Mẹ&Con - Ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn trở thành mẹ đơn thân. Vì sao họ lại lựa chọn sự "vất vả" bằng cách một mình nuôi con như thế?

Những năm gần đây, mẹ đơn thân (hay còn gọi với cái tên “Tây” hơn là single mom) ngày một nhiều. Gọi đây như một “xu hướng” có lẽ cũng chẳng sai. Và đâu đó, chúng ta thấy được có hàng tá những lý do khiến ngày càng nhiều người quyết định một mình nuôi con.  

mẹ đơn thân

Mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân

Tình yêu đổ vỡ có thể tìm tình yêu khác, hôn nhân đổ vỡ cũng vậy. Nhưng khi kết thúc một mối tình tan vỡ, phụ nữ thành đạt sẽ chọn trở thành mẹ đơn thân, chăm sóc con cái chứ không muốn bắt đầu một mối quan hệ khác. Có thể có nhiều sự khổ cực khi phải vừa làm cha, vừa làm mẹ, vừa phải lo lắng cho tài chính của gia đình nhưng đổi lại bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp và bình yên hơn.

Cuộc hôn nhân mới liệu có chắc chắn tốt đẹp, con cái liệu có được đối xử đàng hoàng, tử tế? Chả có điều gì là chắc chắn khi người phụ nữ vừa trải qua mối tình tan vỡ. Người mà họ yêu thương nhất còn phản bội họ thì hà cớ gì họ phải tin tưởng vào người lạ? Và có thể người đó đối tốt với họ, nhưng liệu con cái riêng có được đối xử như con ruột. Những nỗi lo đó đã khiến họ chọn con đường làm mẹ đơn thân, chăm sóc tốt nhất cho con cái chứ không phó mặc cuộc sống của 2 mẹ con cho người khác. 

Xã hội đã có cái nhìn khác về mẹ đơn thân

Nếu ngày xưa, việc chửa hoang hay bị chồng bỏ được xem là thứ gì đó rất “không đáng tự hào” thì quan niệm ngày nay đã khác. Phụ nữ thành đạt, tự chủ tài chính có quyền mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không nhất thiết phải níu giữ một người chồng tồi tệ. Việc mẹ đơn thân xuất hiện càng nhiều khiến chị em phụ nữ bị định kiến xưa chèn ép dám đứng lên đấu tranh cho bản thân. Họ nhận được đồng cảm, chia sẻ hơn bởi những người phụ nữ khác. Họ sẽ không cô đơn, nên can đảm làm điều họ xem là tốt nhất. 

mẹ đơn thân

Gánh nặng trách nhiệm được xóa bỏ

Chắc hẳn quan hệ mẹ chồng nàng dâu là điều khiến chị em phụ nữ quan ngại nhất khi ở nhà chồng. Trách nhiệm vừa phải làm dâu hiền, vợ ngoan và mẹ tốt đè nặng trên vai sẽ được xóa bỏ khi chọn làm mẹ đơn thân. Bạn chỉ cần phải quan tâm đến những điều thiết yếu như: bản thân, cha mẹ ruột và đứa con đứt ruột sinh ra bị bố nó bỏ rơi.

Buồn có thể rủ gia đình, con cái đi ăn uống, shopping mà không còn bị phụ thuộc vào người đàn ông đó nữa. Ngủ nướng, ăn hàng mà không sợ bị càm ràm bởi chồng…. Làm mẹ đơn thân đồng nghĩa với việc sống cho bản thân và con cái, toàn tâm toàn ý làm điều mình muốn, miễn sao mình cảm thấy điều đó là tốt, gặp gỡ người khác giới mà không sợ ai ghen tuông.

Vượt qua định kiến “không chồng mà chửa”

Những single mom thường sẽ rất mạnh mẽ. Họ không còn ngại lời ra tiếng vào. Họ sống vì họ, vì con cái, không phải vì người đàn ông phản bội họ hay lời đồn của người xung quanh. Và những người như vậy sẽ rất dễ thành công, được đồng nghiệp và bạn bè yêu quý. 

mẹ đơn thân

Họ khẳng định được bản thân 

Bạn là mẹ đơn thân, bạn không chồng nhưng vẫn chu toàn cho con cái, gia đình, thành công và xinh đẹp, chắc chắn đó là động lực khiến các bà mẹ khác ghen tỵ. Họ ghen tỵ vì bạn xinh đẹp, bạn thành công dù thiếu thốn tình cảm của một người chồng. Và khi bạn nuôi dạy con tốt, con bạn thành người thì người đời sẽ nhìn bạn với ánh mắt khác, tốt và trân trọng hơn, bạn sẽ nở mày nở mặt vì điều đó.

Bạn có thể quyết định nuôi con một mình, chẳng sao cả. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, chúng ta lựa chọn sống và làm một người mẹ đơn thân vui vẻ chứ không vì chạy theo xu hướng mà từ bỏ chồng để gắn lên mình “chức danh” single mom, bạn nhé!

Bài viết liên quan