Mẹ và Con - Trong những năm đầu đời trẻ luôn quấn quýt bên bố mẹ, tuy nhiên khi bước vào giai tiền dậy thì thì trẻ bắt đầu có sự thay đổi. Không chỉ về mặt thể chất, mà ngay cả tâm sinh lý cũng thay đổi rất nhiều. Điều này trở thành một chướng ngại rất lớn đến bố mẹ có thể làm bạn cùng con. Chính vì vậy, tìm hiểu các “hot trend” trên mạng xã hội cũng là phương pháp giúp bố mẹ gần con hơn. Một trong số đó là thuật ngữ Vibe.

Làm bạn cùng con chưa bao giờ là dễ dàng, vì khoảng cách thế hệ khiến quan điểm của bố mẹ luôn đối lập với con cái. Hơn nữa bố mẹ cũng không có nhiều thời gian để tìm hiểu các vấn đề con quan tâm hiện nay. Vì vậy, Mẹ và Con sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn một số “hot trend” hay vấn đề đang phổ biến trên mạng xã hội để có cơ hội gần gũi hơn với con trẻ nhé! Một trong những thuật ngữ đang phổ biến là “Vibe”.

Thuật ngữ Vibe là gì?

Trong tiếng anh vibe được hiểu là sự rung cảm. Khi phổ biến vào Việt Nam cùng với nhiều tác động từ mạng xã hội từ này dần phổ biến trong ngôn ngữ hàng ngày và được dùng để biểu thị cảm xúc, tâm trạng hay sự rung động của một ai đó trước cảnh vật, âm thanh… thông qua cảm nhận của các giác quan. 

* Bố mẹ có thể hiểu đơn giản vibe là tín hiệu cảm xúc của con người.

Bên cạnh đó nếu hiểu theo nghĩa rộng hơn, thuật ngữ vibe có thể dùng để miêu tả bầu không khí rộng lớn dễ chịu và những sự vật, hiện tượng… diễn ra trong đó. Từ đồng nghĩa của vibe là mood và aura. Tuy nhiên từ mood thường được diễn tả tâm trạng bên trong nhiều hơn và không mang ý nghĩa biểu thị cảm xúc 

Từ đồng nghĩa có thể thay thế vibe là mood (tâm trạng) hoặc aura (hào quang). Tuy nhiên, mood được sử dụng chủ yếu diễn tả cảm xúc bên trong con người nhiều hơn.

Nguồn gốc của từ Vibe 

Ban đầu từ vibe là từ viết tắt của vibration, có nghĩa là sự rung động và thể hiện tốc độ nhanh chóng của vật. Tuy nhiên sau đó được tách ra và dùng độc lập, ngày nay từ vibe đã trở thành một những thuật ngữ xu hướng hiện nay. Trong âm nhạc vibe là từ viết tắt của Vibraphone là một loại nhạc cụ gõ phổ biến.

Vibe

Vì sao vibe lại thành thuật ngữ quen thuộc trên mạng xã hội?

Chắc hẳn bố mẹ sẽ có những lần “choáng ngộp” khi vào facebook hay mạng xã hội khác của con và nhìn thấy thuật ngữ vibe. Bố mẹ đừng quá lo lắng nhé! Vì ban đầu trên hai nền tảng mạng xã hội lớn là Twitter và Tumblr người dùng thường dùng 2 cụm từ tiếng Anh là “Just vibing” (nghĩa là cảm giác an toàn) và “Vibe check” (kiểm tra cảm xúc của đối phương). Sau đó mọi người trẻ trả lời các vibe này bằng biểu tượng, hình ảnh để bộc lộ cảm xúc của mình. Về lâu dần từ vibe trở nên phổ biến và được nhiều người dùng trên mạng xã hội.

Thêm một lý do nữa để thuật ngữ vibe trở thành “hot trend” trên mạng xã hội vì đây là một trong những từ có thể dùng được cho nhiều tình huống. Tức là bạn có thể áp dụng công thức: Sự vật/ sự việc/ tính từ miêu tả + “vibe” là bạn có thể diễn tả cảm xúc, tâm trạng… của bản thân mà không cần trình bày quá nhiều.

Các thuật ngữ “độc – lạ” được kết hợp từ vibe

Vì mức độ phủ sóng của vibe trên mạng xã hội quá lớn, nên từ này đã không còn “đơn độc” một mình. Thay vào đó, cộng đồng mạng đặc biệt là giới trẻ đã sáng tạo nhiều thuật ngữ ấn tượng mang nghĩa bao quát hơn. Mẹ và Con chắc rằng bố mẹ đã đôi lần gặp những thuật ngữ này trên tài khoản mạng xã hội của con, cùng tìm hiểu ngay ý nghĩa của những thuật ngữ thường gặp này nhé!

