Mẹ và Con - Trong chế độ ăn uống sẽ có một số loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh mà chị em nên tránh, để có đủ sữa cho bé. Các loại thực phẩm nào có thể làm mất nguồn sữa mẹ quý giá?

Sau sinh, chế độ dinh dưỡng khoa học rất quan trọng với mẹ. Bổ sung đủ chất không chỉ giúp bạn có nhiều sữa mà còn nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, trong thực đơn hàng ngày, mẹ nên tránh 9 thực phẩm gây mất sữa sau sinh dưới đây nhé.

Thực phẩm gây mất sữa sau sinh: Rau răm

Theo Đông y, rau răm có tính ấm, giúp điều hòa kinh nguyệt và bổ huyết, đặc biệt là ở người kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, mẹ sau sinh đang cho con bú nên tránh xa thực phẩm gây mất sữa sau sinh này. Thường xuyên ăn rau răm với liều lượng quá nhiều có thể làm mẹ không tiết đủ sữa cho bé bú.

thực phẩm gây mất sữa sau sinh là rau răm

Bạc hà và các sản phẩm từ bạc hà

Bạc hà và những sản phẩm từ bạc hà là nhóm thực phẩm có thể tác động tới nguồn sữa mẹ. Nếu bổ sung bạc hà với lượng nhỏ vừa đủ sẽ không gây ra tác động tiêu cực. Ngoài ra, tinh dầu bạc hà còn giúp cải thiện các vết nứt và làm dịu núm vú hiệu quả cho mẹ.

Tuy nhiên, mỗi ngày, nếu dùng bạc hà quá nhiều có thể làm giảm đáng kể nguồn sữa mẹ. Vì thế, đây là thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ nên hạn chế dùng nhé.

Bắp cải

Bắp cải là thực phẩm giàu chất xơ cùng nhiều dưỡng chất cần cho mẹ sau sinh (vitamin K, vitamin C, folate…) để duy trì sức khỏe. Tuy vậy, theo Đông y, loại rau này có tính hàn. Khi dùng với lượng lớn, mẹ sau sinh có nguy cơ bị giảm lượng sữa. Vì vậy, bắp cải cũng thuộc nhóm thực phẩm gây mất sữa sau sinh mà mẹ cần hạn chế bổ sung.

Đặc biệt, mẹ đang cho con bú khi ăn nhiều bắp cải có thể làm bé bị đau bụng. Do đó, bạn chỉ nên ăn bắp cải 1-2 lần mỗi tuần, để tránh ảnh hưởng tới lượng sữa cũng như sức khỏe của các thiên thần nhỏ nhé.

Súp lơ

Súp lơ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm gây mất sữa sau sinh. Người mẹ đang cho con bú nếu ăn nhiều súp lơ có thể khiến con bị cáu gắt, đầy hơi và đi ngoài nhiều. Đặc biệt, loại rau này còn gây tác động tiêu cực tới chất lượng của sữa mẹ nữa đấy!

thực phẩm gây mất sữa sau sinh là súp lơ

Hải sản gây dị ứng

Cá luôn được biết đến là thực phẩm cung cấp dồi dào protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, các mẹ đang cho con bú nên cẩn trọng với số lượng và những loại hải sản tiêu thụ. Vì phần lớn những loại cá đều chứa hàm lượng thủy ngân và kim loại nặng nhất định. Điều này có thể tác động xấu tới hệ thần kinh và não bộ của các thiên thần nhỏ.

Ngoài ra, các loại loại hải sản như cua, tôm, ghẹ, sò, mực, những loại ốc… có thể gây dị ứng. Vì thế, mẹ sau sinh nên nắm rõ loại thực phẩm mình dị ứng để tránh các tác động tiêu cực tới sức khỏe, làm gián đoạn quá trình tiết sữa.

Thêm vào đó, trẻ sơ sinh và trẻ em là đối tượng rất dễ bị dị ứng với hải sản. Vì thế, bạn nên hạn chế tiêu thụ nhóm thực phẩm gây mất sữa sau sinh này trong 6 tháng đầu sau sinh; đồng thời tránh tuyệt đối những món hải sản sống hay nấu chưa chín như món tái chanh, gỏi cá sống…

Thức ăn cay nóng

Khi dùng nhiều thức ăn cay nóng, quá trình tiết sữa ở mẹ có thể bị gián đoạn, thậm chí là mất sữa mẹ. Theo thời gian, việc tiêu thụ quá nhiều các món ăn cay nóng sẽ gây hại tới sức khỏe của mẹ, làm trẻ chậm tăng cân.

Đồ chiên rán

Phần lớn những món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ không chứa hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là với phụ nữ sau sinh và đang cho con bú. Vì thế, các món ăn này được xếp vào nhóm thực phẩm gây mất sữa sau sinh mà phái đẹp cần kiêng trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Tương tự các món ăn cay nóng, khi mẹ tiêu thụ đồ chiên rán quá nhiều có thể gây mất sữa, thậm chí là ảnh hưởng tới quá trình tăng cân của con.

Thức ăn nhanh

Những loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán, hamburger, pizza… thường có nhiều dầu mỡ, chất béo và chất bảo quản. Vì thế, phụ nữ sau sinh và trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ không nên dùng thức ăn nhanh. Bởi đây cũng là nhóm thực phẩm gây mất sữa sau sinh.

thực phẩm gây mất sữa sau sinh là thức ăn nhanh

Bia rượu

Bia rượu có khả năng ức chế hệ thần kinh trung ương, tạm thời ngăn chặn sự giải phóng oxytocin, làm giảm lượng oxytocin lưu thông trong cơ thể. Tình trạng này sẽ tạm thời làm gián đoạn phản xạ tiết sữa, ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ. Vì thế, đây cũng là một trong những thực phẩm gây mất sữa sau sinh mà mẹ nên hạn chế dùng.

Theo một số nghiên cứu, phụ nữ sau sinh cùng lúc dùng 5 ly rượu trở lên sẽ làm giảm lượng sữa mẹ, ngăn phản xạ tiết sữa. Dù trong 24 – 48 giờ sau, cơ thể của mẹ sẽ hồi phục nhanh chóng, nhưng nếu dùng bia rượu với tần suất cao sẽ khiến cơ thể khó trở lại trạng thái ban đầu.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), nếu mẹ cho trẻ bú sau khi dùng 1 – 2 ly rượu (gồm cả bia) có khả năng làm giảm lượng sữa mẹ 20 – 23%, đồng thời khiến bé dễ bị kích động và khó ngủ. Ngoài ra, thực phẩm gây mất sữa sau sinh này cũng có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ.

Sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì thế, mẹ bỉm nên duy trì cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, ít nhất trong vòng 6 tháng đầu để hoàn thiện sức đề kháng và hệ tiêu hóa của con, giúp bé phát triển toàn diện – đặc biệt là trí não. Ở giai đoạn này, bạn nên đặc biệt lưu ý tới chế độ ăn uống và ngủ nghỉ, tránh sử dụng những thực phẩm gây mất sữa sau sinh, làm nguồn dưỡng chất từ sữa mẹ suy giảm nhé.

Bài viết liên quan