Mẹ và Con - Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo kế hoạch tựu trường cho năm học mới, không ít phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 đứng ngồi không yên. Với tình hình hiện tại, khả năng cao trẻ sẽ phải bắt đầu năm học mới bằng cách học trực tuyến. Điều này khiến phụ huynh vô cùng lo lắng.

Càng gần ngày khai giảng, nỗi lo của những bậc làm bố làm mẹ khi có con chuẩn bị vào lớp 1 ngày một tăng cao. Hàng trăm, hàng ngàn nỗi lo chồng chất ngày đầu con đi học…

Con chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ sốt sắng

E ngại việc học online

Chị V – có con chuẩn bị vào lớp 1 tại TPHCM cho biết: “Trẻ vào lớp 1 cần có giáo viên bên cạnh hướng dẫn con cầm bút, tập cho con làm quen với sách vở, trường lớp. Giờ học trực tuyến thế này, làm sao để kèm cho con. Gánh nặng lại đổ sang phụ huynh.”

Cùng nỗi lo với chị V, anh M.T cũng chia sẻ: “Thật sự nghe nói kế hoạch cho trẻ học online mà mình không biết phải xoay sở như thế nào vì con mình cũng chuẩn bị vào lớp 1. Nhà không có thiết bị công nghệ để con kết nối thì làm sao mà học? Chưa kể, khả năng tập trung của trẻ nhỏ rất kém, học trực tuyến như thế không biết con nghe cô giảng được bao nhiêu phần, chưa nói đến việc hiểu, tiếp thu và ghi nhớ.”

Khó mua được sách vở

Việc tựu trường trong hoàn cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp đã tạo nên hàng trăm nỗi lo cho phụ huynh. Chị A tham khảo ý kiến của phụ huynh trong một nhóm chia sẻ cách nuôi dạy con cái vì không biết phải mua sách giáo khoa cho con như thế nào khi con chuẩn bị vào lớp 1. May thay, chị được các phụ huynh chia sẻ có thể mua sách tại website của các nhà sách hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cũng e ngại việc mua tập, văn phòng phẩm online sẽ khó hơn dẫn trẻ trực tiếp đến nhà sách để mua sắm, chuẩn bị cho con vào lớp 1. Hơn nữa, trẻ cũng sẽ không được trải nghiệm cảm giác háo hức, mong chờ được bố mẹ dẫn đi mua sách vở, chuẩn bị cho ngày đầu tiên đến trường.

bố mẹ

Không tìm được lớp dạy thêm

Dịch bệnh đã kéo dài nhiều tháng liền khiến trường lớp đóng cửa. Vì thế, nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 cảm thấy lo lắng, e ngại khi con chưa được học trước, chưa từng biết một chữ nào sẽ khó bắt kịp với nhịp độ giảng dạy của giáo viên. Tuy nhiên, các lớp học tiền tiểu học online hiện nay đều đã chật kín, giáo viên không nhận thêm nữa.

Một phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 cho hay: “Mình chấp nhận trả học phí cao hơn để con được tham gia các lớp học chuẩn bị vào lớp 1 này. Chỉ có vậy con mới làm quen được với việc học online, không bỡ ngỡ khi học chính thức, có thể theo kịp bạn bè. Nhưng giờ hỏi đông hỏi tây cũng chẳng thầy cô nào nhận. Bố mẹ đành phải phân công dạy con chứ cũng chẳng biết thế nào.”

Phụ huynh có thể hỗ trợ con thế nào khi con chuẩn bị vào lớp 1?

Những nỗi lo của phụ huynh khi con chuẩn bị vào lớp 1 là khó tránh khỏi. Đặc biệt, khi những ngày đầu tiên đi học của con lại chẳng có trường, có lớp, không được nghe tiếng trống trường, không gặp gỡ bạn bè cùng trang lứa mà phải gặp mặt thầy cô qua màn hình máy tính, điện thoại,… thì việc học sẽ càng khó khăn hơn nữa. Vậy nếu có con đang chuẩn bị vào lớp 1 trong năm học đặc biệt như thế này, bố mẹ cần làm gì?

dạy con học

Cho con thích nghi với việc học trực tuyến

Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng lạ lẫm với chiếc điện thoại của mẹ, màn hình máy tính của bố bỗng dưng xuất hiện thầy cô giáo, lại còn bạn bè. Vì thế, bố mẹ có thể cho con thích nghi dần bằng cách tìm kiếm các trang web học trực tuyến để con làm quen trước. Một số khóa học trên các website này là miễn phí hoặc tốn phí nhưng không giới hạn thành viên tham gia nên bố mẹ có thể truy cập để cho con hiểu thế nào là học online và quen với cảm giác học online.

