Mẹ&Con – Xe tập đi, ghế tắm, phao cổ… là những đồ dùng cho bé mà bố mẹ rất hay mua. Thế nhưng, mẹ có biết là chúng có thể gây nguy hiểm cho con?

Kể từ khi nhìn thấy “hai vạch” lần đầu tiên, mọi sự chú ý của bố mẹ đều thu bé lại vừa bằng một… thiên thần nhỏ. Bạn luôn muốn dành những gì tốt nhất cho con, từ quần áo, giày dép đến tã sữa, đồ chơi… Nhiều mẹ còn mắc “nghiện” sắm đồ cho con, đặc biệt là những ai lần đầu làm mẹ. Chính vì “nhìn gì cũng muốn mua” nên mẹ có thể mua những thứ không cần thiết.

Thế nhưng, từ kinh nghiệm của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và chia sẻ của các mẹ giàu kinh nghiệm, Mẹ&Con sẽ giúp mẹ liệt kê một số đồ dùng cho trẻ sơ sinh không thực sự cần thiết, thậm chí là hại nhiều hơn lợi dưới đây. Mẹ hãy thật cân nhắc khi mua nhé!

Bộ đệm thanh chắn

đồ dùng cho trẻ sơ sinh
                     Nệm đặt xung quanh thanh chắn cũi có thể khiến trẻ bị ngạt thở (Ảnh minh họa)

Những gia đình có em bé thường chuẩn bị sẵn một cái cũi. Cũng từ đó mà những miếng đệm đặt xung quanh thanh chắn cũi được ra đời. Tưởng rằng món đồ này sẽ giúp con tránh đập đầu vào các thanh chắn, nhưng nó lại có thể trở thành nguyên nhân khiến con bị ngạt thở, nhất là khi bé dưới 6 tháng tuổi.

Địu có đáy hẹp

Đây là một trong những đồ dùng cho trẻ sơ sinh được các mẹ bỉm sử dụng phổ biến, rất tiện ích mỗi khi mẹ muốn đưa con ra ngoài. Tuy nhiên, khi mua địu, mẹ nên chú ý trong việc lựa chọn. Địu có đáy hẹp sẽ khiến hai chân trẻ thẳng, đầu gối và hông duỗi ra, cột sống bị căng. Điều này làm tăng nguy cơ trật khớp háng. Tốt hơn hết, bố mẹ nên lựa chọn loại địu có đế rộng để chân của trẻ ở vị trí M thì sẽ an toàn hơn.

Xe tròn tập đi

Bạn biết không, xe tập đi này được sử dụng rộng rãi ở nước ta, nhưng ở một số quốc gia như Canada thì lại cấm sử dụng đấy. Lý do là xe tập đi tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: khiến trẻ chấn thương khi chẳng may xe bị lật, trẻ không kiểm soát được tốc độ… Đặc biệt, cho con dùng xe tập đi quá sớm và quá lâu sẽ có thể gây biến dạng xương và khiến bé chậm biết đi.

Ghế tắm cho trẻ

Ghế tắm cho trẻ
                               Khi tắm, tốt nhất mẹ nên ở bên con để đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa)

Có thể bố mẹ đã từng nghe đâu đó những trường hợp trẻ tử vong thương tâm liên quan đến ghế tắm. Bởi bố mẹ vẫn nghĩ rằng, trẻ sẽ an toàn khi ngồi ghế tắm. Tuy nhiên, ghế có thể lật nghiêng làm con úp mặt vào nước. Trong khi trẻ còn quá nhỏ để có thể kêu lên hoặc tự thoát ra khỏi chậu nước thì nguy cơ cho con rất cao, nhất là khi không có bạn bên cạnh.

Cũi có thể mở bằng thanh trượt 

Nhiều mẹ sử dụng loại cũi có thanh trượt để mở này vì sợ con bị mắc kẹt hoặc ngạt thở nếu chẳng may cửa hở. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh, vì chúng có thể gây tai nạn. Tốt hơn hết, bố mẹ nên chọn mua cho con loại cũi truyền thống, chắc chắn và không thể di chuyển.

Phao cổ

Phao cổ
                                                   Ảnh minh họa

Thiết kế phao cổ thật sự được dùng riêng cho trẻ khuyết tật thông qua thủy liệu pháp. Thế nhưng, ngày nay mẹ có thể thấy vật dụng này được sử dụng khá phổ biến cho trẻ sơ sinh, nhất là khi con vào bể bơi. Mối họa tiềm ẩn từ chiếc phao này hẳn là nhiều phụ huynh vẫn còn mơ hồ, nhưng thật sự rất đáng để quan tâm.

Nếu phao căng, trẻ sẽ cảm thấy khó thở hoặc nghẽn động mạch cảnh. Trường hợp ngược lại, phao bị xì hơi có thể khiến bé tuột ra và ngã xuống nước.

6 loại đồ dùng cho trẻ sơ sinh mà Mẹ&Con đã liệt kê trên đây thật sự không phải là luôn an toàn cho bé. Chính vì vậy, bố mẹ cần thận trọng khi mua sắm và sử dụng để đảm bảo an toàn cho con nhé! 

Bài viết liên quan