Mẹ và Con - Một tư thế ngồi học đúng không chỉ ảnh hưởng đến độ tập trung của trẻ, đặc biệt còn có mỗi liên hệ mật thiết đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bố me thường bỏ qua thói quen quan trọng này. 

Việc rèn cho trẻ một tư thế ngồi học đúng sẽ góp phần tăng sự tập trung đồng thời phòng được nhiều bệnh lý liên quan đến cột sống và nhiều cơ quan khác. Cùng Mẹ và Con tìm hiểu ngay tư thế ngồi học chuẩn và lợi ích sau đây nhé!

Những lợi ích khi rèn được tư thế ngồi học đúng

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp

Khi tập được thói quen ngồi đúng, lúc này cột sống sẽ giữ thẳng và đảm bảo được đường cong của cơ thể. Từ đó mang lại sự dễ dàng trong hô hấp và hấp thu oxy tốt hơn. Bên cạnh đó khi ngồi thẳng lưng, việc hít sâu và thở chậm sẽ dễ dàng hơn giúp trẻ tập trung tốt hơn.

Cải thiện tình trạng lưu thông máu

Khi ngồi đúng tư thế, cơ thể trẻ sẽ đạt được sự thoải mái chân đặt trên mặt sàn chứ không phải buông thõng không chạm sàn. Điều này sẽ giúp trẻ lưu thông máu tốt hơn, từ đó giúp trẻ cảm thấy dễ chịu.

Tư thế ngồi học đúng giúp cải thiện độ tập trung

Khi ngồi đúng tư thế, cơ thể thoải mái sẽ cải thiện tuần hoàn máu và hệ hô hấp. Một khi cơ thể hấp thu tốt lượng oxy sẽ giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn. Từ đó sẽ cải thiện độ tập trung, đây là điều rất cần thiết giúp cải thiện học lực của trẻ.

Tư thế ngồi học đúng

Giảm nguy cơ cận thị

Đôi mắt giúp trẻ thu nhận thông tin tốt hơn. Tuy nhiên trẻ tiếp xúc với nhiều thiết bị công nghệ và môi trường thiếu ánh sáng (dùng điện thoại trước khi đi ngủ) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị lực đặc biệt là gây ra tình trạng cận thị. Vì vậy, một tư thế ngồi đúng sẽ đảm bảo được khoảng cách từ mắt đến vaath thể. Đồng thời ánh sáng đầy đủ sẽ giúp mắt làm việc “đỡ” vất vả hơn.

Giảm các rắc rối liên quan đến vấn đề sức khỏe

Tư thế ngồi học sai là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các tình trạng của sức khỏe như: đau nhức lưng, tuần hoàn máu kém, tê bì chân tay, cứng cổ, cận thị và nhiều vấn đề khác. Một tư thế ngồi đúng sẽ giúp phòng ngừa nhiều nguy liên quan đến sức khỏe. 

*Bố mẹ có thể quan sát cột sống của trẻ sẽ thay đổi rất nhiều sau khi đổi sang một cái bàn phù hợp hơn. Tư thế ngồi học đúng sẽ giúp phòng tránh cong vẹo cột sống.

Tư thế ngồi đúng cho trẻ

Để đảm bảo tư thế ngồi học đúng, nhà trường, gia đình cần trang bị bộ bàn ghế phù hợp với kích thước cơ thể học sinh. Cần nhắc nhở để tạo thói quen ngồi đúng tư thế: Khi ngồi, hai bàn chân được đặt ngay ngắn, vững chắc trên sàn, giữa cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc tối ưu là 90 độ (dao động trong khoảng 75-105 độ), nên để cạnh trước của mặt ghế ăn sâu vào cạnh sau mặt bàn 4 – 6 cm, lưng có thể tựa vào lưng của ghế để tăng thêm điểm tựa, thân thẳng, đầu và cổ hơi ngả về phía trước, hai tay để ngay ngắn trên mặt bàn. Khoảng cách từ mắt đến sách đọc khoảng 30- 40 cm không nên quá gần

Tác hại khi ngồi sai tư thế

Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

Để phát triển bình thường, các cơ quan nội tạng cần một không gian thích hợp để hoạt động tốt nhất. Khi trẻ ngồi học sai tư thế, thường cong lưng, gập bụng khiến các nội tạng bên trong bị chèn ép. Nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa. Vì điều này sẽ khiến không gian bên trong bị thu hẹp, làm cho các cơ quan nội tạng bị chèn ép.

