Mẹ và Con - Nồi chiên không dầu là một sản phẩm nhà bếp đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em. Với những ưu điểm vượt trội mà ít có sản phẩm nào thay thế được. Không chỉ tốt cho sức khỏe khi giảm được lượng dầu mỡ đáng kể mà nấu ăn bằng nồi chiên không dầu cũng dễ dàng hơn phương pháp truyền thống.

Các món chiên, nướng luôn kích thích vị giác của chúng ta, bất kể là người lớn hay cả trẻ nhỏ. Nhưng nếu áp dụng các phương pháp nướng truyền thống hay chiên ngập dầu thì cơ thể vô tình sẽ dung nạp quá nhiều lượng dầu mỡ cùng lúc. Hơn nữa việc vệ sinh sau khi nấu cũng khó khăn hơn. Vì thế, hãy cùng Mẹ và Con học ngay các công thức nấu ăn bằng nồi chiên không dầu sau đây nhé!

Gà nướng nguyên con thơm ngon

Gà nướng thường được xem là món ăn cầu kỳ vì các bước chế biến thường rất phức tạp khi phải chuẩn bị nhiều dụng cụ như than, củi, lau dọn lò nướng… đặc biệt là sau quá trình nấu nướng công đoạn vệ sinh còn cực hơn khi phải lau dọn rất nhiều mỡ gà tiết ra trong quá trình nướng. Nhưng các bạn đừng quá lo, công thức nấu ăn bằng nồi chiên không dầu sau đây sẽ giúp bạn thực hiện gà nướng nguyên con thơm ngon mà không bị khô cứng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1,5 kg gà (nên chọn gà ta để thịt ngọt nước, ít mỡ)
  • 5 muỗng canh dầu hào
  • 3 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê đường nâu (để gà nướng có màu đẹp mắt hơn)
  • 4 muỗng cà phê mật ong
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 củ tỏi

Cách làm

  • Các bạn làm sạch gà với rượu và chanh để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo nước thịt gà
  • Tiếp đến trộn đều hỗn hợp những gia vị trên lại với nhau (trừ mật ong)
  • Ướp đều hỗn hợp gia vị này lên da gà và mặt trong của thịt gà, để yên khoảng 30 – 45 phút để gia bị thấm vào thịt gà
  • Các bạn nhẹ nhàng xếp lót giấy bạc, sau đó cho gà lên và chỉnh nồi 160 độ khoảng 15 phút để thịt chín đều
  • Tiếp đến các bạn nướng thêm 10 phút với nhiệt độ 180 độ 
  • Mở nồi và phủ đều mật ong lên da gà để gà lên màu đẹp và thơm hơn
  • Nướng thêm 5 phút 180 độ

Chỉ cần vài bước đơn giản là các bạn sẽ có ngay món thịt gà nướng thơm ngon ngay tại nhà, món này có thể ăn cùng với cơm hay chấm muối tiêu đều rất ngon.

công thức nấu ăn

Thịt heo nướng lá mắc mật

Nếu gia đình bạn là “fan cuồng” của món thịt heo nướng lá mắc mật nhưng lại ngại công đoạn canh nướng giữa thời tiết gần 40 độ như hiện nay, thì hãy thử ngay công thức nấu ăn bằng nồi chiên không dầu sau đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị bị

  • Thịt heo 
  • Lá mắc mật
  • Hành, tỏi khô
  • Ngũ vị hương
  • Gia vị cần thiết
  • Dầu hào, dầu mè

Cách thực hiện

  • Các bạn rửa sạch thịt heo với muối để thịt heo sạch sẽ và có thể khử mùi hôi tốt hơn, sau đó các bạn trần sơ qua nước sôi. Băm nhỏ hành và tỏi sau đó rửa sạch lá mắc mật rồi để ráo nước
  • Cắt thịt thành các miếng vừa ăn rồi ướp chung với hành, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong, bột nghệ, dầu mè, lá mắc mật khoảng 30 – 60 phút để thịt được ngấm gia vị
  • Trong lúc đó các bạn nên ngâm nước các que xiên khoảng 5 – 10 phút để khi nướng không bị cháy
  • Xiên thịt rồi bật vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 5 phút
  • Sau đó các bạn trở mặt nướng tiếp 160 độ trong 10 phút. Có thể trở mặt và bật thêm 5 phút nữa. Sau đó nâng lên 180 độ trong 10 phút để thịt hơi cháy xém chín vàng

Sườn nướng ngũ vị

Thêm một món ngon rất thích hợp để các bạn trổ tài vào dịp cuối tuần hay nghỉ lễ chính là sườn nướng ngũ vị. Đặc biệt với công thức nấu ăn bằng nồi chiên không dầu sau đây sẽ giúp món sườn nướng ngũ vị thực hiện dễ dàng và hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu cần có

  • 1 – 1,5kg sườn non
  • Hành, tỏi băm nhuyễn
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê dầu hào
  • Hạt tiêu
  • Đường nâu (các bạn có thể sử dụng đường thốt nốt để giúp màu sắc thịt nướng đẹp hơn)

