Mẹ&Con – Rất nhiều người truyền miệng nhau rằng bà bầu ăn nhiều trứng gà con sẽ thông minh… hơn người, thực hư điều này ra sao?

“Ngày mang bầu bé Thanh, chị gái tôi ăn hết hơn 200 quả trứng gà. Con bé sinh ra khỏe mạnh, thông minh, học giỏi hơn người đấy” – Đây là lời chị Mai chia sẻ với người bạn khi biết tin người này mới mang thai.

Ở cách nhau hàng trăm cây số, người quen của tôi – một bác lớn tuổi gần nhà cũng khẳng định chắc nịch rằng cháu ngoại bác 5 năm liền học sinh giỏi vì… ngày có bầu, con gái bác liên tục ăn trứng gà cho tới mãi lúc gần sinh. Chắc chắn không chỉ một mà rất nhiều chị em đều đã được nghe truyền tai về công dụng “thần kỳ” của trứng gà đối với bà bầu. Tuy nhiên, thật hay hư thì vẫn… chưa biết.

Trứng gà có tốt cho bà bầu không?

Câu trả lời là có. Trong trứng gà có chứa rất nhiều dinh dưỡng, cụ thể như: Protein, choline, vitamin A, B1, B6, D, K, kẽm, đồng, mangan, iốt, sắt, omega 3… Các thành phần khoáng chất vitamin, sắt, canxi, magie có thể phân giải các chất gây ung thư còn protein và colin sẽ hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của thai nhi…

Cứ trong 100g trứng gà sẽ có khoảng 14.8g protein, 210mg phốtpho, 0.7mg Vitamin A, 11.6g lipid, 55mg canxi… Có thể thấy, không phải loại thực phẩm nào cũng chứa nhiều dinh dưỡng như vậy.

Thực hư chuyện bà bầu ăn nhiều trứng gà sinh con thông minh hơn người 4

Không phải loại thực phẩm nào cũng chứa nhiều dinh dưỡng như trứng gà. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên bất cứ thứ gì cũng có 2 mặt lợi và hại, trứng gà cũng thế. Lượng trứng gà lý tưởng mẹ bầu nên tiêu thụ là khoảng 4 tuần mỗi ngày, tối đa là 7 quả/ tuần. Bà bầu ăn nhiều trứng gà, lượng cholesterol trong máu tăng cao hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Trường hợp mẹ bầu có tiền sử cao huyết áp, rối loạn mỡ, tiểu đường thì lại càng nên thận trọng khi ăn trứng gà. Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn 2 quả trứng mỗi tuần và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về vấn đề này.

Về việc phát triển trí thông minh ở trẻ, hiện vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định bà bầu ăn nhiều trứng gà con sinh ra sẽ thông minh hơn người. Mẹ nhớ kỹ điều này nhé.

Thay vì chăm chăm vào trứng gà, coi trứng gà như “thần dược” thì việc bổ sung đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng khác nhau có lợi cho mẹ và thai nhi hơn hẳn. Quá trình mang thai của người phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn: Tam cá nguyệt thứ nhất, tam cá nguyệt thứ 2 và tam cá nguyệt thứ 3. Mỗi giai đoạn, thời kỳ phát triển của thai nhi khác nhau nên tùy vào từng giai đoạn, mẹ cần bổ sung các chất khác nhau cho phù hợp với sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó tránh xa các chất kích thích gây hại, có như vậy con sinh ra mới thông minh, khỏe mạnh.

Thực hư chuyện bà bầu ăn nhiều trứng gà sinh con thông minh hơn người 5

Muốn con thông minh, mẹ cần bổ sung các chất khác nhau chứ không phải chỉ chăm chăm vào việc ăn nhiều trứng gà. (Ảnh minh họa)

Một số điều cần lưu ý khi ăn trứng gà

Phương pháp chế biến trứng gà là một trong những điều quan trọng, quyết định hàm lượng dinh dưỡng “đi hay ở”.

Cụ thể:

  • Trứng gà luộc: Đây là phương pháp chế biến tốt nhất, vừa đơn giản, dễ dàng lại cung cấp gần như trọn vẹn 100% hàm lượng dinh dưỡng.
  • Trứng gà chiên rán: Lưu trữ khoảng 98% hàm lượng dinh dưỡng
  • Trứng gà xào: Khoảng 97% hàm lượng dinh dưỡng
  • Trứng gà đánh với sữa: 92%
  • Trứng gà sống hay trứng lòng đào: 30 – 50%

Lưu ý: Đối với mẹ bầu, việc ăn trứng gà sống hay trứng lòng đào là điều cấm kị bởi trứng gà chế biến theo cách này có thể gây ngộ độc bới vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn salmonella vô cùng nguy hiểm, nó ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi và gây co bóp tử cung, sinh non…

Như vậy, chuyện bà bầu ăn nhiều trứng gà sinh con thông minh hơn người là không có căn cứ. Mẹ đừng vội tin vào những lời đồn đại, để rồi cuối cùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và thai nhi nhé.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Bài viết liên quan