Mẹ&Con – Năm học mới vừa bắt đầu mà bạn đã phải choáng váng với nhịp sinh hoạt mới của con. Lịch học ở trường dày đặc, cộng thêm những giờ học năng khiếu, học tiếng Anh, học thêm khiến cả hai mẹ con chạy “ná thở”.

Bạn nhìn con gầy đi, mắt lộ vẻ mệt mỏi, những cái ngáp dài cứ xuất hiện thường xuyên, kể cả trong giờ ăn sáng. Làm cách nào để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu, giúp con theo kịp chương trình ở trường nhưng vẫn vui tươi, năng động?

Trẻ đuối vì học quá tải

(Ảnh minh họa)

Đừng để con quá tải!

Đó là lời căn dặn đầu tiên và quan trọng nhất. Nhiều bậc phụ huynh quá kỳ vọng ở con, luôn muốn con nhất lớp, nhất trường nên không ngần ngại đăng ký cho trẻ số lượng giờ học thêm phải nói là nhiều khủng khiếp! Trung tâm sức khỏe tâm thần thành phố từng tiếp nhận không ít trường hợp trẻ chỉ mới bắt đầu năm học vài tháng đã có triệu chứng trầm cảm, stress nặng.

Kiểm tra lại thời khóa biểu hàng ngày của trẻ, đến phiên bác sĩ… choáng váng vì lịch học của một đứa trẻ mới 8-9 tuổi mà nặng như học sinh lớp 12 chuẩn bị thi Đại học!!! Sáng học chính quy trên lớp, trưa về nhà nghỉ ngơi được chừng 1 tiếng đồng hồ là sau đó lại phải “chạy sô” đi học bồi dưỡng. Kết thúc lớp học bồi dưỡng là đến giờ học tiếng Anh. Sau đó về nhà, trẻ lại phải tiếp tục thức để hoàn tất cho xong lượng bài vở trên lớp để sáng mai đi học tiếp!

Với một lịch học thế này, trẻ đâm ra mệt mỏi, thường xuyên rơi vào trạng thái buồn ngủ, kết quả học tập ngày càng giảm sút đi. Thấy con học sút, thay vì tìm hiểu kỹ nguyên nhân, điều chỉnh lại nhịp sinh hoạt, thời khóa biểu cho con, phụ huynh lại lo lắng con không theo kịp chương trình trên lớp nên lại càng kèm cặp quyết liệt hơn. Trẻ có gia sư đến nhà hướng dẫn làm bài tập, trả bài thuộc lòng. Trẻ “được” cắt hết mọi giờ xem phim hoạt hình, đi chơi cuối tuần ở công viên, thay vào đó là những giờ học tăng cường với hi vọng theo kịp lại bạn bè trên lớp.

Đến lúc này, trẻ thật sự bị rơi vào cái vòng lẩn quẩn: Càng học càng đuối, càng đuối càng mặc cảm, càng mặc cảm càng giảm sút kết quả học tập. Bạn cần biết rằng trẻ quá tải với việc học sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần mà ảnh hưởng luôn đến cả sức khỏe thể chất bình thường nữa. Stress kéo dài, trẻ sẽ dễ xuất hiện các dấu hiệu “phản kháng” của cơ thể như đau đầu, đau bụng, luôn mệt mỏi, sụt cân, giấc ngủ không sâu, dễ mắc bệnh do sức đề kháng kém và cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Một số trường hợp, phụ huynh bảo rằng không hề ép con, nhưng con lại tự “ép” mình. Đó là những trẻ thường khá vượt trội ban đầu, thường nhận được những lời khen ngợi của cha mẹ, thầy cô nên không cho phép mình “thua cuộc” hay giảm sút kết quả học tập. Có phụ huynh tìm đến bác sĩ than: “Bác sĩ tìm cách nào khuyên cháu giùm. Mấy năm trước cháu toàn nhất lớp.

Năm nay, mới mấy tháng đầu cháu đã liên tiếp thua một cô bé ở trường khác chuyển đến. Không chấp nhận chuyện này, cháu lao vào học ngày học đêm, bỏ hết cả thời gian nghỉ ngơi, chơi đùa. Tôi rất xót xa khi thấy con mới học cấp 1 mà đã tự để đồng hồ reng lúc 4 giờ rưỡi sáng để thức dậy học bài. Khổ cái là với tâm lý căng thẳng quá mức như thế, càng học kết quả của cháu càng sút đi. Tháng rồi cháu tụt xuống thứ tư trong lớp và về nhà khóc như mưa như gió…”.

Tags:

Bài viết liên quan