Mẹ và Con - Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh quá lạnh thì khiến trẻ dễ cảm lạnh nhưng quá nóng sẽ làm hại làn da non mịn của bé. Chọn nhiệt độ nước tắm sao cho phù hợp tưởng dễ nhưng lại không hề đơn giản với nhiều gia đình.

Nước tắm nóng hay lạnh còn phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài. Bố mẹ cần dựa vào nhiệt độ bên ngoài để chỉnh nhiệt độ nước tắm cho trẻ nhỏ hợp lý. Đặc biệt là nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa Đông. Thời tiết lạnh khiến trẻ dễ bệnh nên nếu có tắm thì cần lưu ý pha nước tắm đúng chuẩn cho bé như sau.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩn?

Nhiệt độ nước tắm là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bạn hẳn cũng biết, trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Da là lớp bảo vệ đầu tiên giúp con tránh khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Da của trẻ cũng non mịn và chưa có khả năng trao đổi nhiệt tốt như người lớn.

Do đó, nước tắm cho trẻ sơ sinh phải được điều chỉnh cho phù hợp với da của bé. Nhiệt độ nước tắm quá nóng sẽ khiến cấu trúc da bị thay đổi, da trở nên khô rát và nặng hơn là bị bỏng. Nếu nước quá lạnh thì lại làm con dễ mắc các bệnh hô hấp, cảm lạnh, hạ thân nhiệt.

nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Thông thường nước tắm cho trẻ nhỏ khoảng 37 – 38 độ C là phù hợp với hầu hết mọi hoàn cảnh. Đây là nhiệt độ an toàn cho da trẻ nhỏ, không ảnh hưởng đến cấu trúc da cũng như xúc giác của bé. Tuy vậy, dựa vào thời tiết bên ngoài thì bố mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ nước tắm cho phù hợp hơn, đảm bảo sức khỏe cho bé yêu như sau.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa Hè

Dù thời tiết như thế nào thì trẻ nhỏ vẫn cần được tắm với nước ấm. Vào mùa Hè, thời tiết nóng nực thì bố mẹ có thể giảm nhiệt độ nước tắm xuống còn khoảng 35 độ. Mức nhiệt này không chênh lệch quá nhiều so với thân nhiệt của bé, vừa đủ để làm mát mà không khiến trẻ sơ sinh bị cảm. Chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh không quá 15 phút/lần vào mùa Hè bạn nhé.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa Đông

Vào mùa Đông trời lạnh nên nhiều bố mẹ có xu hướng tắm cho con bằng nước ấm hơn hẳn mùa Hè. Điều này là không nên. Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa Đông cũng chỉ nên giữ ở mức khoảng 38 độ C là vừa đủ cho làn da bé.

Tuyệt đối không tắm cho trẻ nhỏ với nước nóng trên 40 độ C vì có thể làm khô da, tổn thương các vùng da mỏng, nhạy cảm của trẻ.

Cách pha nước tắm cho trẻ sơ sinh

Để đảm bảo nhiệt độ nước tắm phù hợp cho trẻ sơ sinh thì bố mẹ cần chú ý cách pha như sau:

  • Bước 1: Vặn nước lạnh cho vào thau chậu hoặc bồn tắm trẻ sơ sinh. Lưu ý là phải cho nước lạnh vào trước để tránh làm bỏng bé.
  • Bước 2: Từ từ thêm nước ấm, cho đến khi thử bằng khuỷu tay thấy vừa ấm. Bạn nhớ là nên dùng khuỷu tay hoặc tốt nhất là dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ vì da bàn tay thường không đủ nhạy cảm. Lưu ý  không nên dùng nước quá nóng (nên <50 độ C).
  • Bước 3: Khi nước đạt chiều cao khoảng 5-8cm, hoặc vừa đến khuỷu tay bé lúc con ngồi trong chậu thì có thể tiến hành tắm cho bé.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩn?

Các lưu ý an toàn khi tắm cho trẻ nhỏ

Nhiệt độ phòng tắm

Không chỉ nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà nhiệt độ phòng tắm cũng rất quan trọng. Nhiệt độ phòng nên được giữ từ 26 – 35 độ là tốt nhất. Đây là nhiệt độ vừa phải giúp cơ thể của trẻ không bị sốc nhiệt sau khi ra khỏi thau tắm nước ấm.

Nếu tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh thì cần đóng kín cửa sổ. Mẹ có thể dùng bếp sưởi để đảm bảo duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng. Vào mùa Hè thì tuyệt đối tránh tắm cho con ở nơi có quạt, có gió thổi. Khi tắm cho bé trong phòng máy lạnh thì không nên để nhiệt độ dưới 27 độ.

Thời gian tắm cho bé

Bố mẹ cần lưu ý thời gian tắm cho trẻ vì không phải lúc nào cũng thích hợp để tắm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn thì trẻ dễ bị hạ thân nhiệt nếu không chú ý nhiệt độ. Tốt nhất là tắm cho bé từ 10h đến 16h vì khoảng thời gian này thường trời vẫn có nắng ấm, thân nhiệt trẻ nhỏ ổn định.

nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh và những điều cần lưu ý

Trẻ sơ sinh không cần phải tắm mỗi ngày. Thông thường bạn có thể tắm cho bé 2-3 lần/tuần. Vào mùa Hè nóng bức có thể tắm 5-7 lần/tuần để giúp cơ thể bé luôn sạch sẽ, thoáng mát, tránh bị bít lỗ chân lông, khiến trẻ bị rôm sảy, mụn nhọt khó chịu.

Ngoài ra không nên tắm nếu trẻ đang no hoặc quá đói. Nếu con đang buồn ngủ, gắt gỏng, khó chịu thì cũng không nên ép bé đi tắm. Thiết lập thời gian tắm cố định giúp tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cho trẻ.

Một vài lưu ý khác

Một số trẻ sơ sinh không thích tắm và thường sợ hãi hoặc cáu gắt. Lúc này bố mẹ nên vừa trò chuyện vừa nhẹ nhàng cho bé tiếp xúc với nước. Chuẩn bị đầy đủ phụ kiện như khăn, sữa tắm, bông gòn vệ sinh… để đảm bảo quy trình tắm diễn ra nhanh gọn nhất có thể. Không nên dội nước trực tiếp lên người trẻ mà hãy để trẻ làm quen dần bằng cách tắm chậm rãi từ dưới lên.

nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh nên như thế nào

Có thể thấy nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa Đông cũng như mùa Hè không có nhiều chênh lệch. Để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu thì bố mẹ cũng đừng quên học cách pha nước đúng cách cũng như chú ý nguyên tắc an toàn khi tắm cho bé nhé.

Bài viết liên quan