Mẹ&Con – Đôi khi trong quá trình mang thai, chỉ một sơ sảy nhỏ cũng có thể khiến mẹ bầu sảy thai. Đặc biệt là việc dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vậy uống thuốc gì sẽ gây sảy thai mà mẹ bầu cần chú ý? Phân biệt động thai và sảy thai Thực phẩm nên và không nên cho mẹ từng sảy thai Những sai lầm cần tránh sau sảy thai

Sảy thai là tình huống mà không một bà mẹ nào mong muốn xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là sảy thai tự nhiên và do thói quen sinh hoạt. Trong đó, sảy thai tự nhiên có thể do: viêm nhiễm, nhiễm sắc thể bất thường… Nguyên nhân sảy thai do thói quen có thể là do ăn uống một số thực phẩm không tốt cho thai kì, do đi đứng sinh hoạt và đặc biệt do tự sử dụng thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần chú ý về việc uống thuốc gì gây sảy thai để tránh nhầm lẫn trong quá trình mang thai.

Uống thuốc gì gây sảy thai nguy hiểm cho mẹ bầu? 4

Một số nhầm lần do sử dụng thuốc trong thời gian mang thai có thể gây sảy thai (Ảnh minh họa).

Các bác sĩ thường khuyến cáo các mẹ bầu về việc tránh tối đa việc sử dụng thuốc. Lý giải về điều này, các bác sĩ cho biết, trong thành phần một số thuốc sẽ có những dược liệu có liên quan làm tăng nguy cơ gây sảy thai ở mẹ bầu. Cụ thể, khi biết mình có thai, trong trường hợp mẹ bầu đang phải uống thuốc điều trị một căn bệnh nào trước đó thì việc đầu tiên mà các mẹ bầu phải làm là thông báo ngay cho bác sĩ biết để các bác sĩ điều trị có thể xem xét và điều chỉnh, thay thế những thuốc có thành phần gây tác động xấu lên thai nhi.

Uống thuốc gì gây sảy thai?

Khi nhắc đến việc dùng thuốc gây sảy thai, 2 loại thuốc thường được nhắc đến do việc nhầm lẫn kiến thức trong quá trình sử dụng chính là cao ích mẫu,  mifepristone và misoprostol.

Cao ích mẫu

Cao ích mẫu là loại thuốc được chị em phụ nữ biết đến rộng rãi vì nó có vị đắng, cay, tính hơi hàn, đi vào kinh tâm, tỳ, thận. Có công dụng điều trị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, kinh ít, kinh thưa, thống kinh cơ năng. Trong trường hợp kinh thẫm màu, cao ích mẫu có tác dụng làm cho màu huyết tươi. Trong trường hợp kinh thưa, cao ích mẫu có tác dụng làm cho chu kỳ kinh tương đối mau và đều hơn.

Công dụng điều trị kinh nguyệt nói chung của cao ích mẫu hầu như ai cũng biết, tuy nhiên, lại không có nhiều người biết việc dùng cao ích mẫu trong thời gian mang thai rất dễ gây sảy thai.

Có một số kết quả nghiên cứu cho thấy, dùng liều cao cao ích mẫu trong thời gian mang thai có thể làm gãy nhiễm sắc thể dẫn đến làm tăng khả năng sinh quái thai.

Trên thực tế, có một số nghiên cứu về việc dùng cao ích mẫu liều cao cho chuộc và thỏ trong thời gian mang thai đã làm sảy thai ở cả 2 loài trên. Do đó, thực nghiệm này được cảnh báo không được sử dụng ở người vì có khả năng sẽ xảy ra các kết quả tương tự.

Trong trường hợp nếu chẳng may mẹ bầu phát hiện thai trễ và đã uống cao ích mẫu trước dó do thấy kinh nguyệt tới trễ thì mẹ bầu cần đi kiểm tra thai mgay để xác định tình trạng thai kì. Nếu có vấn đề bất ổn thì nên nạo thai để tránh các dị tật thai kì. Trong trường hợp có thể giữ được, cần thăm khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ và ăn uống, luyện tập, thư giãn tinh thần để việc mang thai, sinh con diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra, chị em cũng không nên tự dùng cao ích mẫu với liều cao để phá thai vì dễ gây rong kinh, băng huyết rất nguy hiểm.

Uống thuốc gì gây sảy thai nguy hiểm cho mẹ bầu? 5

Dùng cao ích mẫu liều cao trong thời gian mang thai có thể gây sảy thai (Ảnh minh họa).

Mifepristone và Misoprostol

Mifepristone và misoprostol là 2 thuốc được biết đến có tác dụng gây sảy thai sớm nghĩa là khi thai chưa được 49 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Mifepristone và misoprostol có hình thái bên ngoài là nhưng viên tròn, nhỏ rất giống nhiều loại thuốc thông thường nên rất dễ nhầm lẫn. Ngoài ra, nếu sử dụng 2 loại thuốc này trong thời gian mang thai thì chị em phụ nữ cần phải đến bác sĩ để nhận được sự chỉ dẫn và cần được theo sõi thường xuyên để tránh các tình trạng băng huyết, sót thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kết luận, trong giai đoạn mang thai, để tránh những trường hợp sảy thai đáng tiếc, ngoài việc thăm khám bác sĩ thường xuyên, chú ý đến chế độ ăn uống, đi lại thì mẹ bầu cũng cần biết uống thuốc gì gây sảy thai để tránh nhầm lẫn. Ngoài ra, mẹ bầu tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không có chỉ định của bác sĩ, điều này áp dụng với cả các loại thuốc bổ, các viên bổ sung vitamin… thai kì. Nếu tự ý sử dụng các loại thuốc bất kì mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ có thể gây ra tác dụng ngược làm ảnh hưởng đến cả mẹ bầu và thai nhi.