Mẹ và Con - Vải elsa đang là một món ăn siêu đơn giản làm từ trái vải "hot rần rần" trên mạng xã hội trong những ngày qua. Món ăn này vô cùng dễ làm, mẹ có thể trổ tài ngay cho bé yêu và cả gia đình.

Đã vào mùa vải, khắp đường phố đều là những xe chở vải đầy ắp, đỏ ươm và tươi rói đầy thích mắt. Bên cạnh việc ăn quả vải tươi, mẹ có thể trổ tài làm ngay món vải elsa đang được nhiều người yêu thích chia sẻ cũng như các món ngon từ vải cho cả gia đình đấy nhé!

4 món ngon từ vải siêu đơn giản và dễ làm

Vải Elsa

Món ăn này được đặt tên theo tên nàng công chúa Elsa thuộc phim hoạt hình Nữ hoàng băng giá của Mỹ do Walt Disney Animation Studios sản xuất và Walt Disney Pictures phát hành vào năm 2013. Chỉ cần vài nguyên liệu là bạn đã có thể làm được một món ngon từ vải, siêu mát lạnh, giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vải
  • 1 hộp sữa chua
  • 50ml sữa đặc
  • 50ml nước cốt dừa

Cách làm

  • Vải bóc vỏ bỏ hạt cho vào khay đựng đá.
  • Khuấy đều hỗn hợp gồm sữa chua, sữa đặc, nước cốt dừa cho hòa quyện rồi rót vào trái vải.
  • Cho vào ngăn đá tối thiểu 4 tiếng trước khi ăn.

vải elsa - món ngon từ vải

Chè vải rau câu

Chè vải rau câu cũng là một món ngon từ vải mà bạn có thể thử làm cho cả gia đình. Ly chè vải rau câu thơm ngon, mát lạnh sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn, thích hợp cho những ngày cuối tuần.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g vải thiều tươi tách hạt
  • 50g bột rau câu, 5g bột hạnh nhân
  • 300ml nước dừa tươi
  • 200g đường cát

Cách làm

  • Trước tiên, cần nấu 150g đường cát để tạo nước
  • Cho trái vải vào rim với lửa nhỏ khoảng 20 phút thì tắt bếp. Bắc vải xuống khỏi bếp và để nguội.
  • Hòa tan bột rau câu với nước dừa tươi, sau đó cho phần đường còn lại vào trong hỗn hợp rồi tiếp tục cho thêm hạnh nhân vào và đun sôi.
  • Chờ đến khi hỗn hợp rau câu sánh lại thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào khuôn và để nguội.
  • Khi rau nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi rau câu đông lại rồi bắt đầu cắt hạt lựu hoặc cắt sợi.
  • Cho trái vải, rau câu và một ít nước vải vào với nhau. Thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một số trái cây khác như kiwi, nho, xoài,… để làm topping cho món ngon từ vải này.

chè vải rau câu

Chè hạt sen vải thiều

Trong các món ngon từ vải, không thể bỏ qua món chè hạt sen vải thiều đâu nhé. Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm, cả người lớn và trẻ em đều yêu thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g hạt sen khô. Nếu không có, bạn có thể chuẩn bị 400g hạt sen tươi bỏ tâm
  • 400g vải thiều
  • 1 gói bột rau câu dẻo (5g)
  • Sâm dứa
  • Đường phèn
  • Vani
  • Sữa tươi có đường
  • Đá bào

Cách làm

  • Trước tiên, cần rửa sạch hạt sen rồi để ráo.
  • Với trái vải, bóc vỏ và bỏ hết phần hạt.
  • Tiếp theo, cho bột rau câu dẻo hoà tan với 250ml nước và 50g đường, khuấy đều rồi cho lên bếp đun sôi.
  • Đợi hỗn hợp bắt đầu sôi nhẹ thì cho sâm dứa, sữa tươi vào, khuấy tan đều cho đến khi hỗn hợp thật sự sôi thì bắt đầu tắt bếp.
  • Cho rau câu vào khuôn, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi rau câu đông lại thì lấy ra cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Lấy 1 lít nước lọc, cho hạt sen vào hầm chín mềm (khoảng 20 phút). Khi đun, nên chú ý cho lửa vừa, vớt bọt để nước chè được trong. Khi hạt sen bắt đầu nhừ thì cho đường phèn vào, điều này tránh làm hạt sen bị sượng, khi ăn hạt sen sẽ mềm và bùi hơn.
  • Vậy là món ngon từ vải này đã sắp bước tới giai đoạn cuối cùng rồi. Lúc này, bạn chỉ cần cho vải và vani vào nồi nước đun hạt sen rồi vặn lửa vừa, đảo nhẹ khoảng 30 – 60 giây rồi tắt bếp để nguội là được. Lưu ý không đun quá lâu cũng như để lửa quá to tránh làm vải bị khét và không còn độ giòn ngọt đặc trưng nữa.
  • Và sau cùng, múc chè ra ly, cho thêm rau câu, đá bào lên và thưởng thức.

