Mẹ và Con - Hầu hết bố mẹ tại Việt Nam vẫn còn có sự e dè nhất định khi nhắc đến các vấn đề tình dục trước mặt con cái. Chúng ta từ chối, lảng tránh việc tư vấn về tình dục cho con bởi cho rằng việc này sẽ khiến bé biết quá nhiều về tình dục, kích thích sự tò mò của trẻ khiến trẻ dễ... mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Tuy nhiên, thực trạng ngày ngày cho thấy, tỷ lệ trẻ quan hệ tình dục trước 18 tuổi và có thai, phá thai trong độ tuổi vị thành niên ngày càng cao hơn. Vậy liệu chúng ta có nên thay đổi quan niệm và cách dạy con cái về tình dục? Có thật sự lảng tránh nói về chuyện tình dục hay nên tư vấn về tình dục cho con?

Hậu quả khi trẻ không được tư vấn về tình dục

Theo thông tin từ Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có xấp xỉ 300.000 ca nạo phá thai “chính thức được ghi nhận” chủ yếu ở độ tuổi 15-19. Trong đó, 60-70% phụ nữ mang thai và đi phá thai thuộc nhóm đối tượng học sinh – sinh viên. Trên thực tế, con số này sẽ nhiều hơn vì có không ít ca trẻ sẽ đến phòng khám chui, không được biết đến, không được thống kê,…

Hơn nữa, khi nói đến hậu quả của việc trẻ không được tư vấn về tình dục, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) – ông Nguyễn Doãn Tú còn chia sẻ, mỗi năm có đến 36% người ở độ tuổi vị thành niên có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Tỷ lệ những người mắc bệnh lây qua đường tình dục cao nhất cũng rơi vào nhóm dưới 25 tuổi.

Thống kê của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cũng cho thấy, có tới 93% đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là người thân quen, 47% thủ phạm là họ hàng, người thân trong gia đình. Tuy nhiên, trẻ vẫn chưa biết cách để bảo vệ chính mình khỏi nạn xâm hại tình dục. Thậm chí, nhiều trẻ vì không được hướng dẫn, tư vấn về tình dục còn chưa thể nhận biết chính xác rằng mình đang bị xâm hại.

phá thai

Tư vấn tình dục cho con trẻ – điều bố mẹ nên làm ngay hôm nay

Những con số về tỷ lệ thanh thiếu niên mang thai, nạo phá thai, mắc bệnh tình dục cho thấy, việc không được tư vấn về tình dục đúng cách không thể ngăn được trẻ tò mò, tìm hiểu và thực hiện các hành vi tình dục. Ngược lại, điều này còn cho thấy tính cấp bách của việc bố mẹ, nhà trường và xã hội cần nghiêm túc hơn trong việc giáo dục giới tính và tình dục cho trẻ em.

Nếu bạn đã từng thở dài khi nghe câu chuyện nữ sinh phải sinh con trong nhà vệ sinh, nam sinh 16 tuổi làm bạn học có thai, nếu bạn đã từng xót xa khi nhìn những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại bệnh viện, cổng chùa hay một nơi nào khác, đã đến lúc bạn cần phải tư vấn về tình dục đúng cách cho chính con của mình.

Ở giai đoạn bước vào tuổi dậy thì, trẻ thường rất tò mò, hiếu kỳ. Cộng với tâm lý tuổi dậy thì và sinh lý thay đổi và sự tác động từ mạng xã hội, các phương tiện báo đài, tranh ảnh, trẻ rất dễ muốn thực hiện chuyện chăn gối vì nhiều lý do khác nhau: bị hấp dẫn bởi bạn khác giới, muốn biết chuyện “yêu” như thế nào, muốn chứng tỏ mình đã trưởng thành, phản ứng sinh học của cơ thể,…

tư vấn tình dục

Cho dù lý do có là gì đi chăng nữa, nếu không nhận được sự tư vấn về tình dục của bố mẹ, thầy cô, nhà trường và xã hội, trẻ sẽ không biết cách để bảo vệ bản thân và bảo vệ “đối tác” của mình, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Thà chúng ta vẽ đường cho hưu chạy, để hưu chạy đúng đường còn hơn để hưu chạy loạn và làm nên những điều gây ân hận một đời…

Nhà khoa học người Anh, Marie Stopes đã từng nói: “Trong các mối quan hệ của loài người, không có hình thức tra tấn hay nô lệ nào khủng khiếp như việc làm mẹ do bị ép buộc hay ngoài ý muốn”. Nếu không muốn tạo ra sự tra tấn ấy với những đứa con của mình, bạn hãy tư vấn tình dục cho con một cách cởi mở, rõ ràng nhất để con có thể hiểu đúng, chính xác về tình dục, tự biết cách bảo vệ bản thân mình khỏi những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với con.

