Mẹ và Con - Uống trà giảm cân có tốt không luôn là thắc mắc của rất nhiều chị em, đặc biệt những người có nhu cầu giảm cân cấp tốc. Vậy công dụng thực sự của loại trà này là gì? 

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại trà được quảng cáo có tác dụng trà giảm cân hiệu quả. Thế nhưng, uống trà giảm cân có tốt không? Thành phần của những loại trà này là gì? Liệu uống vào có gây ra những tác dụng phụ gì không? 

Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về công dụng của những loại trà được cho là sở hữu tác dụng giảm cân cấp tốc, thanh lọc cơ thể này nhé! Để xem, liệu uống trà giảm cân có tốt thật sự hay chỉ là quảng cáo suông. 

Tìm hiểu về các loại trà giảm cân 

Hiện nay, có rất nhiều loại trà giảm cân được bày bán trên thị trường với nhiều hương vị cũng như tính chất khác nhau. Một số tính chất đặc trưng của loại trà giảm cân này là: Hạn chế sự thèm ăn, ngăn chặn việc hấp thụ chất béo và tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể. 

Các loại trà giảm cân này được quảng cáo là có chưa các thành phần thiên nhiên, mang lại các tác dụng tích cực cho cơ thể như: giúp giảm thiểu cảm giác thèm ăn, giải phóng độc tố tích tụ lâu ngày bên trong cơ thể đồng thời đốt cháy calo hiệu quả. 

Uống trà giảm cân có tốt không

Uống trà giảm cân có tốt không? 

Theo đó, các quảng cáo trà giảm cân chủ yếu tập trung vào tác dụng chính đó là giảm cân cấp tốc. Thế nhưng, uống trà giảm cân có tốt không? Phần lớn người sử dụng trà giảm cân cho rằng, họ có thể giảm béo được là do trà làm cho cơ thể của họ bị mất nước, dẫn tới việc đi đại tiện nhiều hơn.

Vậy, uống trà giảm cân có tốt không ? 

Phần lớn người dùng trà giảm cân tin rằng, các loại trà giảm béo trên thị trường đều mang lại hiệu quả. Bởi trà giảm cân có tác dụng kích thích tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ sự trao đổi chất…Ngoài ra, một số loại trà detox còn được cho là có khả năng giúp cơ thể loại bỏ các tạp chất tích tụ lâu ngày bên trong. 

Thế nhưng, có rất ít chứng cứ mang tính khoa học kết luận được rằng uống trà giảm cân có thực sự tốt hay không. Thậm chí, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) còn không thừa nhận tác dụng của bất kỳ loại trà giảm cân nào hiện nay. 

Hiện nay, có một số nghiên cứu nhỏ lẻ đã được tiến hành nhằm chứng minh tác dụng thực sự mà trà giảm cân mang lại. Thế nhưng, đến nay vẫn không có đủ bằng chứng để kết luận được rằng uống trà giảm cân có thực sự tốt hay không. 

Uống trà giảm cân có gây tác dụng phụ gì không ? 

Trước khi quyết định sử dụng trà giảm cân, các bạn cần lưu ý đến những vấn đề mà bản thân có thể gặp phải. Mặc dù trên thực tế, trà giảm cân có chứa các thành phần tương đối lành tính, tuy nhiên một số trong đó vẫn có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến một số đối tượng cụ thể. 

Theo các chuyên gia, một số nguyên liệu trong trà giảm cân tiềm ẩn nguy cơ gây hại và gây ra tác dụng phụ cho cơ thể người sử dụng, cụ thể:

Trà có chứa thuốc nhuận tràng

Hiện nay, các loại trà giảm cân được bày bán trên thị trường có thể chứa thuốc nhuận tràng cũng như thuốc lợi tiểu. Những thành phần này được cho là có khả năng gây ra nhiều biến chứng sức khỏe người sử dụng. 

Trà có chứa thuốc nhuận tràng

Bên cạnh đó, trà giảm cân còn được cho là có chứa thành phần senna. Đây được xem là một loại chất nhuận tràng tự nhiên. Hiện nay, FDA đã có công bố chính thức về những vấn đề sức khỏe liên quan đến việc sử dụng trà để giảm cân có chứa thành phần senna với sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, tổ chức FDA cũng đã cho biết rằng, người sử dụng trà giảm cân phần lớn gặp phải các triệu chứng tương tự như những bệnh nhân bị rối loạn lạm dụng thuốc nhuận tràng. Một số biểu hiện tiêu biểu thường gặp là: chuột rút, mắc ói, tiêu chảy, táo bón, phụ thuộc thuốc, ảnh hưởng đường ruột, giảm thiểu nồng độ kali có trong cơ thể gây nguy hiểm cho tim mạch. 

Thuốc lợi tiểu: 

Theo FDA cũng đã chỉ ra những tác hại của thuốc lợi tiểu có trong các loại trà giảm cân hiện nay. Cụ thể, thuốc lợi tiểu được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất nước, gây rối loạn chất điện giải trong cơ thể, loạn nhịp tim và thậm chí dẫn tới tử vong. 

Uống trà thảo mộc giảm cân có tốt không hay chỉ là lời quảng cáo ? 

Ngoài những tác dụng phụ được nói đến ở trên, những thành phần được tìm thấy trong các loại trà giảm béo chứa một số nguy cơ như: có thể có những thành phần có nguy cơ không tốt cho cơ thể; trà giảm cân không được kiểm soát chất lượng bởi bất kỳ cơ quan quản lý nào; trà giảm cân có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Bên cạnh đó, FDA cũng đã đưa ra cảnh báo rằng, việc sử dụng các loại trà giảm cân đều thiếu căn cứ khoa học, cũng như bằng chứng về độ an toàn, hiệu quả.

Trong nhiều trường hợp, trà giảm cân đơn thuần chỉ tạo ra hiệu ứng giả dược; hoặc khiến cho bạn giảm cân ở giai đoạn đầu nhưng sau đó lại nhanh chóng khiến bạn tăng cân nhiều hơn. Trong một số trường hợp, trà giảm cân còn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người sử dụng. 

Uống trà thảo mộc giảm cân có tốt không

Chính vì thế, thay vì uống trà giảm cân để giảm cân cấp tốc thì hãy lựa chọn những cách giảm cân an toàn, bền vững hơn với cơ thể của chúng ra. Các chuyên gia y tế cho rằng, việc giảm cân diễn ra hiệu quả hay không phần lớn phụ thuộc vào chế độ ăn uống, luyện tập thể dục cũng như lối sống của mỗi người. 

Thông qua bài viết này, hy vọng các chị em đã tìm được lời giải cho câu hỏi uống trà giảm cân có tốt không? Và có quyết định sáng suốt cho quá trình giảm cân của chính mình.

Trên thực tế, giảm cân an toàn là một quá trình đòi hỏi thời gian, công sức, sự kiên trì và cả kiến thức. Hãy là những người giảm cân đúng cách, thông minh nhất, để luôn đảm bảo rằng vẻ đẹp phải đi kèm với sức khỏe. 

Bài viết liên quan