Mẹ và Con - Hôm nay 15-7 là tròn 1 năm Trúc Nhi - Diệu Nhi bước vào cuộc đại phẫu thuật tách rời kéo dài 12 tiếng. 'Hạnh phúc nhất có lẽ là ba mẹ hai bé. Ngày này năm trước, họ đã khóc rất nhiều, còn bây giờ nụ cười lại

Ngày 15-7, TS.BS Trương Quang Định – giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) – cùng bộ phận truyền thông của bệnh viện và gia đình Trúc Nhi – Diệu Nhi đã có cuộc gọi video trò chuyện với nhau nhân ngày tròn một năm Trúc Nhi – Diệu Nhi mổ tách thành công.

Họ nhớ lại về hành trình đầy chông gai đã qua, những dấu ấn thú vị trong từng bước trưởng thành của hai bé. Suốt một năm qua, bác sĩ Định – người rạch vết dao đầu tiên của ca mổ – cùng hơn 100 người trong êkip vẫn luôn theo dõi cuộc sống của hai bé.

tình hình Trúc Nhi - Diệu Nhi

Trúc Nhi – Diệu Nhi trong thời gian gây mê để chuẩn bị mổ

Một năm trước, vào ngày 15-7-2020, khi Trúc Nhi – Diệu Nhi 13 tháng tuổi, cuộc mổ ‘lịch sử’ tách rời cơ thể cho hai bé được diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Sau gần 12 tiếng đồng hồ, tất cả vỡ òa cảm xúc khi ca mổ thành công, hai bé được các bác sĩ đẩy trên hai chiếc giường riêng biệt.

Bằng sự yêu thương, quả cảm của đội ngũ y bác sĩ và lòng quyết tâm không đầu hàng số phận của cha mẹ bé, hành trình 3 tháng hậu phẫu của Trúc Nhi – Diệu Nhi tạm khép lại. Lần đầu tiên, hai bé được trở về nhà với hai cơ thể riêng biệt, khỏe mạnh vào ngày 7-10-2020.

Trong những ngày tháng hậu phẫu, hàng triệu trái tim người Việt Nam và kiều bào nước ngoài vẫn hướng về, dõi theo từng dấu hiệu hồi phục của Trúc Nhi – Diệu Nhi. Còn đối với các y bác sĩ trực tiếp điều trị, chăm sóc, họ xem Trúc Nhi – Diệu Nhi như con của mình.

Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 1 năm

Khoảnh khắc Trúc Nhi – Diệu Nhi tách rời thành công vào tối 15-7-2020 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) 

Là người theo dõi từng diễn tiến sức khỏe của hai bé từ trước, trong và sau mổ tách dính, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng Thành phố) cho biết hiện hai bé đã tự bước đi vững chãi, đã tự đi vệ sinh, sinh hoạt như bao trẻ em khác.

“Một năm trôi qua, hai đứa trẻ từng dính liền vùng bụng chậu đã trở thành hai cá thể độc lập, lớn khôn từng ngày… Hạnh phúc nhất có lẽ là ba mẹ của hai con. Ngày này năm trước, họ đã khóc rất nhiều, còn bây giờ thì nụ cười lại nở trên môi một cách trọn vẹn nhất” – bác sĩ Vũ chia sẻ.

Cuối cuộc gọi video, Trúc Nhi – Diệu Nhi cùng mặc chiếc đầm màu vàng, lém lỉnh tạo đủ kiểu dáng cùng chú thỏ nhồi bông cạnh bên rồi bi bô hát bài “Cháu yêu bà” để tặng bác sĩ.

Ca mổ Trúc Nhi – Diệu Nhi được xác nhận kỷ lục với tên: “Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu cho cặp song sinh” và là sự kiện nổi bật của TP.HCM, sự kiện tiêu biểu khoa học công nghệ năm 2020.

Theo Tuổi trẻ

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan