Mẹ và Con - Tình hình dịch bệnh ở nước ta đang có những dấu hiệu tích cực khi số ca mắc đang giảm dần. Vì vậy, ngày trẻ đi học tại trường cũng rất gần. Tuy nhiên, suốt thời gian dài học online nhiều trẻ dần hình thành các thói quen với việc học qua màn hình nên sẽ khó thích nghi với cách học tại trường. Đặc biệt là những phụ huynh có trẻ đang vào lớp 1.

Thời gian học trực tuyến đã ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen sinh hoạt của trẻ như: dậy trễ hơn, quen với nhịp học qua màn hình… chính vì vậy trước khi có bất kỳ thông báo chính thức nào về việc trẻ đi học tại trường thì bố mẹ nên học ngay những bí quyết giúp con đỡ “sốc” khi thay đổi môi trường học.

Dạy bé cách hòa nhập với bạn bè

Nhiều bé khi ở nhà thường rất dạn dĩ và năng nổ, nhưng khi ra ngoài, thường có xu hướng thu mình, khép kín. Do đó, để chuẩn bị cho bé thâm thế tốt nhất khi trẻ đi học, cần cho bé hòa nhập với bạn bè và môi trường xung quanh. Dạy con biết cách ứng xử với mọi người, lễ phép, kính trọng người lớn để bé thích ứng với những quan hệ xã hội ở nhà trường cũng như cách chào hỏi thầy cô, bạn bè trước khi đến lớp và khi ra về. Gần gũi, trò chuyện để bé mạnh dạn. Hoàn thiện cho bé kỹ năng giao tiếp thông thường, nghe, tiếp nhận và phản xạ lại với mọi người xung quanh.

Thông thường sau dịch nhà trường có thể sẽ tổ chức tổng vệ sinh lại trường lớp. Đây là cơ hội để bé tham gia những hoạt động bổ ích như: trực nhật lớp, biết thỏa thuận phân công trực nhật, có ý thức tự giác thực hiện và giúp đỡ các bạn. Khuyến khích cho bé tham gia các hoạt động thảo luận, thỏa thuận để bé có khả năng hợp tác, biết chia sẻ để hình thành tính tập thể, phát triển ngôn ngữ.

trẻ đi học sau dịch

Dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách 

Chắc hẳn khi học trực tuyến trẻ sẽ không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên sau thời gian học tập tại nhà, sẽ có thời điểm trẻ đến trường lớp. Đây cũng là môi trường tạo điều kiện để vi khuẩn, virus phát triển (không chỉ có Covid-19). Chính vì vậy, trước khi trẻ đi học tại trường bố mẹ nên thường xuyên dạy trẻ bài học đầu tiên là đeo và thải bỏ khẩu trang:

Cách đeo khẩu trang đúng cách

 • Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang
 • Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang
 • Bước 3: Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài
 • Bước 4: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn

Thải bỏ khẩu trang đúng cách

 • Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang)
 • Bước 2: Bỏ khẩu trang vào túi kín (nếu có) và/hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần
 • Bước 3: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn

Lưu ý: Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau: mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần.

đi học sau khi hết dịch

Khơi dậy ở bé lòng hứng thú cho trẻ đi học  

Nhằm giúp bé giảm bớt áp lực ở môi trường mới (khác với học online), bố mẹ có thể đánh thức ở bé sự thích thú khi đến trường bằng cách dẫn bé đến thăm trường trước khi đến lịch học chính thức. Chỉ cho bé biết các phòng, lớp học, sân chơi; Nói cho bé những điều mới lạ sẽ được học ở đó giúp bé có mong muốn được đi học. Xây dựng góc học tập cho bé gọn gàng, đẹp mắt, phù hợp với điều kiện sẵn có, lựa chọn sách vở, đồ dùng học tập giúp kích thích sự hứng thú, tò mò ở bé. Đây là phương pháp giúp trẻ đi học tại trường rất hữu ích, đặc biệt là phụ huynh có con đang vào giai đoạn học lớp 1

*Bố mẹ nên thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch cũng như tuân thủ quy định của nhà trường khi cho trẻ ra ngoài tham quan trường lớp nhé!

Cùng bé xây dựng một môi trường chuyển tiếp giữa gia đình/trường mẫu giáo và trường tiểu học. Trong môi trường đó, bé vẫn được chơi đùa, được tận hưởng tuổi thơ nhưng cũng được làm quen dần với những kỹ năng học tập như đánh vần, phát âm “tròn vành rõ chữ” hay nhận biết mặt chữ, phép tính qua các trò chơi. Những ngày đầu trẻ đi học tại trường bạn nên trò chuyện và tâm sự với bé nhiều hơn. Bố mẹ có thể đặt các câu hỏi như: 

 • Hôm nay ở trường/ lớp con có gì vui không? 
 • Con có thể kể bố mẹ nghe những chuyện vui ở trường được không?
 • Hôm nay có bạn nào được cô khen không con?

Bố mẹ nên hạn chế hỏi những câu hỏi mang tính áp đặt về điểm số như:

 • Hôm nay con kiểm tra được mấy điểm?
 • Hôm nay cô có khen con nhiều không?

