Mẹ&Con - Chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh đóng một vai trò thiết yếu cho sự hình thành, phát triển và duy trì hệ thống tim mạch của trẻ. Vậy ngay từ trong thai kỳ, mẹ bầu cần tăng cường các loại thực phẩm tốt cho tim thai nhi để bé yêu phát triển một cách toàn diện nhé! Cẩn thận bệnh tim mạch ở bầu Những món ăn tốt cho tim mạch

Thực phẩm tốt cho tim thai nhi, mẹ bầu không nên bỏ qua 4

Sự phát triển tim bé phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Sự hình thành, phát triển của tim bé phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Trong thời gian mang thai, bầu nên cắt giảm thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh, thực phẩm nhiều đường, thức ăn mặn và thực phẩm gây hại cho sức khỏe như rượu, bia, thuốc lá…

Dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển hệ thống tim mạch của bé cưng. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng với ngũ cốc, rau lá xanh và protein nạc. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn này cũng cần tăng cường canxi, đồng, phốt pho và thiamin, 4 dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển tim thai. Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm tốt cho tim của bé ngay từ “trong trứng nước”, bầu lưu lại dùng dần nhé.

1. Canxi, phốt pho, đồng

Canxi và phốt pho được tìm thấy trong trong sữa và các chế phẩm từ sữa với số lượng khuyến cáo hàng ngày khoảng 1.000 mg và 700 mg tương ứng. Bên cạnh đó, kiwi cũng là loại quả chứa hàm lượng canxi cao giúp mẹ bầu và thai nhi phòng tránh các bệnh tim mạch rất tốt. Bầu cũng sẽ nhận được ít nhất 1 mg đồng mỗi ngày từ các loại thực phẩm như hạt điều, đậu và thịt cua.

2. Thiamin

Thiamin là một khoáng chất vô cùng cần thiết mà mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày. Thiamin hay còn gọi là vitamin B1 được chiết xuất từ cám gạo. Vitamin B1 cũng rất quan trọng trong chức năng của cơ nói chung và tim nói riêng, cũng như đối với trí nhớ.

Với thiamin, bà bầu cần bổ sung khoảng 1,4 mg một ngày. Chất này có mặt trong yến mạch, đậu Hà Lan và hầu hết các sản phẩm thịt. Ngay từ khi mang thai, mẹ bầu hãy cố gắng bổ sung những thực phẩm tốt cho tim của thai nhi một cách đầy đủ, điều này tạo tiền đề cho sự phát triển cũng như “bảo toàn” sức khỏe của con bạn sau này.

3. Vitamin B2, B3

Chế độ ăn uống thiếu riboflavin (vitamin B2) và niacin (vitamin B3) sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh về tim bẩm sinh, đặc biệt là khi thai phụ tiêu thụ nhiều các loại chất béo bão hòa.

Những sản phẩm từ sữa (ít béo hoặc không chứa chất béo sẽ giúp bạn tránh được chất béo bão hòa), gan và rau xanh nhiều lá chính là nguồn bổ sung vitamin B2 tốt nhất cho tim mạch của thai nhi.Trong khi đó, vitamin B3 lại hiện diện phong phú trong thịt gà, cá, gan, các loại ngũ cốc, lương thực khô.

4. Omega 3, 6, 9, EPA

Thực phẩm tốt cho tim thai nhi, mẹ bầu không nên bỏ qua 5

Phụ nữ mang thai nên dùng ít nhất 250 mg omega 3 mỗi ngày để bảo vệ tim của thai nhi. (Ảnh minh họa)

Các axit béo omega 3, omega 6, omega 9, EPA là những axit béo cấu trúc chuỗi dài đã được các nhà khoa học xác nhận có tầm quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Axit béo omega 3 góp phần phát triển toàn diện hệ thần kinh của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Omega 3 cũng giúp ngăn chặn bệnh tim cho cả mẹ và con, phòng chống các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm bệnh động mạch vành và giảm mỡ máu. Đồng thời các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy axit béo omega 3 dung nạp trong quá trình mang thai còn giúp trẻ thông minh hơn.

Các loại cá như cá mòi, cá thu và cá hồi đều giàu axit béo omega 3, nhưng mẹ không nên ăn nhiều hơn hai lần một tuần vì cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao, gây hại cho thai nhi.

Phụ nữ mang thai nên dùng ít nhất 250 mg omega 3 mỗi ngày để bảo vệ tim của thai nhi, giúp tim thai nhi khỏe mạnh và hạn chế các bệnh liên quan tới tim mạch. Omega 3 cũng có trong các loại hạt như hạt bí ngô, hạt hướng dương, quả óc chó và trứng, bánh mỳ, nước hoa quả, rau lá xanh thẫm. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung omega 3 dạng thuốc bổ sung theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Mách nhỏ mẹ bầu

Phụ nữ mang thai hay cáu kỉnh, tức giận hoặc bốc đồng như đập cửa, hò hét to, ném đồ đạc… cũng khiến thai nhi có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Bên cạnh tăng cường thực phẩm tốt cho tim của thai nhi, mẹ bầu cũng nên cắt giảm bớt thực phẩm không lành mạnh. Tốt nhất, nên hạn chế lượng chất béo xuống ít hơn 30% trong tổng giá trị calo dung nạp mỗi ngày. Đồng thời, giữ cho lượng cholesterol và natri dưới 300 mg và 3.000 mg tương ứng mỗi ngày. Phụ gia thực phẩm như bột ngọt cũng cần tránh để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Sau khi chào đời, trái tim của bé tiếp tục phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể bé. Để duy trì sự phát triển tim mạch một cách tốt nhất cho bé, mẹ cần chú ý tới chế độ ăn uống của bé. Tăng cường bổ sung cho bé các loại đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây như táo, măng tây, tỏi…

Để bé yêu của mẹ chào đời có hệ tim mạch khỏe mạnh, trong thời gian bầu bí, mẹ nên luyện tập đều đặn các bài thể dục nhẹ với thời gian tối thiểu 3 lần một tuần và mỗi lần 30 phút. 

Tags:

Bài viết liên quan