Mẹ và Con - Trẻ sơ sinh cũng cần được tắm để đảm bảo vệ sinh, khỏe mạnh. Vấn đề là, trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần?

Không giống như người lớn, trẻ sơ sinh còn rất non nớt. Việc tắm cho bé cần nhiều kiến thức và kỹ năng để đảm bảo an toàn. Điều trước tiên mẹ cần biết là trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần.

Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc việc trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không, cách tắm cho bé thế nào mới đúng. Đặc biệt là cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn khi tắm cho trẻ sơ sinh. Mời bạn cùng tìm hiểu trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần.

Vì sao cần tắm cho trẻ sơ sinh?

Trước khi tìm hiểu trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần, bạn hẳn muốn biết vì sao cần tắm cho bé:

• Tắm giúp bé sạch sẽ, khỏe mạnh, loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn trên da và rốn, tránh được tình trạng nhiễm trùng.
  • Kích thích quá trình lưu thông máu từ đó hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng cũng như hô hấp tốt hơn.
  • Tắm còn là lúc trẻ được tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân mới lạ trong môi trường xung quanh. Một hoạt động vui chơi nhẹ nhàng, giúp bé phát triển các giác quan. Đây cũng là cách để bé sơ sinh gắn kết với mẹ hơn.

trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần để giúp gắn kết tình mẹ con

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Tắm cho trẻ sơ sinh thì rất nên nhưng trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần? Bạn chắc hẳn không thể tắm cho trẻ thường xuyên như người lớn.

Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, trong vòng 24 giờ sau sinh thì có thể tắm nhanh cho trẻ. Sau đó, bố mẹ chỉ nên lau cơ thể bé bằng khăn ẩm cho đến khi cuống rốn rụng hoặc lành vùng da quy đầu đã cắt, có thể là một hoặc hai tuần sau sinh rồi mới bắt đầu tắm nước.

Trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần còn phụ thuộc vào thời tiết và sức khỏe mỗi trẻ. Tần suất tắm với nước không nên quá thường xuyên. Đối với trẻ sơ sinh, tần suất tắm nên là 3 lần mỗi tuần, 2-3 ngày tắm một lần cho trẻ. Cơ thể trẻ sơ sinh tương đối sạch, ít ra mồ hôi. Trong những ngày trời lạnh thì chỉ cần lau rửa thay vì tắm.

Thời gian tốt nhất để tắm cho trẻ là khi trời nắng ấm. Tốt nhất là vào khoảng 10 – 11 giờ sáng hoặc từ 15 – 16 giờ. Không nên tắm quá lâu, chỉ từ 4 – 5 phút cho mỗi lần tắm đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Tắm cho trẻ sơ sinh quá nhiều có nguy hiểm không?

Việc tắm quá thường xuyên không chỉ không cần thiết mà còn gây hại cho bé.  Cụ thể, tắm lâu hoặc quá nhiều lần khiến bé dễ mắc các bệnh hô hấp, nhiễm trùng, bệnh về da. Trẻ dễ bị cảm cúm, cảm lạnh, hệ miễn dịch của bé cũng yếu hơn. Tắm lâu sẽ làm da trẻ bị khô, bong tróc bởi vì tuyến bã nhờn trên da bị ảnh hưởng.

Ngoài ra còn có thể khiến bé mắc bệnh chàm. Trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần thì cũng không nên quá thường xuyên. Có thể thấy, với câu hỏi trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không thì đa số trường hợp là không bạn nhé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

Biết được trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần chưa đủ, quan trọng là tắm đúng cách, an toàn.

Trước khi tắm cho bé:

Hãy chuẩn bị nước, dụng cụ đầy đủ rồi mới bắt đầu tắm để tránh tắm quá lâu. Các vật dụng cần chuẩn bị:

• Quần áo, tã giấy, khăn, tất chân, bao tay, mũ, bông gòn và cồn 70 độ vệ sinh rốn cho trẻ.
  • Thau tắm chứa nước ấm từ 36- 37 độ C
  • Sữa tắm, dầu gội, phấn rôm, dầu thoa dành riêng cho trẻ sơ sinh.
  • Phòng tắm kín gió, đủ ánh sáng, nhiệt độ phòng duy trì trong khoảng 29 – 30 độ C, không bật điều hòa, quạt khi tắm bé (vào mùa đông có thể dùng máy sưởi để làm ấm khi tắm bé).

Thực hiện tắm cho bé

Bế và đặt trẻ nằm dọc theo cánh tay, đầu bé nằm gọn trong lòng bàn tay và lưng nằm trên cánh tay. Phần mông của trẻ được đặt lên đùi. Vệ sinh theo từng bước:

• Rửa mặt: Dùng khăn mềm thấm nước ấm, vắt khô rồi nhẹ nhàng lau mặt, lau mắt, sống mũi, tai, cổ cho bé. Lưu ý ở bước này bé vẫn mặc đồ trên người, bạn khoan cởi vội để tránh gây lạnh.
  • Gội đầu: Dùng ngón tay cái và ngón tay giữa của bàn tay trái bịt lỗ tai của trẻ để tránh nước có thể vào tai bé trong quá trình tắm gội. Dùng tay phải xoa nhẹ nhàng bằng nước ấm, sau đó dùng khăn lau khô tóc.
  • Tắm toàn thân: Cởi quần áo, tã giấy ra khỏi người bé. Cho bé vào thau tắm, tắm toàn thân cho trẻ bằng sữa tắm. Chú ý vệ sinh sạch vùng kín, bẹn, khủy tay, khủy chân, mông, nách.

mẹ có biết trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần là an toàn

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần nếu còn chưa rụng cuống rốn? Lúc này có thể chỉ cần lau nước ấm thay vì tắm. Nếu tắm, thì phải cẩn thận và tuyệt đối không để nước rơi vào cuống rốn của bé nhằm tránh nhiễm trùng. Nhiều người khuyên sau khi tắm xong, mẹ nên dùng cồn 70 độ để sát trùng và nhẹ nhàng thay băng rốn cho trẻ.

Đây là cách chăm sóc cuống rốn bé sơ sinh đúng chuẩn. Nếu phát hiện rốn trẻ sưng tấy, có mủ nên đưa trẻ đi khám để kịp thời xử lý.

Những lưu ý sau khi tắm cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần, mẹ cũng cần lưu ý các việc sau khi tắm để đảm bảo sức khỏe cho bé.

• Lau khô người bé với khăn sạch, mềm, có thể thoa phấn rôm để tránh hăm vào cổ, nách, ngực, bẹn, khủy tay khủy chân bé.
  • Mặc tã, quần áo sạch, giữ ấm cho bé.
  • Cho con bú để giúp cơ thể trẻ ấm lên, thoải mái và thư giãn.
  • Đặt bé nằm ngủ trên nôi hoặc giường có đệm mềm và chăn ấm.
  • Không nên để bé tiếp xúc với nguồn nhiệt trực tiếp như điều hòa, quạt hay máy sưởi. Không để bé ra ngoài gió ngay sau khi tắm.

Tắm cho trẻ sơ sinh rất quan trọng, và có nhiều lợi ích nếu thực hiện đúng cách. Việc trẻ sơ sinh bao lâu tắm 1 lần sẽ phụ thuộc vào từng bé, tình hình thời tiết…  Điều quan trọng là chú ý các bước khi tắm cũng như đảm bảo giữ nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh ấm áp cho con.