Vấn đề đầu tiên chính là xuất hiện các vấn đề như ợ nóng, đau thắt bao tử, khó tiêu… Dần dần, sức khỏe của trẻ có thể dần kém đi nếu hệ tiêu hóa hoạt động không tốt. 

tác hại khi ngồi sai tư thế

Tuần hoàn máu kém

Khi trẻ ngồi học không thẳng lưng, đường lưu thông khí huyết sẽ bị chèn ép, hẹp hơn khiến các mạch máu dễ bị tắc nghẽn. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lưu thông máu của cơ thể. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác như: dạ dày, tim mạch, thận, gan… khiến cơ thể dễ bị suy nhược.

Xương bị lão hóa nhanh hơn

Chắc hẳn bố mẹ đã biết những lợi ích của tư thế ngồi học đúng, đặc biệt xương khớp. Ngược lại ngồi sai tư thế được xem là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan đến xương khớp. Khi ngồi sai tư thế, khung xương sẽ từ thẳng sang cong vẹo. Dấu hiệu đầu tiên là những cơn đau nhức sau mỗi lần học, nếu cứ chủ quan sẽ ảnh hưởng đến đốt sống lưng và đốt sống cổ.

Bên cạnh đó việc ngồi sai tư thế sẽ khiến xương chịu một áp lực rất lớn. Từ đó các sụn xương, đốt sống lưng hay đốt sống cổ sẽ tổn thương nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ bị viêm và tăng tốc độ lão hóa xương.

Gây căng thẳng, trầm cảm

Một nghiên cứu tại Đại học San Francisco đã chỉ ra rằng những sinh viên ngồi học sai tư thế sẽ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng và trầm cảm. Bên cạnh việc ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khiến trẻ cảm thấy khó thở khi ngồi không thẳng lưng còn ảnh hưởng đến tâm lý khi trẻ sẽ không tự tin và thấy xấu hổ về tư thế ngồi của mình.

Ngồi sai tư thế làm tổn thương đến vùng cơ của vai gáy. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của cổ và làm giãn dây thần kinh. Đó là tác nhân chính gây ra bệnh đau mỏi vai gáy, làm chúng ta thường xuyên mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc dây thần kinh bị tác động còn làm gia tăng nhiều cơn đau đầu kéo dài.  

Gia tăng các cơn nhức đầu

Tư thế ngồi học đúng sẽ giúp việc lưu thông tuần hoàn máu dễ dàng hơn, giúp đầu óc dễ chịu và tăng sự tập trung. Nếu ngồi sai tư thế sẽ làm tăng các cơn đau đầu, vì sự lưu thông khí huyết kém làm cho máu đi nuôi các cơ và hệ thần kinh bị hạn chế dẫn đến đau đầu, choáng váng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hay bị mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Health Psychology báo cáo rằng những người hay ngồi ở tư thế chùng xuống thường có tâm trạng tiêu cực và hay lo âu mệt mỏi hơn những người thường xuyên ngồi ở tư thế thẳng. Việc ngồi ở tư thế sai có thể dẫn đến trầm cảm.

Với những tác động đến cơ quan như trên, hệ quả đầu tiên chính là cơ thể sẽ dễ bị rơi vào trạng thái mỏi mệt, sức đề kháng bị suy giảm. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, nguy cơ mắc các bệnh cảm thông thường cao hơn.

lợi ích tư thế ngồi học đúng

Ảnh hưởng xấu đến vóc dáng

Đây được xem là biểu hiện dễ nhận biết nhất giữa trẻ có tư thế ngồi học đúng và trẻ ngồi sai tư thế. Vì thường xuyên ngồi lâu, cúi lưng kèm theo lười vận động sẽ khiến xương bị biến đổi cấu trúc, khiến chúng con hơn và gây tình trạng gù lưng. Bên cạnh đó, ngồi sai tư thế thường dẫn đến “bụng mỡ” ảnh hưởng đến ngoại hình. Đặc biệt, ngồi sai tư thế có thể dẫn đến tình trạng cong vẹo cột sống.

Hy vọng với những thông tin trên đây bố mẹ sẽ hiểu được lợi ích của tư thế ngồi học đúng và tác hại của việc ngồi sai tư thế. Từ đó sẽ có cách điều chỉnh phù hợp nhất cho trẻ.

Bài viết liên quan