Mẹ&Con - Tiêu chảy kéo dài gây ra những hệ lụy sức khỏe khôn lường của trẻ. Vì thế, Mẹ&Con mách bạn 10 bài thuốc chữa tiêu chảy cho bé cực kỳ hay và an toàn sau đây. Mẹ yên tâm rồi nhé! Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy Điều trị tiêu chảy cho bé yêu ngay tại nhà 3 sai lầm khi chăm bé tiêu chảy

Chữa tiêu chảy cho bé bằng các biện pháp dân gian dưới đây sẽ giúp con nhanh chóng khỏi bệnh, phục hồi sức khỏe và điều quan trọng nhất đó chính là an toàn cho bé, vì tất cả chúng đều là những nguyên liệu từ thiên nhiên.

Top 10 biện pháp dân gian chữa tiêu chảy hiệu quả cho trẻ em:

1. Lá ổi

Trong các bài thuốc dân gian chữa tiêu chảy cho bé, chắc có lẽ lá ổi là bài thuốc được nhiều người biết đến nhất. Trị tiêu chảy bằng cách này, bạn chỉ cần hái một nắm lá ổi non, rửa sạch rồi ngâm với nước muối.

Tiếp đến, nấu với khoảng 300ml nước. Đun trên lửa liu riu tầm 30 phút, bỏ thêm chút muối trước khi tắt bếp. Lọc lấy nước này và cho bé uống.

2. Rau sam

Bạn hái khoảng 100g rau sam cùng 50g cỏ sữa. (Hai loại cây này rất hay mọc dại ven đường). Sau khi rửa sạch, sắc nước cho bé uống thay nước trong ngày.

Trong trường hợp bé đi ngoài ra máu, mẹ có thể thêm 20g nhọ nồi và 20g rau má vào cùng sắc lấy nước uống.

3. Lá nhót
Sau khi hái một nắm lá nhót, bạn rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô rồi sao vàng sau đó sắc nước, chia làm 2 lần uống mỗi ngày.
Số lượng lá ngót cần chuẩn bị thường là 20 – 30g lá tươi hoặc 6 – 12g lá khô.

4. Hồng xiêm
Để chữa tiêu chảy cho bé bằng cách này, bạn cần có một trái hồng xiêm xanh. Rửa sạch, thái lát cho dễ phơi khô, sao vàng. Mỗi lần sắc khoảng 10 lát lấy nước cho bé uống, ngày 2 lần. Lưu ý: Không nên sắc quá đặc vì hồng xiêm xanh có vị chát, rất khó uống.

5. Gạo lứt rang
Mỗi lần rang, mẹ rang khoảng 100g gạo lức sau đó nấu với 2 lít nước và bỏ thêm 1 nhúm muối. Dùng nước gạo lứt cho bé uống thay nước lọc, vài ngày là chấm dứt tình trạng tiêu chảy.

Nếu không muốn rang lắt nhắt, mẹ có thể rang luôn một lần rồi đổ gạo vào hũ dùng dần.

tiêu chảy ở trẻ

(Ảnh minh họa)

6. Cà rốt rang
Cà rốt mua về rửa sạch, thái nhỏ, bỏ lên bếp rang cùng một nắm gạo. Tiếp đến, bỏ vào nồi nấu lấy nước cho bé uống thay nước lọc cũng cầm tiêu chảy hiệu quả. Thêm một nhúm muối để bé dễ uống hơn mẹ nhé.

7. Lá chè
Lá chè phơi khô chừng 5g, mẹ đun chung với 1 củ gừng đập dập trong khoảng 1 lít nước. Tới khi nước cạn còn 2/3, đổ thêm 15g dấm dạo. Chia số nước này cho bé uống 3 lần/ngày, tiêu chảy sẽ nhanh chóng được giải quyết.

8. Lá mơ
Dùng chữa tiêu chảy cho bé, dùng lá mơ tía sẽ tốt hơn lá mơ trắng. Hái một nắm lá mơ, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng sau đó vớt ra cho ráo nước, thái nhỏ. Mẹ dùng lá này rán trứng cho bé ăn, mỗi ngày 2 lần. Thêm một nhúm muối để kích thích vị giác của bé.

9. Lá lựu
Mẹ hái một nắm lá lựu vẫn còn tươi, rửa sạch. Thêm với 1 củ gừng đập dập, một nhúm muối ăn bỏ vào nồi sắc lấy nước. Mỗi ngày cho bé uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nước con.

10. Cây lộc vừng
Với lộc vừng, ta sẽ không dùng lá mà dùng thân cây để chữa tiêu chảy. Mẹ lấy con dao cùn, cạo lớp bần bên ngoài thân cây lộc vừng sau đó rửa sạch, thái phiến và sấy khô. Mỗi lần sử dụng, sắc khoảng 8 – 16g vỏ với 400ml sao cho cạn còn 100ml thì cho bé uống. Chia làm 2 lần trong ngày, mỗi ngày 50ml.

Với 10 bài thuốc này, mẹ có thể dùng chữa tiêu chảy cho bé trong trường hợp không quá cấp bách và bệnh ở giai đoạn nhẹ. Nếu bệnh tình của trẻ bước sang giai đoạn nặng, lời khuyên dành cho phụ huynh là không nên tự ý chữa bệnh cho con tại nhà. Hãy đưa bé tới các bệnh viện, cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Tags:

Bài viết liên quan