Mẹ và Con - Giãn cách xã hội khiến nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi và căng thẳng từ đó xuất hiện nhiều suy nghĩ tiêu cực hơn. Để cuộc sống tích cực hơn các bạn hãy “tận dụng” những ngày giãn cách này để xây dựng những thói quen tốt này nhé!

Cùng Mẹ và Con học ngay những thói quen giúp cuộc sống hạnh phúc hơn nhé!

Giữ thái độ tích cực trong các tình huống khó khăn

Một trong những việc làm rất đơn giản nhưng hiệu quả để xây dựng thói quen tích cực trong các tình huống khó khăn chính là hãy đặt thật nhiều câu hỏi tích cực trong các vấn đề thường gặp hàng ngày. Ví dụ như một tình huống khó khăn có thể là do bạn phạm lỗi, thất bại… theo một cách nào đó bạn hãy cố gắng suy nghĩ thật nhiều câu hỏi tích cực như:

  • Bạn sẽ nhận được điều tích cực gì sau chuyện này?
  • Bài học gì mình sẽ nhận được sau chuyện này?

Chắc hẳn đây là một chuyện khó thực hiện trong giai đoạn đầu nhưng sau vài vấp ngã bạn sẽ nhận ra những câu hỏi này giúp ích rất nhiều trong đời sống tinh thần của mình. 

Xây dựng môi trường lành mạnh xung quanh bạn  

Suy nghĩ hay cuộc sống của bạn đều bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường sống xung quanh, đặc biệt là những thứ mà bạn tiếp cận hàng ngày như: TV, internet, mạng xã hội… Vì vậy để cuộc sống tích cực hơn bạn nên mạnh dạn thay đổi từ những thứ vốn dĩ đã quen thuộc như:

  • Kết thúc một mối quan hệ độc hại: dấu hiệu là bạn luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi… khi ở bên họ
  • Quan tâm các fanpage có nội dung tích cực: thường ngày chúng ta dành rất nhiều thời gian để lướt các trang mạng xã hội vì vậy suy nghĩ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Vậy tại sao bạn không chọc lọc những fanpage có nội dung lành mạnh để mỗi ngày xung quanh bạn luôn là điều tích cực.

Bước thật chậm

Giãn cách xã hội dường như là một “cơ hội” để chúng ta nhìn nhận lại cách mình đã bước trên cuộc sống này như thế nào? Phải chăng suốt thời gian qua bạn đã đi quá nhanh và quên mất rằng cuộc sống đang còn nhiều thứ cần khám phá. 

Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia tâm lý ở Đại Học Mỹ chỉ ra rằng bạn sẽ thấy cuộc sống tích cực hơn nếu tập ăn chậm, đi bộ dạo quanh vườn nhà, thưởng thức ly cà phê đúng nghĩa… khi đó, bạn sẽ học được cách để giữ bình tĩnh. Từ đó, tinh thần bạn sảng khoái hơn thì khi bạn giải quyết vấn đề gì đó cũng sẽ thấu đáo hơn. 

hạnh phúc

Không dồn nén trở ngại trong cuộc sống vào suy nghĩ  

Độ tuổi của bạn ngày càng tăng cũng kéo theo nhiều áp lực hơn (gia đình, con cái) hay xã hội phát triển cũng khiến bạn ngày càng căng thẳng khi hàng ngày phải di chuyển giữa lòng thành phố đầy khói bụi, tiếng còi xe inh ỏi… hay thu nhập, cuộc sống bị đảo lộn theo hướng tiêu cực vì đại dịch covid-19.

Những trở ngại này nếu không giải quyết đúng cách sẽ trở thành núi áp lực đè nặng lên sức khỏe tinh thần của bạn.

Mẹ và Con sẽ mách bạn 3 bước đơn giản để giải quyết tình trạng này:

