Mẹ&Con - Trẻ sơ sinh rất thường bị trầy xước do móng tay phát triển nhanh. Vậy có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh? Mời mẹ cùng tìm hiểu!

Móng tay của trẻ sơ sinh phát triển cực kỳ nhanh chóng, và điều này khiến cho bạn luôn lo sợ rằng con sẽ tự làm đau chính mình. Vậy chúng ta có nên cắt móng cho trẻ sơ sinh? Mẹ&Con sẽ gửi đến mẹ nhiều thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề này nhé!

Mẹ nên theo dõi và cắt móng tay cho trẻ

có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Móng tay, móng chân dài, đối với trẻ sơ sinh có thể đem lại những mối nguy hiểm tiềm tàng cho bé nếu không được chăm sóc đúng cách. 

  • Móng tay dài khiến con tự làm xước da khi gãi vào mặt, vào thân thể… 
  • Bụi bẩn và nấm: nếu không được cắt và làm sạch đúng cách, bụi bẩn và nấm sẽ tích tụ ở móng tay và chân của trẻ. Điều này không chỉ là vấn đề vệ sinh ngoài da, mà thói quen ngậm tay của trẻ cũng dễ dàng đưa vi khuẩn đi vào trong cơ thể, đặc biệt là đường hô hấp, gây ra các bệnh lí khác.
  • “Mọc ngược”: móng chân của trẻ nếu không được cắt thường xuyên sẽ bị uốn cong khiến phần móng đâm vào phần thịt đầu ngón tay, chân. Đồng thời, chúng cũng có thể gây nên tình trạng mọc ngược, dấu hiệu bao gồm viêm, tấy đỏ và con có cảm giác khó chịu rõ ràng phải đi tất.

Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

cắt móng tay cho bé

Câu trả lời là nên, mẹ nhé. Nhờ cắt gọn gàng móng tay, chân, mà con có thể tránh được rất nhiều rắc rối về sức khỏe và những tổn thương không đáng có.

Tuy nhiên, do móng tay của trẻ sơ sinh mềm nên rất khó để phân biệt giữa phần móng bám vào thịt và phần còn lại. Đồng thời, đầu ngón tay của con sẽ chảy máu nếu bạn tỉa quá ngắn. Việc cắt móng tay cho trẻ sơ sinh có thể dễ dàng hơn nếu có thêm một người hỗ trợ bạn. Một trong hai người có thể nhẹ nhàng bế con, trong khi người kia cắt móng tay. Nếu bạn vô tình cắt vào da của em bé, hãy cầm máu bằng cách dùng gạc vô trùng ấn nhẹ lên vết cắt. Không nên quấn băng vì vết thương lâu lành và tay của trẻ có thể bị hoại tử. Nếu bé vặn vẹo nhiều, bạn có thể thử cắt móng tay khi bé bú hoặc ngủ.

Hướng dẫn cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Cắt móng cho trẻ sơ sinh là một việc hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Bạn có thể chuẩn bị một thau nước ấm để ngâm móng cho con. Nếu bạn cắt móng cho con ngay sau khi vừa tắm cũng có thể bỏ qua công đoạn này. Chú ý sử dụng dụng cụ chuyên biệt để cắt móng cho bé. Đó là những loại kéo với đầu nhỏ và bo tròn để đảm bảo không làm tổn thương trẻ khi con cựa quậy hay loại bấm móng tay size mini và dũa móng đủ mềm đối với trẻ sơ sinh. 

Tips cho mẹ chưa thể cắt móng tay cho con

cách cắt móng tay an toàn

Một vài tips nho nhỏ nếu bạn đang gấp và không thể cắt móng ngay cho con đó là đeo găng tay hoặc tất để ngăn con tự làm xước da. Hoặc bạn cũng có thể quấn chặt em bé trong khăn để ngăn con đưa tay chạm vào mặt.

Những lưu ý thêm cho mẹ

– Nên kiểm tra móng tay của con hàng ngày vì chúng mọc rất nhanh. Đồng thời, bạn có thể sẽ phải cắt chúng nhiều hơn 1 lần mỗi tuần. Còn đối với móng chân, chúng sẽ phát triển chậm hơn một chút so với móng tay. Vì vậy bạn sẽ chỉ cần được cắt tỉa móng chân cho con 1-2 lần mỗi tháng.

– Không nên dùng móng tay của bạn để lấy bụi bẩn tích trong móng tay, chân của trẻ. Bởi lẽ, việc này chỉ giúp bạn lấy ra phần bụi bẩn bên ngoài, nhưng vô tình đẩy phần bụi bẩn còn lại kẹt sâu hơn vào bên trong.

Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh là câu hỏi của nhiều mẹ. Song Mẹ&Con đã giúp bạn tìm thấy câu trả lời rồi, đúng không nào? Hãy lưu lại những hướng dẫn trên như bí quyết cho chính mình và chia sẻ cho các bà mẹ khác để có thể chăm sóc con một cách tốt nhất nhé! Chúc bé yêu của bạn luôn vui khỏe! 

Bài viết liên quan