Mẹ và Con - Các thư viện thiếu nhi luôn được thiết kế để phục vụ bé nhỏ và mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển và giáo dục của bé yêu. Cùng xem qua những lợi ích khi chọn thư viện là điểm đến cho bé vào mùa hè này nhé!

Mùa hè của các em nhỏ đã bắt đầu rồi ba mẹ ơi, nếu các bậc phụ huynh chưa có lịch vui chơi giải trí thư giãn cho bé yêu vào những ngày hè thì thư viện chính là điểm đến nhiều thú vị và bổ ích đấy ạ!

Thư viện thiếu nhi, điểm đến cho các bé trong mùa hè này! 12

Thư viện thiếu nhi và những điều hữu ích mang lại cho bé yêu

Các thư viện thiếu nhi đặc biệt được thiết kế để phục vụ bé nhỏ và mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển và giáo dục của bé yêu. Ba mẹ hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con xem qua những lợi ích khi chọn thư viện là điểm đến cho bé vào mùa hè này nhé:

 1. Khuyến khích việc đọc và yêu sách: Nơi đây cung cấp một môi trường an toàn và thuận tiện để trẻ có thể tiếp cận với các cuốn sách và tác phẩm đa dạng phù hợp với độ tuổi, khuyến khích trẻ yêu thích đọc sách và phát triển kỹ năng đọc tốt.
 2. Mở rộng từ vựng và kiến thức: Với một kho tàng sách phong phú thì bé yêu có thể mở rộng vốn từ vựng và hiểu biết về nhiều chủ đề khác nhau, đồng thời còn phát triển khả năng ngôn ngữ và khám phá thế giới xung quanh mình đa dạng hơn nữa.
 3. Khuyến khích tư duy sáng tạo: Thư viện thường có các hoạt động sáng tạo như tổ chức xem phim, trình diễn nghệ thuật, thi đấu, và các buổi thảo luận… mang đến trẻ nhỏ thể hiện sự sáng tạo và khám phá sở thích cá nhân. Ba mẹ thường xuyên theo dõi và cập nhật từ các trang Web hay Fanpage Facebook của thư viện để không phải bỏ lỡ.
 4. Xây dựng kỹ năng xã hội: Khi đến thư viện, trẻ nhỏ có cơ hội giao tiếp và tương tác với những đồng trang lứa khác thông qua việc tham gia vào các hoạt động nhóm hoặc câu chuyện kể. Điều này giúp xây dựng kỹ năng xã hội và sự tự tin trong giao tiếp.
 5. Giúp trẻ nhỏ khám phá sở thích và đam mê: Thư viện thiếu nhi cung cấp một loạt các tài liệu và tài nguyên để trẻ có thể khám phá sở thích và đam mê, tìm hiểu về nhiều lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật, âm nhạc, thể thao và nhiều hơn nữa.
 6. Tiếp cận tài liệu đa dạng: Tại đây thường có các tài liệu đa dạng như sách truyện, sách học, sách hướng dẫn, tạp chí, và đĩa CD/DVD… Việc tiếp xúc với đa dạng tài liệu này khuyến khích trẻ tìm hiểu về các lĩnh vực khác nhau và phát triển sự tò mò.
 7. Hỗ trợ trong việc nghiên cứu và học tập: Thư viện không chỉ có sách mà còn cả tài liệu tham khảo và công cụ nghiên cứu nên trẻ có thể học cách tìm kiếm thông tin, đọc hiểu và tổ chức kiến thức thông qua việc sử dụng tài nguyên trong thư viện giúp phát triển kỹ năng nghiên cứu và học tập hiệu quả.
 8. Xây dựng môi trường học tập tích cực: Thư viện tạo ra một môi trường học tập tích cực với không gian yên tĩnh, thoáng đãng và có ánh sáng tốt giúp cho trẻ nhỏ tập trung vào việc đọc và học, cũng như xây dựng thói quen học tập và tăng cường khả năng tập trung.
 9. Giao lưu văn hóa và tạo nền tảng đa văn hóa: Thư viện thường tổ chức các sự kiện và hoạt động nhằm khuyến khích sự giao lưu văn hóa. Trẻ nhỏ có thể khám phá và hiểu thêm về các nền văn hóa khác nhau thông qua việc đọc sách và tham gia các hoạt động tương tác với trẻ từ các cộng đồng văn hóa khác nhau.
 10. Tạo sự liên kết gia đình: Đến thư viện là một hoạt động mà cả gia đình có thể tham gia cùng nhau, ba mẹ và anh chị em cùng đến thư viện và khám phá sách, đọc truyện cho nhau hoặc tham gia các hoạt động văn hóa tạo ra một sự liên kết và kỷ niệm đáng nhớ trong gia đình.

