Tỏi
Ảnh minh họa.
Tỏi chứa allicin hoạt động như một chất giúp chống lại sự sản sinh các gốc tự do, nguyên nhân gây ra ung thư. Theo lời khuyên của các chuyên gia đến từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi ngày chỉ cần dùng từ 2 – 5g tỏi tươi (khoảng 1 nhánh) cơ thể bạn sẽ có khả năng kháng ung thư hiệu quả.
Các loại quả mọng
Ảnh minh họa.
Tất cả các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, nho, anh đào, việt quất… đều chứa chất chống oxy hóa. Đặc biệt, quả mâm xôi chứa hàm lượng cao chất anthocyanins có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ác tính.
Trà xanh
Ảnh minh họa.
Chất polyphenol có trong trà xanh giúp cơ thể tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư một cách hiệu quả. Bạn có thể thưởng thức 2 – 3 ly trà xanh mỗi ngày (khoảng 160ml/ly) để cho kết quả tốt nhất.
Cà chua
Ảnh minh họa.
Hàm lượng lycopene dồi dào trong quả cà chua giúp chống lại sự lây lan và phát triển của tế bào ung thư rất tốt. Bạn có thể dùng từ 50 – 100g cà chua tươi mỗi ngày để ăn sống hoặc ép thành nước uống, vừa tăng cường sức khỏe, vừa làm đẹp da.
Hành tây
Ảnh minh họa.
Hợp chất quercetin có trong củ hành tây giúp khống chế hoạt động của tế bào ung thư. Thêm vào đó, hành tây còn chứa selen có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, ngăn chặn việc hình thành các gốc tự do và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của các tế bào, hỗ trợ cơ thể chống chọi với ung thư. Với hành tây, bạn có thể trộn salad hoặc dùng làm gia vị cho các món ăn hàng ngày với liều lượng khoảng 50 – 100g.
Cà rốt
Ảnh minh họa.
Cà rốt có chứa beta-carotene (tiền chất vitamin A) và carotenoid (chất chống oxy hóa mạnh). Hai hợp chất này giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự hấp thụ các chất gây ung thư. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng khoảng 200 – 300g/tuần để tránh bị vàng da do dư thừa beta-carotene.
Nghệ vàng
Ảnh minh họa.
Curcumin có trong nghệ vàng là một trong những chất hủy diệt tế bào ung thư rất mạnh mẽ. Bạn nên dùng 1,5 gam bột nghệ vàng làm gia vị cho các món ăn hàng ngày để tận dụng khả năng kháng ung thư mạnh mẽ của chúng.
Măng tây
Ảnh minh họa.
Măng tây chứa hoạt chất glutathione có thể chống oxy hóa và giúp phòng ngừa ung thư rất tốt. Hơn nữa, chất asparagine trong năng tây còn có công dụng hỗ trợ xây dựng và phân chia tế bào, giúp nâng cao quá trình tự chữa ung thư của cơ thể. Bạn nên dùng măng tây chế biến thành món ăn ngon mỗi ngày như hấp, nướng, xào, làm nước ép… để việc hấp thu được dễ dàng và ngon miệng hơn.
Các loại đậu
Ảnh minh họa.
Hầu hết các loại thực phẩm họ đậu đều có chứa nhiều các hoạt chất sinh học có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả. Đơn cử, đậu xanh chứa coumestrol, đậu nành chứa genistein… Vì thế, nếu bạn thường xuyên dùng các thực phẩm này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư một cách chủ động hơn.