Mẹ&Con – Vệ sinh cho bé sơ sinh bao gồm: Vệ sinh tai mũi họng; vệ sinh rốn; vệ sinh mắt, da; vệ sinh đầu; vệ sinh bộ phận sinh dục; vệ sinh móng tay, móng chân.

Vệ sinh tai mũi họng

Khi bé vừa chào đời, các y tá, hộ lý… sẽ phụ trách vệ sinh cho bé. Mũi họng sẽ được thông chất đờm, đảm bảo bé thở được dễ dàng. Trong trường hợp bé thở khó khăn sẽ được bác sĩ kiểm tra kỹ hốc mũi, hố mũi. Cũng có thể lau nước mũi và ráy tai thật nhẹ nhàng nếu trông thấy được. Tuy nhiên, việc này phải rất thận trọng và thực hiện bởi nhân viên y tế. Trường hợp không cần thiết, không nên vệ sinh bên trong tai, mũi bé.

vệ sinh cho bé sơ sinh

Vệ sinh vùng rốn

Dây rốn sau khi được cắt sẽ được sát trùng và băng bằng gạc khử trùng. Vùng quanh rốn luôn phải được giữ cho khô ráo, thông thoáng. Có thể bôi cồn lên cuống rốn khi thay tã. Trong bất cứ trường hợp nào rốn có dấu hiệu ẩm ướt, ra dịch tiết, ra máu, cần lập tức báo với bác sĩ để kiểm tra.

Vệ sinh mắt và da

Bé được nhỏ thuốc nhỏ mắt loại đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh sau khi chào đời để tránh nhiễm trùng. Mắt bé lúc này thường hơi sưng đỏ nhưng sẽ mau chóng hết sau vài tuần. Với da, lưu ý quan trọng là bé sơ sinh chào đời với lớp da trông có vẻ như hơi “bẩn bẩn”, nhưng chuyện này là hết sức bình thường. Lớp phủ ngoài da đấy gọi là chất gây, nhằm bảo vệ cho bé trong giai đoạn đầu khỏi lạnh. Bạn tuyệt đối không nên cố kỳ cọ lớp này. Một số bé sơ sinh cũng xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng trên mũi má, trán, cằm, da… Đây chỉ là những bã nhờn nhỏ và sẽ tự khỏi mà không cần sự điều trị nào, cũng không cần bạn phải nỗ lực “vệ sinh” chúng.

Vệ sinh đầu bé

Đỉnh đầu bé có một vùng thóp mềm do xương sọ chưa liên kết hoàn toàn với nhau. Bạn cần thận trọng khi đụng đến vùng này. Trên đầu bé sơ sinh có thể có những vẩy nhỏ, trông có vẻ… không “sạch” cho lắm, nhưng thực tế đó là lớp bảo vệ cho đầu bé. Bạn đừng cố gắng gỡ bỏ những vẩy này.

Vệ sinh bộ phận sinh dục

Nếu là bé gái, vùng sinh dục của bé có thể có chút dịch tiết ra trong những ngày đầu. Việc này là bình thường và sẽ tự hết sau vài ngày. Bạn chỉ cần vệ sinh làm sạch cẩn thận bằng một miếng bông gòn ở phần ngoài. Tránh rửa sâu bên trong.

Vệ sinh móng tay, móng chân

Sử dụng những dụng cụ cắt móng tay, móng chân dành riêng cho bé sơ sinh (có thể có cả một chiếc kính lúp nhỏ gắn bên trên giúp bạn thuận tiện hơn vì móng bé lúc này còn rất nhỏ). Thực hiện việc cắt móng tay cho bé khi bé đang ngủ. Sau khi cắt xong, bạn nhớ dùng giũa chuyên dụng dành cho bé, giũa bằng phần sắc nhọn ở đầu móng, tránh để bé tự làm xây xước mình.

 Mẹ nên…

Chọn một chiếc túi làm túi đựng dụng cụ vệ sinh cho bé. Cần xếp mọi vật dụng cần thiết cho bé ngăn nắp trong này để mỗi khi cần vệ sinh cho con, bạn không phải chạy đến góc này lấy vật này, đến góc kia kiếm vật kia. Túi cũng giúp bạn thuận tiện mỗi khi cần đưa bé đi chơi xa hoặc ra ngoài, tránh lại phải để quên mất vật dụng nào đó ở nhà. Những món nho nhỏ, cần thiết cho vào túi vệ sinh là khăn sạch, phấn rôm, một số loại dầu gội, dầu tắm, đồ cắt móng tay, tăm bông, gạc sạch…

Tags:

Bài viết liên quan