai, say tàu xe, đầu nặng và đau. Nhịp tim bất thường, thở dốc, thay đổi khẩu vị, đau đầu, bị ho và cảm.

Bên cạnh đó, muốn biết cơ thể thiếu máu hay không, mẹ nên kiểm tra lượng hồng cầu và sắc tố máu khi thấy cơ thể có biểu hiện nhịp tim và hơi thở tăng nhanh.

Nguyên nhân và cách khắc phục thiếu máu sau sinh 4

Thiếu máu sau sinh làm cơ thể sản phụ mệt mỏi, ảnh hưởng tới việc chăm con (Ảnh minh họa).

Nguyễn nhân dẫn đến thiếu máu sau sinh

Sau sinh, sắc tố máu giảm, lượng hồng cầu giảm làm khả năng vận chuyển ôxy của máu bị giảm, dẫn đến các cơ quan trong cơ thể bị thiếu ôxy, thiếu sắt, dẫn đến thiếu máu.

Lượng hồng cầu giảm có thể do một trong số nguyên nhân sau:

– Khụ nữ mang thai phải cung cấp nuôi dưỡng bào thai dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu máu.

– Thiếu vitamin B12 và acid folic trong quá trình mang thai cũng gây nên tình trạng thiếu máu nghiêm trọng.

– Sau sinh, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, cần thời gian phục hồi làm khả năng tạo máu của tủy xương giảm, khiến cho việc tái tạo máu không đủ, dẫn đến thiếu máu sau sinh.

– Lượng hồng cầu bị phá hủy lúc mang thai cũng gây thiếu máu sau sinh

– Phụ nữ sau sinh mất máu do vết thương phẫu thuật lúc sinh con… 

Khắc phục tình trạng thiếu máu sau sinh cho các sản phụ

Nếu trường hợp thiếu máu sau sinh nghiêm trọng phải tiến hành truyền máu kịp thời theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu trường hợp thiếu máu nhẹ thì không cần quá lo ngại, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung chất sắt đầy đủ cho cơ thể.

Nếu trường hợp thiếu máu dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, ù tai thì cần đến bác sĩ khám để có biện pháp khắc phục nhanh nhất.

Hạn chế tình trạng thiếu máu sau sinh

– Trong quá trình mang thai, sinh con và sau sinh, mẹ cần tăng cường cho cơ thể hấp thụ chất sắt, hàng ngày thai phụ cần ăn đủ các loại thực phẩm giàu chất sắt, các loại rau xanh, hoa quả chứa vitamin C và uống viên sắt để bổ sung thiếu máu.

– Nên đến bác sĩ kiểm tra thường xuyên trong suốt quá trình mang thai để đảo bảo bổ sung đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

– Sản phụ sau sinh nên ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi điều độ, không quá lo lắng, suy nghĩ và chú ý phòng ngừa hiện tượng chóng mặt do huyết áp thấp. Nếu có hiện tượng thiếu máu sau sinh, cần ngồi từ từ đề tránh bị ngã.

– Cần giảm các áp lực tinh thần, tạo ra môi trường sống thoải mái.

Nguyên nhân và cách khắc phục thiếu máu sau sinh 5

Sản phụ nên nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống đủ chất, tạo môi trường sông lành mạnh, thoái mái để tránh tình trạng thiếu máu sau sinh (Ảnh minh họa).

Những lưu ý khi bị thiếu máu sau sinh

– Không nên bổ sung quá nhiều sắt sẽ gây táo bón, nóng trong người.

– Trong quá trình mang thai, nên hạn chế uống nước chè và cà phê bởi các chất kích thích này làm cản trở hấp thu chất sắt.

– Cần làm phong phú thực đơn bữa ăn hàng ngày, việc lặp đi lặp lại các loại thực phẩm cũng dễ bị thiếu máu.

Tags:

Bài viết liên quan