Thư viện trẻ em S.hub Kids

Cùng con khai thác tối ưu công năng của thư viện thiếu nhi

Đăng ký thẻ thư viện và mượn sách:

Đầu tiên, bạn nên đăng ký một thẻ thư viện cho trẻ em tại thư viện thiếu nhi, thông qua thẻ thư viện trẻ có quyền mượn sách và tài liệu từ thư viện. Sau đó hãy cùng con tìm hiểu về các loại sách phù hợp với độ tuổi và sở thích, khám phá bộ sưu tập sách đa dạng và phong phú qua việc mượn đọc tại chỗ hoặc mang về nhà, đảm bảo tuân thủ các quy định về số lượng sách cũng như thời gian mượn nhé!

Tham gia các hoạt động và chương trình tại thư viện:

Ba mẹ và bé hãy thường xuyên theo dõi lịch hoạt động của thư viện thiếu nhi vì nơi đây thường tổ chức các hoạt động và chương trình giáo dục thú vị dành cho trẻ em như đọc truyện, hội thi, chơi cùng sách hay các hoạt động khác. Đây là cơ hội tuyệt vời để trẻ giao lưu văn học, thể hiện tài năng, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật và tham gia vào cộng đồng đọc sách.

10 điều ba mẹ nên làm để tạo thói quen đọc sách thường xuyên cho trẻ

 1. Xác định thời gian đọc sách: Hãy chọn một thời gian trong ngày dành riêng cho việc đọc sách với trẻ. Có thể là trước khi đi ngủ, sau khi hoàn thành công việc học tập hoặc trong những khoảng thời gian trống rải rác trong ngày.
 2. Tạo không gian đọc yên tĩnh: Tạo ra một môi trường yên tĩnh và thoải mái để trẻ có thể tập trung vào việc đọc. Hãy chọn một góc trong nhà hoặc trong thư viện thiếu nhi nơi trẻ cảm thấy thoải mái và không bị xao lạc.
 3. Lựa chọn sách phù hợp: Hãy đảm bảo có sẵn một bộ sưu tập sách đa dạng và phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ. Hỏi ý kiến trẻ về những cuốn sách bé quan tâm và mua hoặc mượn những cuốn sách đó cho trẻ.
 4. Đọc sách cùng trẻ: Hãy tham gia vào hoạt động đọc sách cùng trẻ và chia sẻ trách nhiệm đọc các câu chuyện hoặc truyện tranh với trẻ giúp trẻ cảm thấy thú vị và tạo niềm đam mê đọc sách.
 5. Khuyến khích thảo luận và giải thích: Khi đọc sách với trẻ, hãy khuyến khích trẻ thảo luận và đặt câu hỏi về câu chuyện, giải thích các từ ngữ khó hiểu và mở rộng kiến thức của trẻ thông qua truyện.
 6. Duy trì sự liên tục: Để xây dựng thói quen đọc sách, hãy duy trì sự liên tục và nhất quán. Đặt mục tiêu đọc ít nhất 10-15 phút mỗi ngày và đảm bảo trẻ tuân thủ thời gian đọc sách đã định sẵn.
 7. Làm ví dụ: Để tạo thói quen đọc sách cho trẻ, hãy làm ví dụ bằng cách tự mình đọc sách và thể hiện tình yêu đối với sách vì trẻ thường học hỏi từ những hành động của người lớn, hãy truyền cảm hứng và tạo điểm mấu chốt bằng cách trở thành một người đọc sách mẫu để bé noi theo.
 8. Khám phá sự kỳ diệu của sách: Hãy giới thiệu trẻ với những câu chuyện thú vị, các nhân vật tuyệt vời và những kiến thức hữu ích mà sách mang lại. Khi trẻ nhận thức được giá trị của việc đọc sách, họ sẽ có động lực và niềm đam mê tự nhiên để tìm hiểu thêm và khám phá thế giới bằng cách đọc.
 9. Đánh giá và khen ngợi: Khi trẻ hoàn thành việc đọc một cuốn sách, hãy đánh giá và khen ngợi sự cố gắng của bé nhằm tạo động lực tiếp tục đọc sách và xây dựng thói quen đọc thường xuyên hơn nữa.
 10. Tận dụng thư viện thiếu nhi là một cách tuyệt vời để ba mẹ có thể khuyến khích trẻ phát triển thói quen đọc sách và mở rộng kiến thức.

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên hữu ích với các bậc phụ huynh và giúp bé yêu có một mùa hè đầy ý nghĩa nhé!

