Mẹ&Con - Thuộc bài nhanh là một thử thách đối với các bé mới vào lớp 1. Vì thế, Mẹ&Con mách nhỏ mẹ 4 "bí kíp" dưới đây. Cùng khám phá nhé!

Thủ thuật ghi nhớ không đơn thuần giúp trẻ thuộc bài nhanh để đối phó với bài tập về nhà, mà ngược lại chính là “bài tập” cho não bộ, giúp chúng “khỏe mạnh” hơn. Dưới đây là những “tuyệt chiêu” từ Mẹ&Con mà mẹ có thể thử để giúp con cải thiện trí nhớ thật hiệu quả.

Chia nhỏ thông tin

Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng bộ não cũng chúng ta không thể ghi nhớ tối đa 7 dữ kiện trong cùng một lúc. Vì vậy, để học thuộc một lần hết bảng cửu chương là điều không thể đối với trẻ. Phương pháp chia nhỏ thông tin là cách không tạo cảm giác ngao ngán cho bé trước số lượng bài vở quá tải. Chẳng hạn khi bé có một danh sách gồm 10 từ vựng tiếng Anh bạn nên chia đôi số lượng, sau đó khuyến khích bé học từng phần một. Điều này sẽ giúp bé thuộc bài nhanh hơn và có tâm lý thoải mái hơn.

Tận dụng sức mạnh của âm nhạcthuộc bài nhanh

Không chỉ có tác dụng trong việc giải trí và thư giãn, âm nhạc còn là “vũ khí” lợi hại để rèn luyện trí nhớ. Việc mở những bản nhạc không lời trong khi bé học bài sẽ là cách hiệu quả giúp con thuộc bài nhanh. Nhiều mẹ sẽ đặt vấn đề là: Liệu làm như vậy có khiến trẻ dễ bị sao nhãng không? Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, những bản nhạc không lời có tác dụng tăng cường sự tập trung của não bộ. Chúng giữ một bên bán cầu não của bé “bận rộn”. Nhờ vậy mà con có thể tập trung, tránh những suy nghĩ không nên có trong lúc học bài.

Hình ảnh hóa câu chữ

Sẽ thật khô khan nếu chúng ta bắt trẻ học thuộc mà không có hình ảnh, phải không nào? Đặc biệt, hình ảnh còn giúp trẻ kết nối với thông tin cần nhớ một cách dễ dàng hơn. Phương pháp này còn có thể giúp trẻ nhớ lâu hơn vì những thông tin giờ đây đã được lưu giữ trong bộ não trẻ dưới dạng hình ảnh.

Hình ảnh hóa câu chữ

Lặp đi lặp lại giúp con thuộc bài nhanh 

Đừng nổi cáu nếu bé nhà bạn không có khả năng học thuộc nhanh. Bởi để thông tin được ghi nhớ tốt, chúng ta cần có sự lặp đi lặp lại mỗi ngày. Việc này giúp cho sự kết nối giữa các khớp thần kinh chặt chẽ hơn. Do đó, khi thông tin đã được ghi nhớ bằng cách sử dụng lặp lại, nó sẽ dễ dàng được nhớ lại hơn trong tương lai. 

giúp con thuộc bài nhanh

Việc luyện cho con nhớ nhanh, nhớ kỹ cũng không đến nỗi quá phức tạp, đúng không mẹ? Mẹ&Con hy vọng những thông tin này bổ ích cho hành trình cùng con đến trường của mẹ. Ngoài ra để biết thêm các thủ thuật rèn luyện trí thông minh cho con mẹ có thể đọc thêm tại đây nhé. 

Bài viết liên quan