Thuật ngữ vibe: Summer vibes

Nếu như để miêu tả vẻ đẹp của mùa hè thì chắc hẳn phải dùng cả một bài văn miêu tả cũng không thể hiện hết vẻ đẹp của mùa hè. Vì vậy, thuật ngữ summer vibes đã ra đời như một cụm từ thay thế cho độ rực rỡ, chói chang của mùa hè. Nếu bạn thấy cụm từ này xuất hiện trên dòng trạng thái của con thì rất có thể con bạn đang rất háo hức đón chờ ngày hè để tận hưởng một kỳ nghỉ tuyệt vời với biển xanh, mây trắng, cát vàng…

Morning vibe

Tương tự như summer vibe, morning vibe được dùng để miêu tả cảm xúc tích cực chờ đón ngày mới với những ánh nắng đầu tiên vào mỗi buổi sáng. Cụm từ này thường được người đang có buổi hẹn quan trọng, sự kiện quan trọng hay đơn giản là họ đang muốn đón nắng ấm buổi sáng. Vì vậy bố mẹ có thể yên tâm khi cụm từ này xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội của con nhé!

Vibe là gì

Christmas vibes

Vì khí hậu đặc trưng không lạnh bằng nhiều nước phương Tây nên giáng sinh ở Việt Nam không quá phổ biến. Tuy nhiên cụm từ Christmas vibes cũng rất phổ biến trên tài khoản người dùng mạng xã hội Việt Nam. Thuật ngữ vibe này thể hiện sự háo hức đón chờ không khí rộn ràng của giáng sinh, hay đơn giản là con bạn đang “ngóng” các chương trình khuyến mãi dịp giáng sinh.

Good vibes và Bad vibes

Nếu vibe biểu hiện cảm xúc thì Good vibes và Bad vibes thể hiện tính chất của cảm xúc là tích cực hay tiêu cực. Good vibes thể hiện niềm vui, thoải mái trong cuộc sống hàng ngày. Bad vibes thể hiện những cảm xúc bất an, tiêu cực, buồn bã từ những điều xung quanh.

Vibe phổ biến của một người thường phụ thuộc vào các yếu tố xung quanh họ. Đối với những người luôn tràn đầy sức sống, tích cực thì vibe của họ luôn vui vẻ, thoải mái, tự tin. Ngược lại khi cuộc sống quá nhiều điều tiêu cực thì chắc hẳn Bad vibes sẽ luôn hiện diện trong họ.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng khi thấy cụm từ Bad vibes xuất hiện trên mạng xã hội của con. Vì cụm từ này có thể dùng để diễn tả cảm xúc sau khi vượt qua khó khăn, thử thách. Hay đơn giản người dùng Bad vibes chỉ đang muốn lưu lại một vấp ngã mình gặp phải để tránh mắc phải trong tương lai.

*Nhưng nếu Bad vibes xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội của con, bố mẹ nên chú ý cuộc sống xung quanh trẻ có gì thay đổi hay tác động tiêu cực không? Từ đó sẽ có hướng an ủi tốt hơn.

Good vibes only

Khác với Good vibes là một cảm xúc nhất thời tại thời điểm nào đó, Good vibes only mang ý nghĩa chỉ phong cách sống của một người nào đó (giống như hướng nội, hướng ngoại…). Họ luôn tích cực, lạc quan suy nghĩ vui vẻ dù có gặp thất bại trong cuộc sống.

Catch the vibe 

Thuật ngữ vibe này thường được dùng để chỉ khả năng nắm bắt được cảm xúc của bản thân hay người xung quanh mà không cần quá nhiều yếu tố. Ví dụ, không cần phải thông qua lời nói, hành động nhưng bạn vẫn biết được họ đang tức giận. 

thuật ngữ Vibe

Mạng xã hội ngày phát triển và phủ sóng mạnh mẽ vào đời sống của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên mỗi độ tuổi sẽ có cách tiếp nhận và dùng mạng xã hội khác nhau. Điều này khiến cho việc kết bạn cùng con đã khó nay càng khó hơn, khi mà ngôn ngữ giới trẻ “biến hóa” khôn lường mà chúng ta khó lòng bắt kịp. Hy vọng những thông tin về thuật ngữ vibe trên đây sẽ phần nào giúp bố mẹ hiểu hơn về cảm xúc của con nhé!

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!