Mẹ&Con - Thịt bình thường có độ mềm vừa phải, đàn hồi khi bị ấn xuống. Còn thịt sử dụng chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đơn hồi. Cách phân biệt rau củ quả sạch - bẩn bà nội trợ nào cũng nên biết Cách phân biệt mực khô thật giả dễ dàng Cách nhận biết thịt heo bị bơm nước tăng trọng

Phân biệt thịt heo sạch và thịt heo bị nuôi chất tạo nạc

– Khi chọn mua thịt, bạn cần tránh mua những miếng thịt có lớp mỡ dưới da mỏng (dày chưa đến 1cm) và lỏng lẻo. Đặc biệt, khi thái thịt mà thấy miếng thịt mềm, không đứng vững thì cũng không nên chọn mua vì rất có thể heo đã được nuôi bằng chất tạo nạc.  

– Ngoài căn cứ vào độ dày của lớp mỡ, bạn cũng nên để ý chỗ liên kết giữa phần mỡ và phần nạc của miếng thịt. Khi thấy hai phần này tách rời nhau, quan sát kỹ thấy có dịch vàng rỉ ra thì chắc chắn thịt nuôi bằng chất tạo nạc.

– Ngoài ra, không nên chọn những miếng thịt có màu sắc bắt mắt, vì thịt nuôi bằng chất tạo nước thường có màu đỏ đậm đẹp mắt, sáng bóng và dễ bị chuyển sang màu đen. Những miếng thịt này khi ăn thường khô và không có vị béo tự nhiên.

– Một điều bạn cũng nên lưu ý khi mua thịt là toàn nạc và thịt có độ cứng bất thường. Thịt bình thường có độ mềm vừa phải, đàn hồi khi bị ấn xuống. Còn thịt sử dụng chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đơn hồi.

Vạch mặt thịt heo chứa chất tạo nạc ướp hàn the và bị bơm thuốc tăng trọng 3

Thịt bình thường có độ mềm vừa phải, đàn hồi khi bị ấn xuống

Phân biệt thịt bị bơm nước

Vì lý do lợi nhuận, rất nhiều cơ sở chế biến dùng biện pháp bơm nước để tăng trọng cho heo. Để tránh mua phải thị bị bơm nước bạn lưu ý màu sắc của miếng thịt, nếu thịt có màu nhạt hơn bình thường, miếng thịt nhão thì khả năng thịt bị bơm nước sẽ cao. Ngoài ra, thớ thịt của những con bị bơm nước thường bở, sau 1-2 giờ thịt sẽ rỉ nước ra và khi nấu cũng tiết ra nhiều nước hơn.

Thịt bị tẩm ướp hàn the

Một số nơi bán hàng vì muốn tận dụng thịt bị ôi, bị thiu nên dùng hàn the, muối diêm… ướp cho thịt để đánh lừa người mua vì nhìn bề ngoài thịt vẫn còn tươi ngon. Để không bị lừa mua phải những miếng thịt kém chất lượng, khi mua bạn nên để ý nếu thấy thịt tươi, nhưng lại cứng và khô, thớ thịt lại săn nhưng không dính… thì không chọn. Bên cạnh đó, khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi và ít đàn hồi.

Không ít những trường hợp người bán pha phẩm màu với máu lợn để thoa vào miếng thịt để giữ cho màu sắc thịt đẹp và tươi hơn. Những miếng thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu.

Tags:

Bài viết liên quan