Nguy cơ xuất hiện nhiều mầm bệnh từ đồ ăn nướng (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia cảnh báo rằng các món nướng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Xúc xích nướng, thịt nướng, nem nướng… luôn có sức thu hút đối với nhiều thực khách.
Món nướng nếu bạn sử dụng thường xuyên thì nó sẽ là “sát thủ” dấu mặt của bệnh ung thư. Từ trường hợp của nhiều bệnh nhân khi đến nhập viện, các bác sỹ bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM cảnh báo tình trạng người trẻ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng. Theo các chuyên gia, thói quen ăn uống là điều vô cùng quan trọng, là một trong những nhân tố liên quan đến tuổi thọ của con người.
Không nên chọn món nướng làm món ăn chính (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cảnh báo rằng, hàm lượng axit béo có trong đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán không tốt cho sức khỏe và dễ dẫn đến tình trạng béo phì. Việc nướng thực phẩm dù là trực tiếp hay gián tiếp, nướng bằng ga hoặc than hoa thì đều sinh ra các chất trung gian hóa học như axit amin, amin dị vòng… có thể gây đột biến tế bào và ung thư trên người.
Cách tốt nhất là bạn không nên chọn món nướng làm món ăn chính. Chế độ ăn uống phải đảm bảo có đầy đủ nguồn dinh dưỡng như chất bột, đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Nhiều bệnh nhân mắc ung thư dạ dày do thói quen thường xuyên ăn đồ nướng (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, với các bệnh nhân mắc bệnh dạ dày cần đảm bảo nguyên tắc ăn thức ăn nấu chín, ninh nhừ, không nên dùng thực phẩm ăn sống. Khi ăn, người bệnh phải nhai kỹ, ăn chậm, chia thành nhiều bữa để giúp trung hòa axit. Đồng thời, không nên sử dụng quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua hoặc thức ăn cay, nóng.