món ngon từ vải thiều

Vải nhồi tôm

Các món ngon từ vải không chỉ được dùng làm món tráng miệng, món ngon ăn xế mà còn có thể làm một món ăn vô cùng bắt cơm đấy nhé! Nếu bạn chưa biết lên món ăn gì cho gia đình vào cuối tuần, hãy thử vào bếp làm ngay món vải nhồi tôm siêu đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr tôm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 1/4 cà phê tiêu sọ xay
  • 12 trái vải đóng hộp hoặc vải tươi bỏ vỏ, hột
  • 1 ít ớt bột
  • Rau xà lách và ngò để trang trí
  • 1 chén nước dùng gà
  • 1 muỗng cà phê dầu
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột bắp pha loãng
  • 2 lòng trắng trứng gà

Cách làm

Vải nhồi tôm là một món ngon từ vải được nhiều người yêu thích bởi món ăn này vô cùng dễ chế biến. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa vải nhồi tôm làm món ăn chính cho bữa cơm gia đình rồi:

  • Đầu tiên, lột vỏ tôm, làm sạch rồi quết nhuyễn.
  • Ướp tôm quết được với muối, bột năng, tiêu.
  • Rắc bột năng vào trong vải
  • Rửa sạch ngò và xà lách
  • Bắt đầu chia tôm thành các viên bằng nhau rồi cho phần tôm vào trong trái vải
  • Tiếp đến, xếp vải vào xửng hấp rồi hấp với lửa lớn từ 6-8 phút. Lưu ý ở bước này không hấp lửa nhỏ vì lửa nhỏ khiến tôm khó chín từ bên trong, phải mất nhiều thời gian làm chín tôm và làm mất đi độ ngọt của vải.
  • Cuối cùng, làm nước sốt bằng cách nấu sôi nước dùng với muối và dầu ăn. Sau đó rưới bột năng và lòng trắng trứng vào rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Để bày món ăn ra, trước tiên cần lót xà lách dưới đĩa rồi xếp trái vải nhồi tôm lên, rắc ngò và bột ớt lên và cuối cùng là rưới nước sốt để hoàn thiện món ngon từ vải siêu bắt cơm này.

vải nhồi tôm

Mách mẹ mẹo chọn vải thiều ngon và tươi

Để có những món ngon từ vải, trước tiên mẹ cần chọn được những trái vải tươi ngon, ngọt nước. Vì thế, Tạp chí Mẹ và Con sẽ tiết lộ với mẹ một bí quyết siêu đơn giản để chọn vải nhé!

  • Quan sát vỏ vải: Khi mua vải, nên chọn vải có phần quả tươi, mỏng, có gai ở vỏ nhẵn. Cành vải nhỏ và dẻo, tránh mua vải có cành khô hoặc vỏ có đốm nâu. Đặc biệt, cuống vỏ phải tươi, không có vết thâm để tránh mua nhầm vải bị sâu đầu. Hơn nữa, cần chú ý chọn vải có màu hồng tươi, quả vải đều nhau. Không nên chọn vải có gai nhiều và nhọn vì đây là vải còn xanh, thường chua và ít ngọt. Cần chọn vải vừa chín tới, sờ mềm tay và có độ đàn hồi tốt để đảm bảo vải tươi và ngọt nước nhất.
  • Hình thức: Khi chọn mua vải thiều, nên chọn vải sao cho trái vải tròn đều, cỡ bằng ngón chân cái.
  • Kiểm tra phần cùi: Nếu được ăn thử, bạn nên chú ý phần cùi vải. Nếu cùi vải dày, dễ tách khỏi hạt, có màu trắng trong, mềm và mọng nước thì đây là vải thiều ngon. Ngược lại, nếu phần cùi bị biến sắc, khô thì không nên sử dụng vì có thể vải được để lâu ngày hoặc có chất lượng kém, không thể làm ra được các món ngon từ vải như mong muốn.

cách chọn vải thiều

Với món vải elsa cũng như 3 món ngon từ vải khác, mẹ có thể mang đến những món ăn lạ miệng và hấp dẫn cho cả gia đình rồi phải không nào. Mùa vải đã đến, tranh thủ mua ngay những trái vải thiều tươi ngon về chế biến bạn nhé!

Bài viết liên quan

cách nấu bún cá hộp chả cá

Cách nấu bún cá hộp: Bí quyết cho những ngày lười đi chợ

Mẹ và Con - Cá mòi hộp, cá hộp hay cá sốt cà là tên gọi của một loại thực phẩm đóng hộp quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu chỉ hâm nóng cá hộp lại sẽ rất ngán và không có gì đặc biệt. Nếu các mẹ đang “lười” đi chợ nhưng vẫn muốn chế biến một món ngon đặc biệt cho gia đình hãy tham khảo ngay  cách nấu bún cá hộp siêu ngon sau đây!