Mẹ và Con - Sau khi ly hôn ai cũng muốn con cái ở với mình nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng phải giành quyền nuôi con sau ly hôn, còn phải cân nhắc con muốn ở với ai, mình làm được gì cho con, tương lai của con nếu ở với mình sẽ như thế nào,...

Nếu một cuộc hôn nhân không suôn sẻ và êm ấm thì ly hôn chính là lối thoát cho cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp cả hai đã có con chung thì bố hay mẹ sẽ là người được phép nuôi con. Nếu muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn thì phải làm như thế nào?

Luật giành quyền nuôi con khi ly hôn

Việc giành quyền nuôi con sau ly hôn được căn cứ cụ thể theo quy định của pháp luật. Những đôi vợ chồng đã kết hôn và có con chung thì sau khi ly hôn, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sẽ như thế nào?

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, tranh chấp giành quyền nuôi con sau ly hôn thường xảy ra khi trẻ trên 36 tháng tuổi. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được việc ai sẽ nuôi con, quyền, nghĩa vụ của mỗi bên với con thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử và ra quyết định.

Việc xét xử này sẽ dựa trên những cân nhắc xem bên nào trực tiếp nuôi thì có thể cung cấp những điều kiện tốt nhất cho trẻ (xét về điều kiện vật chất, điều kiện tinh thần, khả năng và thời gian chăm sóc con,….).

Còn trong trường hợp bố mẹ muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn đối với trẻ trên 7 tuổi thì cần phải cân nhắc đến nguyện vọng của con.

Luật giành quyền nuôi con khi ly hôn

Có nên giành quyền nuôi con sau ly hôn ?

Bố mẹ nào cũng yêu thương con

Trước tiên, bạn cần nhớ rằng, dù là bố hay mẹ thì cũng có tình yêu thương vô bờ bến với đứa con của mình. Khi con ở bên ai thì cũng đều sẽ được hai người yêu thương và con cũng sẽ vẫn yêu thương bố mẹ của mình.

Do đó, bạn không nên quá căng thẳng trong việc giành quyền nuôi con sau ly hôn vì cho dù con ở với ai thì đó cũng là con chung của bạn và người bạn đời của mình.

Bạn thật sự có khả năng nuôi con một mình?

Ngoài ra, nếu muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn, hãy thật sự cân nhắc đến trách nhiệm và những gì bạn có thể trải qua, đối mặt khi nuôi con một mình.

Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho con để bù đắp lại những tổn thương mà con chịu đựng nhưng song song đó phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo cho con về vấn đề kinh tế, đáp ứng những nhu cầu sống cơ bản.

muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Đây là việc mà bạn cần phải thật sự cân nhắc trước khi giành quyền nuôi con sau ly hôn. Hãy suy nghĩ thật kỹ xem liệu cách chăm sóc con của mình có thể làm tốt hơn đối phương hay không, nếu đối phương chăm sóc con thì con có hạnh phúc hơn không.

Nguyện vọng của con là gì?

Theo quy định của Pháp luật thì điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn là khi trẻ đã từ 7 tuổi trở lên thì Tòa án cần cân nhắc dựa trên suy nghĩ, nguyện vọng của con, Tuy nhiên, trẻ từ 3-4 tuổi trở nên đã có thể phần nào bày tỏ mong muốn, tâm tư tình cảm của mình.

Vì thế, nếu chẳng may cuộc sống hôn nhân không ấm êm và phải ly hôn thì trước khi đem nhau ra tòa hay quyết định về việc ai chăm sóc con, bố mẹ nên ngồi lại tâm sự với con cũng như lắng nghe xem con muốn gì, con muốn được ở với người nào.

giành quyền nuôi con sau ly hôn

Hãy bù đắp cho con dù con ở với ai

Khi bố mẹ giành quyền nuôi con sau ly hôn, dù ai là người được trực tiếp nuôi con thì trẻ cũng sẽ có những tổn thương về mặt tâm lý do có một gia đình không trọn vẹn. Vì thế, cả hai đều phải có trách nhiệm yêu thương con và cố gắng để bù đắp cho con càng nhiều càng tốt, bạn nhé!

Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Sau khi xem xét mọi khía cạnh và bạn chắc chắn rằng mình nên là người nuôi con sau ly hôn thì cần làm gì? Liệu như thế nào thì Tòa án sẽ dễ đồng ý cho bạn được quyền nuôi con. 

Theo đó, bạn nên:

  • Chuẩn bị bằng chứng “có lỗi” của đối phương: Đó có thể là bằng chứng ngoại tình, những hình ảnh chứng minh đối phương ngược đãi con cái (nếu có) hay bất cứ bằng chứng nào cho thấy đối phương không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi dạy con cái.
  • Chứng minh được thu nhập đảm bảo nuôi con: Để giành quyền nuôi con sau ly hôn, bạn cần chứng minh được thu nhập hằng tháng của mình đủ cho cuộc sống của bạn và con, đảm bảo con có thể được ăn học, chăm sóc đầy đủ điều kiện vật chất.
  • Chứng minh được có thời gian quan tâm chăm sóc con: Nếu bạn muốn là người trực tiếp nuôi dưỡng con thì bạn phải có thời gian dành cho con, đáp ứng cho con về cả đời sống tinh thần.
  • Chứng minh bạn có được những điều kiện khác tốt hơn cho con sau ly hôn: Khi cả hai đều giành quyền nuôi con sau ly hôn, bạn nên chứng minh được con muốn ở với bạn hơn và sau khi ly hôn thì bạn có những kế hoạch, dự định nào cho cuộc sống của con và những dự định này tốt hơn so với người vợ hoặc chồng của bạn.

làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn

Nếu chẳng may một ngày tình yêu và hôn nhân chẳng còn như bạn kỳ vọng và mọi thứ phải đi đến hồi kết, liệu bạn sẽ giành quyền nuôi con sau ly hôn?

Bài viết liên quan