Cách chế biến

  • Sườn non các bạn nên chọn những phần thịt còn tươi, dính nhiều thịt để thịt nướng ngon hơn. Sau khi mua về các bạn rửa sạch với nước đã pha nước muối loãng
  • Ướp sườn nướng cùng các nguyên liệu hành tỏi băm nhuyễn, ngũ vị hương, dầu hào, nước mắm và hạt tiêu (các bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị gia đình). Tiếp đến các bạn ướp 30 – 45 phút để thịt ngấm
  • Sau khi ướp sườn, bạn cho vào nồi chiên không dầu để ở nhiệt độ khoảng 180 độ C và nướng trong vòng 20 phút. Thế là chị em đã hoàn thành món ăn cho buổi họp mặt bạn bè dịp cuối tuần rồi

sườn nướng

Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu: Bánh Tart trứng

Bánh Tart trứng là món ăn vặt thơm ngon mà bất kỳ ai cũng thích, đặc biệt là các bé yêu. Nhưng nếu mua ở ngoài hàng sẽ không đảm bảo về mặt 

Nguyên liệu

Vỏ bánh: Các bạn có thể mua sẵn những sản phẩm vỏ bánh chế biến sẵn ở siêu thị sau đó để ngăn đông của tủ lạnh

Nhân bánh (cho khoảng 6-7 cái) gồm:

  • 1 bịch sữa tươi không đường
  • 1 quả trứng gà 
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 3 – 4 muỗng cà phê đường.(nếu thích ăn ngọt các bạn có thể tăng lượng đường lên nhé)
  • 1 muỗng canh bột bắp
  • 60gr whipping cream.

Cách làm

  • Các bạn trộn đều những nguyên liệu trên, khuấy nhẹ nhàng để nhân bánh sánh và bột bắp tan ra. Tiếp đến các bạn lọc hỗn hợp nhân bánh qua rây, để nhân không bị vón cục và mịn hơn nhé!
  • Các bạn làm nóng trước nồi trong vòng 5 phút với nhiệt độ là 200. Lúc đó các bạn đun nhẹ hỗn hợp nhân bánh trên nồi để hỗn hợp sánh lại (trong lúc đun các khuấy liên tục đến khi hỗn hợp nặng tay, không để hỗn hợp quá cứng lại là được)
  • Lấy tăm chọc chọc đáy vỏ bánh, (các bạn chọc nhẹ để không rách lớp giấy bạc. Bỏ vỏ bánh vô nồi, khoảng 5 phút)
  • Để nguyên bánh trong nồi, múc nhân bánh, cho vào, cứ đổ đầy, các bạn cứ đổ đầy vì khi nướng nhân bánh sẽ rút lại. Tiếp đến các bạn vẫn nướng bánh ở nhiệt độ là 200 khoảng 5 phút
  • Khi mặt bánh đã chín, các bạn lật úp bánh xuống, nướng tiếp 5 phút nữa là bánh đã chín

nấu ăn đơn giản

Những lợi ích khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu

  • Nồi chiên không dầu hoạt động trên nguyên lý làm nóng bằng cách luân chuyển luồng không khí bên trong nồi liên tục để sinh nhiệt. Vì vậy sẽ không cần dùng tới dầu mỡ (hoặc rất ít) nên hạn chế tối đa tình trạng dung nạp thêm dầu mỡ
  • Ngăn chặn tình trạng dầu mỡ văng bám vào quần áo gây bỏng da
  • Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu không chỉ dừng lại ở các món chiên rán mà còn làm cả bánh, caramen, các món nướng, rau quả sấy… bên cạnh đó có thể hâm nóng thức ăn bằng nồi chiên không dầu
  • Giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng, các bạn có thể tận dụng thời gian đó để thực hiện các món ăn khác
  • Sau khi nấu thì vệ sinh nồi cũng rất nhanh vì đáy nồi chống dính và hoàn toàn không bị bắn dầu mỡ ra bếp nên cũng không mất công lau dọn bếp
  • Các loại thịt nướng bằng nồi chiên không dầu thường sẽ hơi cháy xém bên ngoài nhưng thịt bên trong rất ngọt nước, thơm ngon
  • Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, không choáng chỗ nhà bếp… giúp căn bếp thêm sang trọng, hiện đại hơn

Nồi chiên không dầu là một món đồ điện đa dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng với những công thức nấu ăn bằng nồi chiên không dầu trên đây sẽ giúp các bạn tận dụng được thiết bị hiện đại này nhé!

Bài viết liên quan

cách nấu bún cá hộp chả cá

Cách nấu bún cá hộp: Bí quyết cho những ngày lười đi chợ

Mẹ và Con - Cá mòi hộp, cá hộp hay cá sốt cà là tên gọi của một loại thực phẩm đóng hộp quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu chỉ hâm nóng cá hộp lại sẽ rất ngán và không có gì đặc biệt. Nếu các mẹ đang “lười” đi chợ nhưng vẫn muốn chế biến một món ngon đặc biệt cho gia đình hãy tham khảo ngay  cách nấu bún cá hộp siêu ngon sau đây!