Bạn nên tránh dùng thái độ ép buộc con phải trả lời khi đặt câu hỏi, hãy để bé kể chuyện một cách tự nhiên nhất có thể. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ tự sắp xếp tập sách cho ngày mai.

trẻ đi học

Dạy bé quy tắc rửa tay đúng cách

Nhiều bố mẹ thường thấy con ở nhà không tiếp xúc nhiều vật dụng lạ nên rất thường qua loa trong việc rửa tay của trẻ. Điều này lâu dần sẽ hình thành thói quen không tốt sau khi trẻ đi học tại trường. Không chỉ virus Covid-19 mà việc rửa tay đúng cách còn giúp trẻ phòng được rất nhiều bệnh truyền nhiễm như: tiêu chảy do virus rota, cảm cúm, tay chân miệng…

Sau đây là cách rửa tay đúng theo hướng dẫn từ Bộ Y tế:

 • Bước 1: Làm ướt tay và chà sát vào cục xà bông hoặc lấy một chút nước rửa tay chứa cồn vào lòng bàn tay
 • Bước 2: Chà rửa hai lòng bàn tay với nhau như bình thường rồi đan các ngón tay với nhau để làm sạch các kẽ ngón tay
 • Bước 3: Xoa lòng bàn tay phải lên mu bàn tay trái với các ngón tay đan nhau để các kẽ tay được làm sạch và ngược lại
 • Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch khe các ngón tay bằng cách xoay cổ tay nửa vòng
 • Bước 5: Nắm chặt ngón tay cái bàn tay phải và chà rửa ngón tay theo chuyển động tròn rồi đổi tay
 • Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay

Bên cạnh đó, bố mẹ nên chuẩn bị theo một chai dung dịch nước rửa tay khô cho trẻ để sát khuẩn mỗi khi cần nhé!

đi học

Giúp trẻ xây dựng tính độc lập

Điều khác biệt lớn nhất giữa học tại nhà và trẻ đi học tại trường là trẻ buộc phải trở nên độc lập hơn so với ở nhà. Không còn được ngủ “nướng” và bố mẹ mang cơm đến tận bàn học, mà con phải “biết học hành”. Do đó, để giúp trẻ đi học tại trường một cách tự tin và vững vàng, ba mẹ nên giúp trẻ biết được cách làm chủ bản thân mình, biết nêu ra ý kiến, trò chuyện rõ ràng, rành mạch cùng cô giáo và bạn bè.

Bố mẹ cũng cần tạo cho bé thói quen tự lập bằng cách khuyến khích trẻ tự làm việc nhà đơn giản, tự tạo thời gian biểu học tập, tự chọn quần áo hay chuẩn bị đồ dùng học tập, hướng dẫn trẻ cách học ở nhà để từng bước xây dựng thói quen học tập tự giác, đặc biệt là biết cách tự học.

Trẻ đi học tại trường là điều không quá xa lạ. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh còn chưa thể kiểm soát hoàn toàn thì bố mẹ nên nắm vững các kiến thức giúp trẻ đi học tại trường an toàn hơn. Hy vọng với những thông tin, bố mẹ sẽ phần nào “gỡ rối” khi trẻ đến trường sau dịch.

Bài viết liên quan

sự tôn trọng

Dạy trẻ sự tôn trọng: Điều cần thiết để hoàn thiện nhân cách của trẻ

Mẹ và Con - Trẻ con sinh ra như một tờ giấy trắng. Môi trường và sự giáo dục sẽ quyết định “màu sắc” tính cách trên tờ giấy trắng của trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ luôn là người thầy người cô đầu tiên quyết định nên tính cách của trẻ. Một trong những bài học mà bố mẹ nên dạy trẻ chính là sự tôn trọng. Đây sẽ là tiền để để trẻ hoàn thiện nhân cách sau này.

tâm sự với con

6 Câu nên hỏi con mỗi ngày để tăng sự kết nối với bố mẹ

Mẹ và Con - Khi làm cha mẹ ai cũng muốn mình kết nối được với trẻ, để có thể dễ dàng chia sẻ những cảm xúc cùng con hay có thể đồng hành cùng ước mơ của trẻ. Tuy nhiên do khoảng cách về thế hệ nên cách suy nghĩ của bố mẹ và con cái dường như là hai nam châm cùng cực không thể kết nối được với nhau. Sau đây Mẹ và Con sẽ mách bố mẹ những câu nên hỏi con mỗi ngày để kết nối với trẻ hơn.

thuật ngữ Vibe

Góc làm bạn cùng con: Thuật ngữ Vibe là gì, vì sao phổ biến với giới trẻ?

Mẹ và Con - Trong những năm đầu đời trẻ luôn quấn quýt bên bố mẹ, tuy nhiên khi bước vào giai tiền dậy thì thì trẻ bắt đầu có sự thay đổi. Không chỉ về mặt thể chất, mà ngay cả tâm sinh lý cũng thay đổi rất nhiều. Điều này trở thành một chướng ngại rất lớn đến bố mẹ có thể làm bạn cùng con. Chính vì vậy, tìm hiểu các “hot trend” trên mạng xã hội cũng là phương pháp giúp bố mẹ gần con hơn. Một trong số đó là thuật ngữ Vibe.

sinh con mùa đông

Những lưu ý khi sinh con mùa đông, giúp bé khỏe mạnh hơn

Mẹ và Con - Mang thai và sinh con là một hành trình thiêng liêng, bên cạnh đó cũng khiến các mẹ bầu lo lắng với ngàn câu hỏi vì sao? Đặc biệt là sinh con mùa đông, vì thời tiết những tháng cuối năm có phần se lạnh nên nhiều mẹ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp mẹ “đón thiên thần” vào mùa đông.