Nên tư vấn tình dục cho con như thế nào?

Hãy giữ bình tĩnh và thư giãn

Giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard – Jerome Kagan chia sẻ: “Điều quan trọng là cha mẹ phải giải thích những chủ đề khó mà không tỏ ra lo lắng”.

Khi bạn tư vấn về tình dục cho con, đứa trẻ không quan tâm quá nhiều đến những từ ngữ bạn nói mà sẽ để ý đến cử chỉ, giọng điệu của bạn đầu tiên. Vì thế, trước mỗi cuộc nói chuyện với con, hãy thật sự thư giãn, giữ bình tĩnh, không quá căng thẳng. Nhiều bố mẹ cảm thấy lúng túng, bối rối khi con đặt những câu hỏi ngược lại cho bố mẹ về việc quan hệ tình dục hay giới tính. Lúc này, bạn sẽ trở nên rối rắm và lo sợ không biết trả lời như thế nào.

tư vấn về tình dục cho con

Bạn có thể tập dượt trước buổi nói chuyện với chồng/vợ của mình, cùng nhau nghĩ ra những câu hỏi mà trẻ có thể hỏi. Trong trường hợp con hỏi những vấn đề khác, bạn có thể bình tĩnh hít thở sâu rồi trả lời hoặc mỉm cười và chia sẻ với con: “Bố/mẹ cũng không chắc lắm về việc này. Bố/mẹ sẽ tìm hiểu và trả lời con vào buổi hôm sau nhé”.

Sử dụng tranh ảnh, video clip, sách báo

Hiện nay có nhiều hình ảnh, phim hoạt hình về giáo dục giới tính cho trẻ em. Nếu chưa biết phải bắt đầu tư vấn về tình dục cho con như thế nào, bạn có thể gợi ý cho trẻ xem những đoạn phim hoạt hình ngắn với đề tài về giáo dục giới tính. Tranh ảnh video clip sẽ giúp buổi nói chuyện tự nhiên hơn, không quá khô khan, trẻ cũng dễ hiểu và ghi nhớ lâu hơn.

dạy con về tình dục

Đừng sử dụng từ “cấm”

Bất kỳ một người bố, người mẹ nào cũng muốn bảo vệ an toàn cho con của mình, không muốn con quan hệ vợ chồng khi chưa đủ tuổi. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên dùng từ “cấm” với trẻ bởi bản tính của trẻ con sẽ có phần tò mò và hiếu thắng. Bố mẹ càng cấm thì trẻ sẽ càng muốn làm ngược lại.

Vì thế, tốt nhất bạn hãy chia sẻ cho trẻ về hậu quả khi quan hệ quá sớm cũng như cách phòng tránh nếu chẳng may bị xâm hại, từ đó trẻ sẽ có góc nhìn đúng đắn hơn, tự biết cách bảo vệ bản thân mình.

Hãy chủ động

Đừng đợi đến khi trẻ đặt câu hỏi mới bắt đầu tư vấn tình dục cho con. Bạn có thể tận dụng cơ hội hằng ngày để làm điều này. Ví dụ khi trẻ xem phim và có đoạn một em bé chào đời, bạn có thể tiếp tục câu chuyện và cung cấp cho con thêm nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này.

nuôi dạy con

Cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác

Khi tư vấn về tình dục cho con, chúng ta có xu hướng chỉ nói những vấn đề đơn giản nhất, hạn chế đề cập sâu đến những chuyện như các biện pháp tránh thai, cách sử dụng bao cao su hay việc quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu bạn không cung cấp đầy đủ thông tin cho trẻ, bạn chỉ đang khơi gợi sự tò mò để con tự tìm hiểu và dễ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng mà thôi.

Do đó, trước khi trò chuyện cùng con, bạn có thể đặt ra mục tiêu mỗi tháng sẽ chia sẻ một chủ đề, sau đó tìm kiếm đầy đủ nhất, chính xác nhất các thông tin về chủ đề này để có thể chia sẻ đến con những thông tin phù hợp nhất nhé!

Tư vấn về tình dục cho trẻ, đặc biệt là khi con bước vào độ tuổi dậy thì là một điều vô cùng quan trọng. Bố mẹ không nên lơ là hay lảng tránh. Hãy nghiêm túc chia sẻ với con để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, bạn nhé!

Bài viết liên quan