Mẹ&Con – Trẻ sơ sinh khóc đêm khiến mẹ lo lắng? Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào? Mời mẹ cùng tìm hiểu với Mẹ&Con nhé!

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc đêm

Lần đầu làm mẹ, mẹ áp lực đủ thứ từ cách chăm con đến những vấn đề xoay quanh giấc ngủ, nếp ăn của con. Thấy con khóc nhiều về đêm, mẹ vội hỏi hết người này đến người kia. Có người bảo do bé thiếu vitamin D, canxi, người khác lại bảo do bé “mắc vía” ai đó… Vậy đó có thực sự chính là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc đêm?

Trẻ sơ sinh khóc đêm

Mẹ biết đấy, trong những tháng năm đầu đời, tiếng khóc được xem như một hình thức giao tiếp của trẻ đối với bố mẹ. Nhưng nếu tình trạng khóc đêm của bé nhiều, diễn ra thường xuyên, có thể bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân sau:

 • Giờ giấc sinh học chưa ổn định

Trong vòng 3 tháng đầu sau sinh, em bé của bạn vẫn chưa phân biệt được ngày đêm. Vì vậy, tình trạng “ngủ ngày cày đêm” xảy ra rất phổ biến ở các bé sơ sinh. Chỉ bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi, trẻ mới có thể nhận thức được ngày đêm. Cụ thể hơn, khi nằm trong căn phòng tối bé sẽ ngủ nhiều hơn và sẽ tỉnh giấc ngay khi có ánh sáng.

 • Tác động của môi trường xung quanh

Một số tác động từ môi trường xung quanh có thế khiến bé khó chịu khi đi ngủ:

  • Âm thanh tivi quá lớn.
  • Ánh sáng quá chói.
  • Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc lạnh.
  • Vận động, đùa giỡn quá mức.
 • Trẻ đói hoặc bỉm ướt

Dù đã vỗ về, ôm ấp mọi cách nhưng bé vẫn khóc thét lên, lúc này mẹ nên kiểm tra bỉm của con. Có thể do bé đã ị hoặc tè nhiều gây cảm giác khó chịu, làm bé không chịu đi ngủ. Hoặc có thể do bé đang đói, mẹ nên cho trẻ bú ngay.

Trẻ sơ sinh khóc đêm có thực sự đáng lo?

Khoảng 2-3 tuần đầu sau sinh, trẻ thường khóc nhiều và đỉnh điểm là ở tuần thứ 6-8. Theo giả thuyết của chuyên gia về sinh vật học và di truyền David Haig, nguyên nhân bé hay khóc đêm là để kéo dài thời gian mang thai lần tiếp theo của mẹ bằng cách khiến mẹ kiệt sức và không rụng trứng. Cũng theo giáo sư David Haig, đa phần những bé bú mẹ sẽ có xu hướng khóc đêm nhiều hơn.

Số ít trẻ sơ sinh khóc đêm có liên quan đến chứng khóc dạ đề. Tức là em bé của bạn khóc nhiều, thường xuyên và không có bất kỳ biểu hiện khác lạ nào. Mẹ chớ lo, vì hội chứng này không phải là bệnh và không khiến bé gặp phải sự nguy hiểm nào về sức khỏe.

trẻ sơ sinh khóc đêm

Làm gì khi con khóc đêm nhiều?

 • Vỗ về, trò chuyện với con

Bạn biết không, trẻ con thực sự thông minh hơn chúng ta tưởng. Đôi khi tiếng khóc chỉ là cách để bé gây sự chú ý từ mẹ. Những lúc này, giọng nói ấm áp của mẹ chính là cách vỗ về tốt nhất để xoa dịu tâm trạng của con.

 • Đáp ứng nhu cầu của con

Thấy con khóc, việc đầu tiên là mẹ nên kiểm tra bỉm hoặc xem lại thời gian con bú đã lâu chưa. Con có đang bị đau, ngứa ở chỗ nào hay không. Nếu tã ướt, mẹ thay cho con. Nếu con đói, mẹ cho con bú. Nếu con đau, hãy xoa dịu và ôm ấp con trong vòng tay của mẹ.

Một vài động tác mát-xa nhẹ nhàng của mẹ có thể làm bé cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Bật những bài nhạc không lời, có giai điệu nhẹ nhàng có thể giúp bé cảm thấy thư giãn và thoải mái.

 • Phòng ngủ cần yên tĩnh

Tương tự như người lớn, lúc ngủ trẻ cũng cần một không gian yên tĩnh. Do đó, mẹ nên thiết kế phòng con cách xa khu vực sinh hoạt chung của cả nhà, thoáng mát, đóng cửa nếu gần đường xe cộ qua lại.

Nếu thỉnh thoảng trẻ sơ sinh khóc đêm thì đó là điều bình thường. Trường hợp bé khóc quá nhiều, kèm theo một số biểu hiện như bú kém, ra mồ hôi trộm… mẹ có thể cho con đi gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để kiểm tra xem sao nhé!

Bài viết liên quan