Khi học, bố mẹ nên chia sẻ với con các “nguyên tắc” học online và yêu cầu con phải tuân thủ như:

  • Học đúng giờ và nghỉ đúng giờ, không vào học muộn
  • Tuân theo thời khoá biểu bố mẹ đặt ra
  • Hướng dẫn con biết mở máy tính – điện thoại, biết cách truy cập vào lớp học online, cách mở camera, mở – tắt microphone
  • Giữ yên tĩnh, trật tự trong buổi học, không được quay sang nói chuyện cùng người thân trong gia đình, không tự ý ra khỏi bàn học nếu chưa có sự cho phép của bố mẹ

học online

Dành thời gian để chuẩn bị kiến thức cơ bản cho con

Vì thầy cô không thể trực tiếp cầm tay uốn nắn bé từng chữ viết một nên nếu có con chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ cần dành khoảng 60 phút mỗi ngày để hướng dẫn con những kiến thức cơ bản nhất của hai môn Toán – Tiếng Việt.

Môn Toán

Với môn Toán, bố mẹ nên chia nhỏ các bài học để trẻ dần làm quen với con số và hiểu được số là gì. Nên sử dụng các hình ảnh, ví dụ trực quan, gần gũi với bé để con tiếp thu nhanh hơn.

  • Với trẻ chuẩn bị vào lớp 1, cần hướng dẫn con biết số từ 1 đến 10.
  • Ngoài ra, trẻ cần đếm số đồ vật tương ứng từ 1 đến 10, biết so sánh xem số nào lớn hơn, số nào ít hơn
  •  Đặc biệt, khi dạy trẻ ở môn toán, bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ nhận biết các hình cơ bản như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác,…

Môn Tiếng Việt

Một trong những điều khó khăn nhất mà trẻ chuẩn bị vào lớp 1 phải đối mặt khi học online chính là học cách cầm bút, viết chữ. Do đó, bố mẹ cần thật sự kiên nhẫn với con, hướng dẫn con cách cầm bút sao cho đúng. Ngoài ra, bạn có thể mua các loại tập đồ chữ để trẻ làm quen dần với những nét chữ cơ bản, từ đó giúp việc học chữ của trẻ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần khuyến khích, hướng dẫn để con có thể nhận biết, học thuộc được bảng chữ cái và các dấu cơ bản. Như vậy, con sẽ cảm thấy không quá khó khăn khi học đánh vần cùng giáo viên tại các lớp học trực tuyến.

dạy con học chữ

Chuẩn bị không gian phòng học cho con

Khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1, khả năng tập trung của con vẫn ở mức rất thấp. Do đó, bố mẹ cần chuẩn bị không gian phòng học yên tĩnh nhất để bé tránh bị phân tâm trong lúc học.

Nên in hoặc viết thời khóa biểu của con để dán lên tường, chia sẻ cùng người thân trong gia đình để tránh những người khác trong nhà bật tivi, làm ồn trong thời gian bé đang học online.

Ở bên cạnh con

Cho dù đã được bố mẹ hướng dẫn đầy đủ mọi thứ khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1 nhưng những ngày học đầu tiên sẽ thật khó khăn biết bao. Vì thế, bố mẹ nên ngồi cạnh con để giúp đỡ con nếu có trục trặc xảy ra hoặc trực tiếp nghe thầy cô của con chia sẻ, dặn dò. Hãy ngồi học cùng con ít nhất 2 tuần để con làm quen với việc học online bạn nhé!

Những ngày đầu tiên đi học nhưng lại học online có thể là những kỷ niệm đáng nhớ không chỉ với bé mà còn với cả phụ huynh. Tuy rằng con chuẩn bị vào lớp 1 khiến chúng ta lo lắng, nhưng hãy tin rằng con của mình sẽ làm được và đồng hành cùng con trong những ngày này bạn nhé!

Bài viết liên quan