  • Tập nói không: Nếu bạn đang cảm thấy áp lực và suy nghĩ cứ xoay quanh những thứ tiêu cực bạn đang gặp phải hãy tập nói “Không” hay “Dừng lại” bằng cách hô trong đầu bạn. Tốt hơn, bạn nên tìm một chỗ thoáng ít người và hét thật to để trấn an bản thân.
  • Thở: Sau khi đã dùng sức nhiều để tống khứ các cảm xúc tiêu cực ra ngoài, bạn cần ngồi xuống sau cho thoải mái nhất. Tiếp đến thở bằng bụng, dồn hết không khí xuống bụng sau đó thở ra nhẹ nhàng. Lặp đi lặp lại động tác này trong vòng 1 – 2 phút.
  • Tập trung để giải quyết vấn đề: Sau khi cảm xúc đã dần ổn định, bạn hãy chia sẻ câu chuyện mình đang gặp phải cho một ai đó mà bạn tin tưởng. Hay đơn giản nhất là tự hỏi chính mình những điều mà bạn đang gặp phải, sau đó tự đưa ra lộ trình giải quyết. Đó có thể là 3 ngày, 3 tháng… thậm chí là 3 năm miễn sao bạn cảm thấy thoải mái với suy nghĩ này.

Tránh so sánh bản thân với người khác

Cuộc sống của mỗi người là khác nhau. Do đó việc bạn so sánh bản thân mình và người khác là rất khập khiễng. Đặc biệt là bạn so sánh vì sao người kia vẫn kiếm ra nhiều tiền trong dịch bệnh, người kia vẫn có công việc ổn định… việc này càng làm cuộc sống của bạn tiêu cực hơn. Hãy học cách hạnh phúc và thỏa mãn với bất cứ những gì bạn có. Đừng để những thứ xa hoa trước mắt mà bạn có thể đạt được nếu cố gắng, ảnh hưởng đến cuộc sống tích cực mà bạn đã dày công xây dựng.

Đừng để nỗi sợ mơ hồ vây bủa

Đôi lúc bạn mong muốn có một cơ hội mới trong cuộc sống hay bắt đầu với một thói quen mới, công việc mới, buổi hẹn hò mới… nhưng tâm lý chúng ta thường sẽ đưa ra những “cái bẫy” thất bại. Chính là những suy nghĩ tiêu cực này khiến bạn luôn bị lùi lại phía sau. 

Để thoát ra, bạn nên tự hỏi bản thân trước khi bẫy tâm lý xuất hiện. Bạn hãy mạnh dạn đặt những câu hỏi liên quan đến thất bại khi thực hiện hành động đó như: Thật sự, điều gì là xấu nhất có thể xảy ra?

Khi bạn dành thời gian giải đáp cho câu hỏi này, bạn sẽ dần phân tích được những chuyện mình sẽ gặp phải, từ đó có những cách giải quyết hợp lý hơn.

Hãy trao những giá trị tốt đẹp cho một ai đó

Chắc hẳn khi cho đi thứ gì đó không hẳn là bạn sẽ nhận được lại những thứ tương tự. Nhưng mỗi thứ bạn cho đi sẽ mang đến cho bạn những tác động tích cực giúp cuộc sống tích cực hơn.

Những điều tích cực các bạn có thể thực hiện là:

  • Trao nụ cười: Mỗi ngày các bạn hãy tích cực trao đi nụ cười với mỗi người bạn gặp, đó có thể là đồng nghiệp, bạn bè, người thân…
  • Giúp đỡ: Phụ người khác khi họ đang vận chuyển, cho người bạn quá giang về nhà… là những việc tuy nhỏ nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy vui hơn.
  • Lắng nghe: Đôi khi có người họ không muốn sự giúp đỡ trực tiếp, thay vào đó họ chỉ cần một người lắng nghe họ tâm sự. Lúc này bạn hãy chú tâm lắng nghe câu chuyện của họ và đưa ra lời khuyên nếu cần.

Sống tích cực bằng cách tập thể dục đều đặn 

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, tâm trạng khó chịu, không có tinh thần để giải quyết các công việc khác… là những dấu hiệu mà bạn cần “sạc pin” cho cơ thể ngay. Cách tốt nhất để “sạc pin” chính là ngủ một giấc thật sâu và đủ để ổn định lại tinh thần và thể lực. Sau một giấc ngủ đúng và đủ sâu bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái hơn, cuộc sống tích cực hơn…

Bên cạnh đó các bạn cũng nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nhé không chỉ cải thiện tinh thần đâu mà còn giúp bạn nâng cao sức khỏe để chống lại Covid-19 nữa đấy!

thói quen tốt

Trên đây là những thói quen nhỏ giúp bạn sống tích cực hơn mỗi ngày. Hãy tận dụng những ngày giãn cách để sống chậm lại, xây dựng các thói quen tốt để bản thân suy nghĩ tích cực, cuộc sống có ích và lành mạnh hơn nhé!

Bài viết liên quan