Mẹ và Con - Việc tiêm thuốc ngừa thai, chích thuốc ngừa thai đang ngày càng phổ biến. Nhưng không ít chị em vẫn còn thắc mắc tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được như cũ? Tiêm thuốc tránh thai có tác dụng phụ không?...

Việc tiêm thuốc tránh thai, uống thuốc tránh thai hằng ngày, đặt vòng hay dùng bao cao su,… được nhiều cặp đôi lựa chọn. Tuy nhiên, việc tiêm thuốc còn chưa phổ biến bằng nên nhiều cặp đôi chưa rõ tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được như cũ. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cũng như nhiều câu hỏi thường gặp khác cho chị em.

Tiêm thuốc tránh thai có an toàn hay không?

Bạn có biết? Tiêm thuốc tránh thai là cách ngừa thai đạt hiệu quả gần như tuyệt đối – đến 99,6% . (Bao cao su là khoảng 98%). Thế nhưng vì tiêm thuốc nên nhiều chị em cũng lo ngại, không biết có nên tiêm thuốc tránh thai không, tiêm thuốc tránh thai có an toàn không?

Trước hết bạn cần hiểu cơ chế hoạt động như sau. Thuốc tiêm tránh thai chứa hormone progestin. Mỗi 3 tháng 1 lần bạn sẽ phải tiêm nhắc lại. Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da ở tay hoặc mông. Hormone progestin sẽ ức chế quá trình rụng trứng. Đồng thời, nó khiến chất nhầy cổ tử cung dày hơn để ngăn tinh trùng xâm nhập và tiếp cận được trứng. Từ đó ngăn thụ thai.

So với các biện pháp ngừa thai khác thì chích thuốc tránh thai tiện lợi, hiệu quả, thời gian dài và cũng có độ an toàn khá cao. Việc tiêm thuốc tránh thai sẽ:

 • Không ảnh hưởng tới khả năng có thai, sinh con. Bạn chỉ cần ngưng dùng thuốc.
 • Không ảnh hưởng tới việc tiết sữa, cho con bú hay sức khỏe trẻ nhỏ.
 • Không tương tác thuốc, không làm rối loạn huyết áp, không ảnh hưởng miễn dịch.
 • Không cần uống thuốc hằng ngày nên không có nỗi lo quên lịch.
 • Không gây hại như thuốc tránh thai khẩn cấp.

hướng dẫn tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được

Thuốc tiêm tránh thai gồm các loại gì?

Hiện nay thuốc tiêm tránh thai chứa progestin có 2 loại chính:

 • Depo Provera hay DMPA: Hiệu quả ngừa thai đạt khoảng 94 – 99% và công dụng thuốc kéo dài khoảng 3 tháng. DMPA còn được dùng để điều trị chảy máu tử cung bất thường và lạc nội mạc tử cung.
 • Noristerat: Khác với DMPA, Noristerat chỉ có tác dụng tránh thai tốt nhất trong khoảng 2 tháng. Đổi lại thì thời gian ngưng thuốc để cơ thể trở về trạng thái bình thường, có thể mang thai cũng ngắn hơn.

Tại Việt Nam thì DMPA là thuốc phổ biến nhất đã được cấp phép từ 1990. Các cơ sở y tế cũng khuyến khích sử dụng thuốc tiêm tránh thai. Hiện nay bạn có thể đặt lịch tiêm thuốc tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Việc tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được – hay tiêm thuốc xong bao lâu thì có tác dụng tránh thai – là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Thời điểm quan hệ an toàn lại được sẽ phụ thuộc vào thời điểm chích thuốc ngừa thai. Nếu bạn đã chích thuốc:

 • Trong vòng 7 ngày kể từ ngày kinh đầu tiên: Có hiệu quả tránh thai ngay trong chu kỳ rụng trứng đó. Tức là bạn không cần kiêng quan hệ ngày nào cả.
 • Thời điểm khác: Tránh quan hệ trong vòng 7 ngày hoặc nếu có thì nên kết hợp biện pháp ngừa thai khác như bao cao su.