Bài viết liên quan

Cùng chuyên gia tắm em bé đúng cách tại Lớp học tiền sản, Bệnh viện Hùng Vương 3

Cùng chuyên gia tắm em bé đúng cách tại Lớp học tiền sản, Bệnh viện Hùng Vương

Mẹ&Con - Ngày 8/6/2017 vừa qua, tại phòng Truyền thông Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM đã diễn ra lớp học tiền sản với chủ đề: “Cùng chuyên gia tắm em bé đúng cách”, mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho các bà mẹ trẻ. Mách mẹ 4 cách trị hăm tã không cần dùng thuốc Trị hăm tã nhanh và an toàn cho bé bằng các nguyên liệu tự nhiên Để trẻ không bị hăm tã vào mùa lạnh

Kết quả cuộc thi ảnh "Khoảnh khắc đáng yêu" lần 9 5

Kết quả cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc đáng yêu” lần 9

Mẹ&Con - Xin chúc mừng các bé đã đoạt giải "Khoảnh khắc đáng yêu" lần 9. Mời các mẹ cùng ngắm những khoảnh khắc đáng yêu nhất của các bé trong cuộc thi nhé! Kết quả cuộc thi 'Thiên Thần Bé Bỏng' lần 9 Kết quả cuộc thi 'Thiên thần bé bỏng' lần 8 Ngắm những gương mặt đáng yêu đạt giải cao trong cuộc thi Siêu mẫu nhí Mẹ&Con 2015

Kết quả cuộc thi "Thiên Thần Bé Bỏng" lần 9 6

Kết quả cuộc thi “Thiên Thần Bé Bỏng” lần 9

Mẹ&Con - Dưới đây là danh sách 15 bé đã chiến thắng cuộc thi ảnh 'Thiên thần bé bỏng' lần 9. Các bé được đăng trên tạp chí Mẹ&Con số 194 -Xuân Bính Thân. Các mẹ cùng xem thử bé yêu nhà mình có nằm trong danh sách này không nhé! 30 bé lọt vào vòng chung kết của Thiên Thần Bé Bỏng lần 9 60 bé tiếp theo lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Thiên Thần Bé Bỏng lần 9 60 bé đầu tiên lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Thiên Thần Bé Bỏng lần 9

Hỏi hay nhận quà liền tay có thêm 10 độc giả nhận quà 7

Hỏi hay nhận quà liền tay có thêm 10 độc giả nhận quà

Mẹ&Con - Sau gần 3 tháng khởi động Chuyên đề tiêu hóa, tạp chí Mẹ&Con nhận được rất nhiều câu hỏi tham gia chương trình "Hỏi hay nhận quà liền tay" từ độc giả gửi về tòa soạn qua địa chỉ email: tapchi@mevacon.giaoduc.edu.vn và trang chuyengiatieuhoa.mevacon.giaoduc.edu.vn. Ban tổ chức đã chọn 10 câu hỏi hay nhất của 10 độc giả trên khắp cả nước. Những độc giả này sẽ được nhận quà từ nhãn hàng Men vi sinh Antibio Pro.

30 bé lọt vào vòng chung kết của Thiên Thần Bé Bỏng lần 9 8

30 bé lọt vào vòng chung kết của Thiên Thần Bé Bỏng lần 9

Mẹ&Con - Dưới đây là danh sách 30 bé cuối cùng lọt vào vòng chung kết cuộc thi ảnh 'Thiên thần bé bỏng' lần 9 được đăng trên tạp chí Mẹ&Con số 191 phát hành ngày 15/11/2015. Mẹ hãy theo dõi để xem bé yêu nhà mình có nằm trong danh sách này không nhé! 60 bé tiếp theo lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Thiên Thần Bé Bỏng lần 9 60 bé đầu tiên lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Thiên Thần Bé Bỏng lần 9

60 bé tiếp theo lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Thiên Thần Bé Bỏng lần 9 10

60 bé tiếp theo lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Thiên Thần Bé Bỏng lần 9

Mẹ&Con - Dưới đây là danh sách 60 bé tiếp theo lọt vào vòng chung kết cuộc thi ảnh 'Thiên thần bé bỏng' lần 9 được đăng trên tạp chí Mẹ&Con số 187 phát hành ngày 15/9/2015 và số 189 phát hành ngày 15/10/2015. Mẹ hãy theo dõi để xem bé yêu nhà mình có nằm trong danh sách này không nhé! 90 bé tiếp theo lọt vào vòng chung kết 'Thiên thần bé bỏng' lần 8 60 bé đầu tiên lọt vào vòng chung kết 'Thiên thần bé bỏng' lần 8 Thể lệ Cuộc thi ảnh 'Thiên thần bé bỏng' lần 8

60 bé đầu tiên lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Thiên Thần Bé Bỏng lần 9 11

60 bé đầu tiên lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Thiên Thần Bé Bỏng lần 9

Mẹ&Con - Dưới đây là danh sách 60 bé đầu tiên lọt vào vòng chung kết cuộc thi ảnh 'Thiên thần bé bỏng' lần 9 được đăng trên tạp chí Mẹ&Con số 183 phát hành ngày 15/7/2015 và số 185 phát hành ngày 15/8/2015. Mẹ hãy theo dõi để xem bé yêu nhà mình có nằm trong danh sách này không nhé! Thể lệ Cuộc thi ảnh 'Thiên thần bé bỏng' lần 9 90 bé tiếp theo lọt vào vòng chung kết 'Thiên thần bé bỏng' lần 8 60 bé đầu tiên lọt vào vòng chung kết 'Thiên thần bé bỏng' lần 8