Mẹ và Con - Trong xu thế mới hiện nay, nhiều cặp đôi đã lựa chọn ký thỏa thuận tiền hôn nhân như một cách đảm bảo cuộc sống sau khi kết hôn sẽ được như ý. Liệu thỏa thuận này có thật sự giúp chúng ta có cuộc sống như mơ?

Những “điều khoản” được đặt ra trước hôn nhân là cách mà nhiều người lựa chọn để xoa dịu cảm giác bất an của mình khi đứng trước cuộc sống vợ chồng. Và ngày này, thỏa thuận tiền hôn nhân ngày càng được nhiều gia đình thành lập, ký kết với nhau.

Thỏa thuận tiền hôn nhân là gì?

Xét trên Pháp luật, theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì không có khái niệm về hợp đồng hôn nhân hay hợp đồng tiền hôn nhân. Hợp đồng tiền hôn nhân thường là cách gọi mang tính quy ước dùng để chỉ các văn bản thỏa thuận về tài sản. 

Tuy nhiên, hiện nay, ở nhiều gia đình, thỏa thuận tiền hôn nhân không dừng lại ở các thỏa thuận về tài sản mà còn là các vấn đề khác trong cuộc sống vợ chồng như ai có thể giành quyền nuôi con sau ly hôn, nếu hai vợ chồng cãi nhau thì thời gian chiến tranh lạnh tối đa là bao nhiêu lâu, chồng có cần đưa lương cho vợ hay không, tài chính trong gia đình được phân chia như thế nào…

Để thỏa thuận tiền hôn nhân có hiệu lực trước pháp luật thì thời điểm lập thỏa thuận phải trước khi cả hai đăng ký kết hôn và thỏa thuận chỉ có hiệu lực khi hai bên trở thành vợ, chồng của nhau. Đặc biệt, thỏa thuận phải được lập bằng văn bản và được công chứng, chứng thực theo đúng quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, cần lưu ý các thỏa thuận chỉ được liên quan đến tài sản. Còn nếu các thỏa thuận có liên quan đến quyền nhân thân của vợ chồng thì chỉ là cam kết riêng giữa hai người, không được pháp luật ghi nhận.

Thỏa thuận tiền hôn nhân là gì

Lợi ích của thỏa thuận tiền hôn nhân là gì?

Giúp hiểu được mong muốn của đối phương

Khi cùng nhau ngồi để liệt kê về các hạng mục trong thỏa thuận tiền hôn nhân, bạn sẽ có thể lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của đối phương. Như vậy, bạn có thể hiểu được đối phương đang có những mong muốn gì cho cuộc sống vợ chồng của cả hai sắp tới. 

Từ đó, bạn có thể hiểu được và điều chỉnh được để nếu cả hai có bắt đầu chung sống thì sẽ có cuộc sống hòa hợp hơn.

Nói được những mong muốn của bản thân

Thỏa thuận tiền hôn nhân là một cách để bạn có thể trình bày được những mong muốn của bạn trong cuộc sống chung của hai vợ chồng. Bạn mong muốn chồng của mình không được dắt bạn về nhà chơi quá 1 lần/tuần, bạn mong muốn chồng có thể cùng bạn đi du lịch mỗi năm ít nhất 1-2 lần, bạn muốn chồng phải có mặt trong các dịp giỗ của bố mẹ vợ,…Tất cả những điều này có thể được liệt kê trong thỏa thuận tiền hôn nhân của cả hai.

Lợi ích của thỏa thuận tiền hôn nhân

Tìm được tiếng nói chung

Thay vì sau khi về sống chung và nhận ra có quá nhiều thứ mâu thuẫn, khác biệt cần cả hai phải ngồi lại, thống nhất với nhau thì thỏa thuận tiền hôn nhân sẽ giúp bạn và người bạn đời của mình làm điều đó ngay từ ban đầu. Như vậy, hai bạn sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung trước khi thật sự bước vào cuộc sống chung.

Việc có sự thống nhất về các vấn đề trong cuộc sống sẽ giúp vợ chồng bạn tránh được những tranh cãi trong cuộc sống hằng ngày, từ đó có cuộc sống êm đẹp hơn. Vợ chồng ít cãi nhau thì cũng sẽ hạnh phúc hơn và ít có nguy cơ tan vỡ hơn.

Có nên ký thỏa thuận tiền hôn nhân?

Có thể thấy, những thỏa thuận, cam kết được đặt ra khi cả hai cùng trao đổi về cuộc sống hôn nhân là một trong những tiền đề để có hôn nhân tốt đẹp. Vì thế, bạn và người ấy hoàn toàn có thể ký thỏa thuận tiền hôn nhân hoặc các cam kết dựa trên sự đồng ý và tinh thần tự nguyện của cả hai.

cuộc sống hôn nhân

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nhớ rằng, chúng ta khó có thể tính toán hết được những điều có thể xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế, một số trường hợp cần phải mềm dẻo và linh động thay vì khư khư yêu cầu đối phương phải làm theo những gì họ cam kết vì quan trọng nhất vẫn là làm sao để cả hai cùng thoải mái và hạnh phúc. 

Chẳng hạn như bạn và người ấy có cam kết không đi nhậu về trễ sau 11 giờ đêm nhưng nếu trong những dịp đặc biệt như tiệc ăn mừng khi anh ấy lên chức thì việc anh ấy có về muộn hơn một tí là điều hoàn toàn dễ hiểu. Lúc này, không nên càm ràm hay đay nghiến anh ấy rằng tại sao anh đã cam kết nhưng vẫn về trễ mà hãy vui vẻ và linh động một chút thì đời sống vợ chồng sẽ thoải mái và dễ chịu hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ rằng, những thỏa thuận tiền hôn nhân này cũng không thể đảm bảo hoàn toàn việc bạn có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Hôn nhân sẽ được xây dựng từ rất nhiều yếu tố. Vì thế, bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào những bản thỏa thuận này mà hãy cố gắng để từng ngày vun vén, bồi đắp cho tình cảm giữa hai người bạn nhé!

cuộc sống vợ chồng

Hiện nay, có đến hơn 60% người trẻ cho rằng, thỏa thuận tiền hôn nhân là một điều cần thiết. Thỏa thuận hôn nhân cũng thể hiện một sự tiến bộ trong tư tưởng và là một bước nên có. Trước khi tiến tới cuộc sống vợ chồng, bạn và người ấy có thể cùng ngồi lại với nhau để nói với nhau về những điều cả hai mong muốn, về những quy tắc đặt ra trong hôn nhân để có một cuộc hôn nhân như ý hơn bạn nhé!

Bài viết liên quan