Tại lần tiêm thứ hai, nếu bạn tiêm đúng ngày hẹn thì không cần kiêng quan hệ. Ngược lại, vẫn phải cẩn thận trong vòng 7 ngày sau tiêm mũi 2 nhé.

lưu ý khi tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được

Một số thắc mắc khác

Tiêm thuốc tránh thai có kinh không?

Bên cạnh việc tiêm thuốc tránh thai bao lâu quan hệ được thì ảnh hưởng của thuốc lên kinh nguyệt cũng là quan tâm hàng đầu. Nhìn chung, thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt hay chảy máu âm đạo là tác dụng phụ phổ biến nhất do thuốc tác động lên tử cung. Thời gian tác dụng phụ có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng tính từ mũi tiêm đầu tiên:

 • Chảy máu bất ngờ: Có đến khoảng 70% chị em gặp phải tình trạng ra máu bất ngờ hoặc vào thời điểm giữa kỳ kinh. Tình trạng này thường chỉ xuất hiện trong năm đầu tiên.
 • Mất kinh hoặc kinh thưa: Có hơn một nửa chị em sẽ bị mất kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bình thường.
 • Rong kinh: Thường xuất hiện trong vòng 3 tháng đầu. Thời gian hành kinh dài hơn 7 ngày và ra nhiều máu. Đây là tình trạng rất phổ biến nên bạn không cần quá lo lắng. Hãy quan sát cơ thể và đi khám nếu tình trạng này kéo dài, gây mệt mỏi hoặc kèm dấu hiệu bất thường khác.
 • Cường kinh: Kỳ kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày và lượng máu ra ồ ạt. Hiện tượng này không quá phổ biến nhưng vẫn có thể xuất hiện và thường tự khỏi sau vài tháng.

Tiêm thuốc tránh thai có tăng cân không?

Tiêm thuốc tránh thai có mập không? – Đáp án là có. Thuốc tiêm tránh thai có thể làm tăng cân, thường tăng 5% trong vòng 6 tháng. Khảo sát cho thấy có đến 25% phụ nữ cho biết đã tăng 10kg sau 3 năm dùng thuốc.

Sau sinh bao lâu thì tiêm thuốc tránh thai được?

Thuốc tiêm tránh thai DMPA cần tiêm mỗi 3 tháng. Nếu mẹ cho con bú thì đợi sau 6 tuần hậu sản là có thể tiêm lần đầu. Bạn có thể yên tâm vì thuốc không ảnh hưởng tới chất lượng sữa cũng như bé.

Ngừng tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì có thai?

Trên lý thuyết thì thuốc có tác dụng tránh thai tốt nhất trong vòng 3 tháng. Do đó, sau khi ngừng thuốc cơ thể mỗi người sẽ cần thời gian khác nhau để trở lại như cũ. Trung bình bạn mất 6 tháng để có thể thụ thai lại. Cá biệt có trường hợp thời gian chờ đợi lên đến 18 tháng.

Tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được và quá trình thụ thai

Ai không nên tiêm thuốc tránh thai?

 • Phụ nữ đang có thai.
 • Người đang mắc ung thư vú hoặc đã từng bị ung thư vú mà chưa có dấu hiệu tái phát trong vòng 5 năm gần nhất.
 • Người có các bệnh tim mạch, cụ thể bạn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn.
 • Người bị chảy máu âm đạo bất thường chưa rõ nguyên nhân.
 • Tiểu đường có biến chứng hoặc tiểu đường mạn tính trên 20 năm.

Hẳn bạn đã biết tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được cũng như nhiều thông tin hữu ích khác. Đây là biện pháp tránh thai an toàn, khả năng tránh thai cao bạn rất nên cân nhắc sử dụng.

Bài viết liên quan