Cho trẻ ăn thực phẩm bổ dưỡng là tốt nhưng cần ăn sao cho đúng để giúp trẻ thu được lợi ích lớn nhất. Đa dạng hóa nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện nhưng bố mẹ cần hiểu biết về thành phần, công dụng và nhất là trẻ mấy tháng ăn được váng sữa trước đã.
Váng sữa là gì và có tốt không?
Váng sữa tạo thành từ lớp phân tử béo nổi lên trên bề mặt khi đun nóng sữa hoặc để trong một thời gian dài không đậy nắp. Lớp váng này còn được gọi là kem sữa và sữa sau khi bỏ đi lớp váng được gọi là sữa tách béo. Váng sữa là nguyên liệu cho món sữa chua, phô mai và bơ hấp dẫn.
Trước đây, váng sữa được làm thủ công, tức là vớt lớp trên cùng của sữa rồi làm lạnh để bảo quản. Ngày nay thì váng sữa đã được sản xuất công nghiệp, dùng máy quay ly tâm để tách lấy kem béo. Tùy vào phương pháp chế biến cụ thể thì ta sẽ thu được loại váng sữa khác nhau với hương vị cũng khác nhau. Ngoài ra, giờ đây còn có cả váng sữa tổng hợp: Gồm dầu thực vật + casein (một loại đạm có trong sữa bò) và đường lactose.
Thành phần chính của váng sữa là chất béo. Thế nên váng sữa là nguồn cung cấp năng lượng nhanh và dồi dào cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý kiểm tra thành phần các loại váng sữa được bày bán trên thị trường sẽ thấy sản phẩm này gần như không có nhiều vitamin hay khoáng chất khác. Do đó, bạn không nên cho trẻ ăn váng sữa thay cho lượng sữa hằng ngày.
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa?
Về vấn đề trẻ mấy tháng ăn được váng sữa thì theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ chỉ nên bổ sung váng sữa sau 06 tháng tuổi. Thực tế, váng sữa chứa nhiều năng lượng nên chỉ thích hợp cho trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân hoặc trẻ cần bổ sung năng lượng gấp sau khi mới ốm dậy.
Tốt hơn hết là hãy để trẻ khoảng 10 tháng tuổi trở lên mới dùng váng sữa. Do lúc này cơ quan tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện và ổn định hơn. Bé có thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng trong váng sữa, nhất là tiêu hóa được hết chất béo, không bị rối loạn tiêu hóa.
Nên cho trẻ ăn váng sữa như thế nào?
Nên cho trẻ ăn bao nhiêu váng sữa?
Lượng váng sữa phù hợp cho mỗi trẻ phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng, tình trạng sức khỏe bé cũng như loại váng sữa sử dụng. Sau đây là mức trung bình phù hợp với hầu hết các bé:
- Trẻ 6 đến 12 tháng tuổi: 1 hộp váng sữa mỗi ngày.
- Trẻ trên 1 tuổi: Từ 1-2 hộp tùy theo khả năng hấp thụ của từng bé.
Một số trường hợp không nên cho trẻ dùng váng sữa:
- Trẻ dưới 6 tháng tuổi.
- Các bé thừa cân, béo phì.
- Trẻ có tiền sử dị ứng đạm sữa bò.
- Trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa.
Cần lưu ý bổ sung thừa chất béo có thể gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu và nặng hơn là tiêu chảy.
Trẻ thừa cân, béo phì không nên ăn váng sữa, mẹ nhé!
Thời gian ăn váng sữa trong ngày
Váng sữa không thể thay thế bữa ăn chính của bé nên bố mẹ chỉ nên cho trẻ dùng thêm món này như là bữa phụ mà thôi.
Không chỉ cần quan tâm trẻ mấy tháng ăn được váng sữa, thời điểm ăn váng sữa trong ngày cũng rất quan trọng. Do đó, bố mẹ cần lưu ý chọn thời gian ăn dựa theo các tiêu chí như:
- Không ăn trước bữa chính, trẻ có thể thấy đầy bụng, không đói và không muốn ăn bữa chính – vốn đầy đủ dinh dưỡng và quan trọng hơn.
- Không nên cho trẻ ăn vào buổi tối hoặc trước khi ngủ.
- Thời điểm cho con ăn váng sữa tốt nhất là sau bữa sáng (khoảng 9h) hoặc sau bữa trưa (15h). Với các trường hợp nôn trớ ở trẻ sơ sinh do đầy bụng, bạn nên cho con ăn cách bữa chính khoảng 2 tiếng.
Lưu ý khi cho trẻ ăn váng sữa
Tuy rằng váng sữa tốt, giàu năng lượng nhưng không phải lúc nào bổ sung váng sữa cũng hợp lý. Bố mẹ cần lưu ý các điều này:
- Váng sữa là món dễ hư hỏng nên phải bảo quản đúng với hướng dẫn. Nên mua váng sữa ở cửa hàng uy tín, thương hiệu uy tín, có điều kiện bảo quản tốt.
- Váng sữa ngon thường đặc hơn kem sữa, có vị béo ngậy hơn hẳn. Khi mở hộp bạn sẽ thấy một lớp váng màu vàng nhạt bên trên và lớp kem béo thơm bên dưới.
- Bố mẹ nhớ kiểm tra hạn sử dụng và thành phần dinh dưỡng trước khi mua cho con dùng.
- Khi cho bé ăn váng sữa bạn nên để hộp ra ngoài nhiệt độ phòng 10 đến 15 phút hoặc ngâm vào chén nước nóng 5-10 phút. Khuấy đều trước khi ăn để có hương vị thơm ngon hơn.
Cách bảo quản váng sữa đúng chuẩn
Để bảo quản váng sữa thì bố mẹ nên để trong tủ lạnh và duy trì nhiệt độ ổn định từ 4 đến 8 độ C. Lưu ý không được để váng sữa ở cánh cửa vì vì khi đóng mở tủ lạnh sẽ làm nhiệt độ thay đổi, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.
Không mua hoặc sử dụng các hộp váng sữa có dấu hiệu phồng to, nhãn thủng, hộp bị móp méo. Khi đã mở hộp thì nên sử dụng trong ngày chứ không nên cho lại vào tủ lạnh bảo quản tiếp. Nên cho con dùng váng sữa càng sớm càng tốt sau khi mua.
Hẳn giờ đây bố mẹ không còn băn khoăn liệu trẻ mấy tháng ăn được váng sữa nữa rồi đúng không nào. Nếu bạn muốn mua váng sữa cho con thì đừng quên những lưu ý trong bảo quản và sử dụng nhé.