Mẹ và Con - Chúng ta đang ở vào những ngày cuối năm Canh Tý. Khi nhìn lại một năm vừa qua, có lẽ bạn sẽ "ngạc nhiên" với tất cả những gì mà Covid-19 mang đến cho nhân loại...

Có lẽ khi nhắc đến năm 2020, điều đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến chính là Covid-19, đại dịch toàn cầu đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khắp mọi nơi. Covid-19 khiến chúng ta cảm thấy hoảng loạn, lo lắng. Nhưng cuối năm Canh Tý, khi nhìn lại tất cả những gì đã trải qua, đã bao giờ bạn nghĩ rằng chúng ta cần phải biết ơn đại dịch lần này?

khu cách ly tập trung

Covid-19 đã lấy đi những gì?

Tính đến 11 giờ sáng ngày 05/01/2020, theo Worldometer, trên toàn thế giới đã có 86,104,975 người mắc Covid-19. Trong đó, 1.860.491 ca đã qua đời. Có thể thấy, đây là một con số đáng kinh ngạc khi Covid-19 len lỏi vào trong cuộc sống của chúng ta, trở thành mối hiểm họa tiềm tàng, cướp mất mạng sống con người bất cứ khi nào.

Có lẽ, bạn vẫn còn nhớ hình ảnh thành phố Vũ Hán của Trung Quốc bị phong tỏa trong 76 ngày liên tiếp khi được phát hiện là nơi đầu tiên lây lan đại dịch Covid-19. Hơn 55.000 người tại nơi đây phải sống trong tình huống “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong khi cả thế giới bên ngoài bắt đầu lo lắng.

Có lẽ, tuy đã cuối năm nhưng bạn vẫn còn nhớ thời điểm đầu tháng 4 Việt Nam buộc phải cách ly xã hội để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Có lẽ, bạn vẫn còn ám ảnh thời điểm khẩu trang, nước rửa tay đồng loạt được bán với giá cao gấp 3, gấp 4 lần nhưng vẫn liên tiếp cháy hàng.

Có lẽ, bạn sẽ không thể quên được hình ảnh đường phố vắng lặng, cả những khu sầm uất nhất, nhộn nhịp nhất như quận 1 giờ cũng thật yên ả.

Có lẽ, sẽ còn rất nhiều người nghe đến Covid-19 là lại cảm thấy sợ, bởi hàng loạt doanh nghiệp đã đóng cửa, hoặc may mắn hơn là cầm cự qua ngày, trả lương trễ cho nhân viên, cắt giảm nhân sự.

Và Covid-19 còn lấy đi của chúng ta nhiều hơn thế khi đội ngũ y – bác sĩ, các lực lượng chức năng, các chiến sĩ bộ đội phải xa nhà, xa người thân, ở tuyến đầu chống dịch, khi những người thân xa xứ khó để trở về quê hương, khi con số người nhiễm bệnh và qua đi vẫn tăng dừng đều và chưa có dấu hiệu dừng lại…

phong tỏa ở vũ hán

Nhưng, liệu chúng ta có nên nói lời cảm ơn Covid-19?

Cuối năm, một dịp quan trọng để chúng ta chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ về những gì đã trải qua trong năm vừa rồi. Và có lẽ, nghĩ ở một khía cạnh tích cực, đại dịch đã mang đến cho chúng ta một vài điều mà có lẽ, chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới. Bởi cơ hội luôn ẩn sau những thách thức và khi gặp khó khăn, chúng ta thường quên đi việc chúng ta nhận được gì sau những khó khăn này.

Bill Gates đã có những chia sẻ về đợt đại dịch lần này, tạm lược dịch như sau:

 • Tất cả chúng ta đều bình đẳng với nhau, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính hay mức độ nổi tiếng
 • Chúng ta đều kết nối với nhau và một điều gì đó ảnh hưởng đến một người có thể ảnh hưởng đến người khác
 • Nếu chúng ta không chăm sóc sức khỏe, tất nhiên chúng ta sẽ bị bệnh
 • Điều quan trọng nhất mà chúng ta nên làm, đó là giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt cần giúp những người già hoặc bệnh tật
 • Chúng ta chỉ cần rất ít những thứ thiết yếu để tồn tại (thực phẩm, nước, thuốc), chứ không phải là những thứ xa xỉ vô bổ
 • Tầm quan trọng của gia đình lẫn đời sống điền viên. Virus đã buộc chúng ta ở trong nhà để chúng ta có thể gầy dựng lại tổ ấm.
 • Công việc thực sự của chúng ta khác với nghề nghiệp, đó là những gì chúng ta làm, không phải những gì chúng ta được tạo ra để làm. Công việc thực sự của chúng ta là chăm sóc lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau và mang lại lợi ích cho nhau.
 • Chúng ta nên biết tự vấn về bản ngã của mình
 • Chúng ta có thể kiểm soát sức mạnh của ý chí
 • Chúng ta nên hiểu rằng những tình huống như này đã xảy ra nhiều lần trong lịch sử và rồi cũng qua, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn và xem nó là sự kết thúc của thế giới và, do đó, gây hại cho bản thân.
 • Đây có thể là thời gian suy ngẫm và hiểu biết, nơi chúng ta học hỏi từ những sai lầm của mình, hoặc nó có thể là khởi đầu của một chu kỳ sẽ mãi tiếp tục cho đến khi chúng ta cũng học được bài học nhất định.
 • Trái đất này đang bị bệnh. Chúng ta mắc dịch vì ngôi nhà lớn của chúng ta đã đổ bệnh.
 • Sau mỗi khó khăn, sự dễ thở sẽ trở lại. Cuộc sống lặp đi lặp lại theo chu kỳ, và đây chỉ là một giai đoạn.

Bill Gates

Covid-19 đã cho chúng ta hiểu được rằng, sức khỏe là điều quan trọng hơn hết. Cho dù bạn là ai, bạn có giàu có hay không, bạn đang sống thoải mái hay chật vật, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh nếu không bảo vệ sức khỏe của mình đúng cách.

Covid-19 cũng cho thiên nhiên một cơ hội để “nghỉ ngơi”, để thay đổi khi con người ở nhà. Nồng độ NO2 – một chất gây ô nhiễm không khí phổ biến – giảm thiểu đáng kể, ô nhiễm tiếng ồn được giảm sút, các bờ biển trong và sạch hơn, đường phố ít khói bụi hơn. Dịp cuối năm, hãy nhìn lại, chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt đáng kể về môi trường trong những ngày cách ly và ở hiện tại.

Hơn nữa, vào những ngày cách ly, chúng ta có nhiều cơ hội hơn để được ở một mình, khám phá bản thân, cho mình không gian riêng. Nếu như trước đại dịch, chúng ta có nhiều cơ hội để tụ tập vui chơi cùng bạn bè mỗi khi buồn thì trong những ngày giãn cách xã hội, chúng ta học được cách tự tìm niềm vui cho chính mình, tự an ủi, vỗ về bản thân khi mệt mỏi bất chợt ùa đến.

Và, những lớp học đã không còn học sinh mà thay vào đó là hình thức học trực tuyến, các cửa hàng chuyển qua mô hình bán hàng online giao hàng tận nơi,… đã cho chúng ta thấy được, đây còn là cơ hội tuyệt vời để con người có thể học được những điều mới mẻ hơn, biết cách thích nghi và thay đổi để phù hợp với xu hướng hiện tại.

lớp học online

Có thể, Covid-19 đã lấy đi của nhân loại rất nhiều thứ. Nhưng không thể phủ nhận rằng, Covid-19 cho chúng ta cơ hội để yêu thương nhau nhiều hơn, trân trọng nhau nhiều hơn. Vì ít nhiều sau khi Covid-19 xuất hiện, chúng ta hiểu được cuộc sống này đáng quý thế nào, những phút giây được ở bên cạnh người thân bên cạnh chúng ta tuyệt vời ra sao…

Cuối năm nhìn lại, năm mà người ta vẫn hay nói vui với nhau là “năm Covid thứ 1” là nỗi ám ảnh kinh hoàng với hầu hết mọi người trên thế giới. Nhưng có lẽ, đâu đó trong những khắc nghiệt mà Covid-19 mang đến, vẫn nhen nhóm những thay đổi tích cực đến kỳ lạ. Vì thế, hãy mỉm cười cảm ơn vì một năm vừa qua bạn nhé!

Bài viết liên quan