Vệ sinh nồi chiên không dầu sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa, nếu chị em biết được những mẹo hay sau đây của Tạp chí Mẹ và Con. Cùng khám phá nhé!
Những điều cần biết về nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu về cơ bản là một lò nướng đối lưu có công suất lớn được dùng để làm chín thức ăn. Tuy gọi là nồi chiên, nhưng trên thực tế thiết bị này không chiên thức ăn của bạn như cách thông thường là sử dụng dầu ăn, mà dùng luồng không khí nóng kèm với một ít dầu trên bề mặt (nếu cần). Mặc dù vậy vẫn có sự khác biệt giữa chiên không khí và nướng.
Nồi chiên không dầu đã trở nên phổ biến trong vài năm qua. Bằng chứng là tính đến giữa năm 2020, đã có gần 40% gia đình ở Hoa Kỳ đã có nồi chiên không dầu.
Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào?
Phần trên cùng của nồi chiên không dầu có hệ thống làm nóng không khí và quạt. Khi bạn đặt thức ăn vào nồi và khởi động, luồng khí nóng sẽ lan tỏa xung quanh thức ăn. Quá trình luân chuyển nhanh này làm cho thức ăn giòn—giống như chiên ngập dầu nhưng không dùng dầu, giúp cho nhiều gia đình cảm thấy yên tâm hơn trong việc chế biến thức ăn.
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là một trong những thiết bị nhà bếp yêu thích vì nó rất tiện dụng, nấu ăn nhanh và không sử dụng nhiều dầu. Để nồi hoạt động hiệu quả, các chuyên gia thiết bị nhà bếp khuyên bạn nên làm sạch nồi sau mỗi lần sử dụng.
Bởi ngay cả dầu mỡ không bám vào thành nồi thì các mẩu thức ăn thừa cũng có thể tích tụ và khiến nồi chiên không dầu của bạn bốc mùi hoặc thậm chí là ám khói.
Chuẩn bị:
- Nước rửa chén
- Miếng xốp, bọt biển rửa chén
- Vải mềm hoặc khăn giấy
Thực hiện:
- Tắt và rút phích cắm của nồi chiên không dầu và để nguội hoàn toàn. Kéo ngăn đựng thức ăn ra khỏi nồi.
- Nếu máy rửa chén an toàn với nồi chiên không dầu của bạn, hãy đặt nồi vào ngăn kéo và để máy làm sạch.
- Nếu không thể sử dụng máy rửa chén, bạn có thể tháo rời các bộ phận rồi cọ rửa trong nước xà phòng ấm bằng bàn chải hoặc miếng bọt biển. Sau cùng, rửa sạch và lau khô.
- Lau sạch phần ở trong, bên dưới của nồi chiên không dầu và bên ngoài bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy. Để ráo sau khi vệ sinh rồi mới sử dụng.
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu kiêm lò nướng
Chuẩn bị:
- Nước rửa chén để tẩy sạch dầu mỡ
- Cọ rửa, miếng bọt biển rửa chén
- Vải mềm hoặc khăn giấy
Thực hiện:
- Tắt và rút phích cắm của nồi chiên không dầu và để nguội hoàn toàn.
- Tháo các giá đỡ và sử dụng máy rửa chén để làm sạch hoặc rửa bằng tay trong nước xà phòng pha nước ấm để tẩy sạch dầu mỡ và thức ăn thừa. Rửa sạch và lau khô.
- Đổ hết dầu mỡ ra khỏi khay hứng, nhưng tuyệt đối không xả xuống bồn rửa (bạn có thể cho dầu thừa vào một cái hộp nhỏ, cất vào trong tủ lạnh để xử lý cùng lúc nhiều chất bẩn). Úp ngược khay vào máy rửa chén để làm sạch, hoặc rửa bằng tay, sau đó tráng kỹ và lau khô.
- Lau sạch phần ở trong bên dưới của nồi chiên không dầu cũng như bên ngoài bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy. Lắp các khay lại sau khi đã vệ sinh sạch sẽ.
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu quá bẩn, bốc khói
Nếu bạn vô tình cho quá nhiều thức ăn vào nồi chiên (hoặc nấu món gì đó có nhiều dầu mỡ bắn tung tóe), bạn có thể đã làm hỏng bộ phận làm nóng. Nếu nồi chiên không dầu có mùi khó chịu khi đang nấu hoặc bốc khói, nhiều khả năng là cặn bẩn đã bám đầy nồi hoặc các bộ phận làm nóng.
Chuẩn bị:
- ½ cốc muối nở
- Một vài thìa nước lọc để tạo thành hỗn hợp dạng sệt
- Khăn mềm hoặc khăn giấy
Thực hiện:
- Tháo bộ phận đựng thức ăn trong nồi và vệ sinh thật sạch bằng nước rửa chén.
- Để lồng đựng thức ăn thẳng đứng để bất kỳ mẩu cặn bẩn nào bạn phủi cũng rơi xuống đáy nồi và không bị mắc vào lưới, bộ phận làm nóng hoặc quạt ở phía trên.
- Sử dụng bàn chải lông mềm, khô, sạch chà kỹ để loại bỏ các mảnh bị cháy ra khỏi lưới bao phủ bộ phận làm nóng rồi lau lại bằng vải sạch hoặc khăn giấy ẩm. Sau đó, úp ngược nồi chiên không dầu để dễ dàng vệ sinh bộ phận sinh nhiệt.
- Sử dụng bột baking soda và một miếng vải ẩm mềm, và nhẹ nhàng chà sạch bụi bẩn.
- Rửa sạch miếng vải bằng nước, vắt khô và lau sạch phần còn lại. Lật mặt phải của nồi chiên không khí lên và lắp lại giỏ và/hoặc khay sạch.
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu không quá phức tạp nhưng hãy nhớ thực hiện thường xuyên, định kỳ để đảm bảo độ bền cho nồi. Bên cạnh đó, Mẹ và Con còn nhắc nhở bạn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không sử dụng nhiều hơn lượng thức ăn khuyến nghị khi nấu nướng…
Chúc bạn thực hiện thành công để nồi chiên không dầu luôn hoạt động hiệu quả, mang đến những bữa ăn thơm ngon. giàu dinh dưỡng, hạn chế chất béo cho cả gia đình.