Sơ chế cá trước khi chiên:
Chọn cá: Chất lượng món cá chiên phụ thuộc rất nhiều vào độ tươi ngon của cá mà bạn chọn. Bởi lẽ, dù bạn có áp dụng tất cả những tuyệt chiêu chiên cá ngon trong bài viết này mà cá lại không được tươi thì cũng là thất bại.
Khử tanh: Có rất nhiều cách để khử mùi tanh của cá nhưng cách đơn giản nhất là cho các vào ngâm trong hỗn hợp nước muối có pha vài giọt chanh hoặc giấm. Ngâm cá trong hỗn hợp này 30 phút trước khi rửa sạch lại bằng nước lạnh và để cho cá ráo hoàn toàn. Bằng cách này các sẽ không còn tanh nữa. Món cá chiên của bạn sẽ thơm ngon hơn.
Cá không bị “bẻ cong” khi chiên: Trước khi chiên cá, dùng con dao sắc khía vài đường trên mình cá để ngăn cá không bị cong vẹo lên khi chiên, nhờ đó cá sẽ chín vàng đều.
Chọn cá vẫn còn tươi để có món cá chiên giòn, thơm ngon hơn. (Ảnh minh họa)
Tuyệt chiêu chiên cá không bị dính chảo:
– Đầu tiên, đặt chảo lên bếp, chờ chảo thật nóng thì dùng một vài lát gừng chà quanh đáy và cả thành chảo.
– Đổ dầu vào chảo, thêm ít muối. Lưu ý, bạn nên cho nhiều dầu vì chiên cá ngập dầu sẽ ngon hơn khi chiên ít dầu nhé!
*** Sự kết hợp giữa dầu và gừng sẽ tạo một lớp màng “bảo vệ” ngăn không cho cá dính vào chảo khi chiên. Trong khi muối sẽ giúp dầu không bị bắn ra ngoài cũng như giúp cá không bị cứng và nát. Ngoài ra, để ngăn dầu cá bắn gây bỏng dầu trong quá trình chiên.
– Dùng chảo chống dính để chiên không bị dính chảo. Nếu không có chảo chống dính, trước khi chiên bạn lăn cá qua xì dầu, sau đó để cho cá khô ráo. Xì dầu sẽ ngăn cá tiết ra nước, không làm da cá bị tróc.
Cá chiên chảo ngập dầu sẽ giòn ngon hơn chiên ít dầu. (Ảnh minh họa)
– Đợi cho dầu nóng già mới cho cá vào chiên. Để biết dầu có nóng già hay không bạn chỉ việc nhúng đôi đũa vào dầu, nếu thấy có bọt khí nổi xung quanh đôi đũa nghĩa là dầu đã nóng già.
– Để món cá chiên vàng ruộm và tăng hương vị cho món cá, trước khi chiên bạn nên nhúng cá qua một lớp bột chiên mỏng. Bằng cách này, dầu chiên không bị bắn ra ngoài và các khoanh cá cũng không bị nát.
– Trở mặt cá tưởng dễ nhưng trở làm sao mà cá không bị nát thì cũng cần phải có chiêu. Khi muốn trở mặt cá, trước tiên bạn cần tắt bếp và đợi chảo nguội. Sau đó mới dùng xẻng lấy cá lên và trở mặt rồi cho lên bếp chiên tiếp. Khi cá chín thì bạn cũng nên đợi chảo nguội mới xúc ra dĩa.
Với những tuyệt chiêu chiên cá ngon này, hy vọng cả nhà bạn sẽ thật ngon miệng!