Mẹ và Con - Tư duy của chúng ta như một chiếc máy tính cần được dọn dẹp thường xuyên, thậm chí là cài đặt lại để duy trì sự tươi mới và cởi mở. Đó là lý do tại sao thử những điều mới mẻ có tác động tích cực đến cuộc sống như vậy.

Khi bị phát hiện ra mình đang bị nuốt chửng giữa một cuộc sống nhàm chán với những cuộc việc được lặp đi lặp lại hàng ngày, bạn sẽ làm gì? Không ít người loay hoay trong vòng tròn lẩn quẩn đó mà không tài nào tìm cách thoát ra. Muốn có sự nhảy vọt về chất lượng cuộc sống, đòi hỏi ý thức của bạn cần phải có sự thay đổi.

Đôi khi cuộc sống dạy ta trở nên lý trí và cũng vì vậy mà chúng ta bỏ quên đi cảm xúc thật cũng mình. Cho đến khi cơ thể ta kiệt quệ, bộ não ta “đình công”, tâm trạng ta đổi chiều như mũi tên trước gió thì chúng ta mới sực tỉnh và tự hỏi “Mình đang làm gì vậy nhỉ?!”, “Mình làm những công việc này có ý nghĩa gì?”. Cứ đặt câu hỏi mà không tìm lời giải đáp cặn kẽ, không tìm ra được giải pháp thỏa đáng, bạn sẽ càng có cảm giác tồi tệ, tưởng chừng như xung quanh bạn bao trùm bởi tột cuộc sống nhàm chán, ảm đạm, tẻ nhạt.

Thử những điều mới mẻ, tại sao không?

Thử những điều mới mẻ khiến bạn bước ra khỏi vỏ bọc tẻ nhạt hàng ngày. Từ đó trải nghiệm những cung bậc cảm xúc khác nhau khi đối diện với những điều lạ lẫm mà trước nay mình chưa từng biết đến.

Nó giống như việc bạn ăn bằng đũa mà không biết rằng thế giới vẫn có nơi không biết dùng đũa, dụng cụ họ lại lấy thức ăn lại là bằng dao, hay nĩa. Bạn chán với cách dùng đũa là vì bạn đã quá quen với nó, nhưng không có nghĩa đó là lựa chọn duy nhất để gắp thức ăn.

Trong cuộc sống hàng ngày cũng vậy, khi bạn chán nản với công việc mình đang làm, với những người thân mà mình nói chuyện, chung sống hàng ngày, đừng vội “bùng nổ” cảm xúc và làm ảnh hưởng đến những điều tốt đẹp mà bạn đang có. Chỉ cần từ từ thay đổi thói quen, suy nghĩ, hoạt động hàng ngày bạn sẽ nhìn nhận mọi thứ khác đi và để thấy sự ủ rủ của bạn là gia vị cuộc sống để bạn nâng cấp bản thân và cuộc sống mình lên.

điều mới mẻ

Ra ngoài và nhìn ngắm thế giới này theo nhiều chiều

Đôi khi chúng ta bị giới hạn trong một lối sống nào đó là bởi những xung quanh muốn bạn sống như vậy. Chẳng hạn như bố mẹ, thầy cô, bạn bè dù là môi trường khác nhau, nhưng ở mỗi nơi bạn đều phải tuân theo những nguyên tắc, lối sống, nề nếp riêng. Con người và môi trường thân quen không thể đem đến cho bạn một trải nghiệm mới, một góc nhìn mới để khiến bạn bứt phá, để khiến bạn mở rộng góc nhìn của mình.

Ở những nơi vùng núi sâu xa, không có điện, mạng trực tuyến, không có tivi, máy tính, điện thoại, con người vẫn có một cuộc sống bình an và hạnh phúc. Cũng ở những nơi này, trẻ em không đi dép mà thường đi chân trần, cảm giác nhìn chúng đi trên thảm cỏ thật thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Mặc dù sự tiên tiến, hiện đại chưa đến với những nơi hẻo lánh, nhưng cuộc sống vẫn thật trù phú, sinh động và vui tươi.

Đi du lịch đến những nơi như vậy, bạn chắc chắn sẽ thêm yêu cuộc sống này. Bạn sẽ gặp những tộc người khác nhau, nếm thử nhiều món ăn địa phương, và trải nghiệm nhiều phong cách sống khác biệt. Thì ra thế giới không bé bằng một chiếc điện thoại, không hẹp bằng con người, từ nhà đến cơ quan. Thì ra không phải mọi người đều ngồi độc lập qua những vách ngăn nơi phòng làm việc, chạy xe chen chúc trên con đường sầm uất nơi phố thị lúc chiều về. Chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn cách sống và nơi sống. Vậy nên khi niềm tin đã ăn sâu vài tiềm thức của bạn mở rộng, chúng ta mới nhìn thấy những khía cạnh khác đẹp và ý nghĩa nhường nào.

điều mới mẻ

Thử những điều mới mẻ bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt

Nếu chưa có điều kiện đi xa để mở mang tầm mắt, bạn có thể đơn giản thay đổi những điều mình đã rất quen hàng ngày.

Bạn có thể thay đổi con đường quen thuộc từ nhà đến nơi làm việc, thay đổi món nước mà mình yêu thích và gọi hàng ngày, tập ăn sáng thay vì trước ăn vẫn nhịn, tập những động tác yoga cơ bản sau khi đi làm về thay vì nằm dài trên giường để lướt Facebook,… Có rất nhiều thứ bạn có thể thay đổi quen, hoạt động càng lành mạnh cuộc sống của bạn càng chất lượng và có ý nghĩa. Kẻ thù lớn nhất vẫn chính là bản thân bạn, liệu rằng bạn có dám thay đổi thói quen, vượt qua sự lười biếng để  thực sự làm một điều gì đó để cuộc sống trở nên đáng sống hơn hay không.

điều mới mẻ

Nếu bạn cho rằng cuộc sống không thể chịu được tác động do thay đổi quá lớn, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất.

Tư duy của chúng ta như một chiếc máy tính cần được dọn dẹp thường xuyên, thậm chí là cài đặt lại để duy trì sự tươi mới và cởi mở. Đó là lý do tại sao thử những điều mới mẻ có tác động tích cực đến tư duy cuộc sống như vậy. Mở rộng trái tim rồi chúng ta mới có thể mở ra chân trời, và từ đó mở ra thế giới. Nếu bạn đang nhìn cuộc đời như một cái lồng và bạn bị mắc kẹt như một chú chim trong một vai diễn nào đó, đơn giản hãy bấm nút “reset” lại và khởi động với cuộc chơi mới.

 

Bài viết liên quan