Giò lụa ngon không hàn the là khi trên bề mặt có nhiều lỗ rỗ. (Ảnh minh họa)
Hàn the là chất tạo độ dai giòn cho món ăn, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn mà không sợ bị hỏng. Mặt khác, hàn the lại là một chất cực độc, là một trong những chất nằm trong danh sách “đen” của Bộ Y tế cấm sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Để nhận biết được giò lụa ngon không hàn the, mẹ có thể kiểm tra “dễ ợt” thông qua một vài lưu ý sau:
– Khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt.
– Nếu quan sát kỹ sẽ thấy trên bề mặt có nhiều lỗ rỗ, miếng giò nhìn mịn và hơi ươn ướt. Lý do là vì giò được làm từ những miếng thịt nạc tươi ngon, khi nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên khi luộc hoặc hấp giò, không khí nở ra và tìm cách chui ra ngoài, tạo thành những lỗ rỗ xung quanh khoanh giò. Ngược lại, với các loại giò có hàn the thì bề mặt sẽ láng mịn, không có lỗ rỗ. Bởi giò đã bị pha lẫn bột và chế biến từ thịt không đảm bảo.
– Giò lụa ngon không hàn the là loại giò có mùi thơm của thịt hòa quyện với mùi thơm của lá gói. Nếu thấy giò có mùi thơm nồng thì bạn nên thận trọng, bởi loại giò đó có thể đang sử dụng hàn the.
– Giò ngon, khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, nên nếu khi nhai, bạn cảm thấy dai giòn bất thường, có cảm giác khô rắn, bã thì khả năng giò có chứa hàn the.
Mách nhỏ:
Các bà nội trợ có thể dễ dàng nhận biết giò lụa ngon không hàn the bằng cách “tự chế” giấy tẩm nghệ. Để làm giấy tẩm nghệ, bạn hãy giã nhỏ nghệ tươi, sau đó ngâm nghệ trong cồn khoảng 3-4 tiếng rồi gạn lấy dung dịch nghệ. Ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 tiếng, sau đó vớt giấy ra để khô, tiếp tục ngâm tiếp khoảng 1-2 giờ, vớt ra phơi khô trong gió.
Khi dùng, để kiểm tra hàn the bạn hãy lấy một miếng giấy nghệ ấn nhẹ vào bề mặt giò chả, quan sát một lúc nếu thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì đó là biểu hiện có hàn the.