Mẹ và Con - Ai cũng muốn cuộc sống của mình tích cực hơn, nhưng ít ai chịu duy trì việc này vì cho rằng chúng không hiệu quả. Thay vì bạn cứ cố gắng thay đổi những việc lớn, tại sao không bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ để sống tích cực hơn.

Sống tích cực là cụm từ mà Mẹ và Con luôn muốn khuyên các bạn áp dụng vào cuộc sống của mình. Thế nhưng, bạn đã biết làm thế nào để sống tích cực chưa? Cùng Mẹ và Con thay đổi những điều nhỏ sau đây để cuộc sống thảnh thơi hơn nhé!

Đặt báo thức tùy vào thời gian bạn ngủ

Nhiều người khuyên rằng bạn nên thức sớm hơn sẽ dễ thành công vì đây là thói quen của người thành công. Nhưng đây không phải là “công thức” duy nhất để dẫn đến thành công, vì nếu như bạn thuộc nhóm “cú đêm” thì việc thức sớm thật sự không phải là ý hay. Chính vì vậy, bạn cứ cài đồng hồ báo thức “dựa” vào thời gian bạn ngủ đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi đủ 7 – 8 tiếng để cơ thể hồi phục.

Còn nếu bạn theo lối sống “chim sớm” thì nên chuyển báo thức sớm hơn 30 phút để tận hưởng không khí buổi sáng. Thói quen này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian vào buổi sáng hơn, để bạn có thể tập thể dục, ngồi thiền, đọc sách báo, kiểm tra tin nhắn hay đơn giản là chuẩn bị đồ ăn sáng đầy dinh dưỡng. Hơn nữa bạn cũng chẳng cần vội vã quên trước sau khi rời khỏi nhà. 

bí quyết sống tích cực

Duy trì thói quen sống sạch sẽ, ngăn nắp

Bạn thường dành bao nhiêu thời gian để dọn dẹp chén đĩa, thay ga giường? 10 hay 15 phút… vấn đề ở đây chính là nếu bạn không giải quyết các việc nhỏ, về lâu dần chúng sẽ tồn đọng. Vài cái chén nhỏ xinh chưa rửa, cộng thêm những chiếc muỗng nĩa be bé về lâu dần sẽ thành chậu chén đĩa bẩn “khổng lồ” và bạn sẽ mất nhiều thời gian để dọn dẹp những thứ này. Nếu rửa chén ngay sau khi dùng, chắc hẳn bạn sẽ không phải đối mặt với tình huống đau đầu này.

Bên cạnh đó, những người có lối sống sạch sẽ ngăn nắp. Ví dụ như thường xuyên dọn dẹp ga giường vào mỗi buổi sáng sẽ thấy cuộc sống tích cực hơn. Phương pháp này còn giúp bạn thấy thoải mái khi trở về ngôi nhà thân yêu của mình.

Đặt mục tiêu là những điều nhỏ

Trên thực tế có hàng ngàn bài viết và hàng triệu lời khuyên nói rằng bạn nên thay đổi thói quen vận động hay ngủ đủ giấc. Nhưng những lời khuyên này thường nằm ở nghĩa chung chung và thường khiến mọi người nghĩ việc hoàn thành mục tiêu này rất dễ dàng. Nhưng những nhiệm vụ này thường rất khó thực hiện khi hàng ngày chúng ta còn rất nhiều việc bủa vây ngoài chuyện “ăn và ngủ” như: con cái, gia đình, công việc ở cơ quan…

Chính vì vậy, bạn nên đặt mục tiêu nhỏ và cố gắng vượt qua mục tiêu này. Thông thường chúng ta sẽ dễ dàng tuân theo các mục tiêu đơn giản và nhỏ lẻ trước. Hãy bắt đầu bằng cách nhiệm vụ nhỏ, đơn giản và tăng dần độ phức tạp theo thời gian. Bạn muốn chăm chỉ tập thể dục? Đừng vội nhắm đến ngôi vị quán quân trong cuộc đua marathon mà hãy bắt đầu bằng 10 cái chống đẩy, đi tản bộ sau khi ăn chiều hay thực hiện các bài tập đơn giản trong 7 phút tại gia hoặc bắt đầu tập thiền chính là chỉ dành ra 5 phút mỗi ngày,…

Viết ra những điều thấy biết ơn

Trong những nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tính cách và Tâm lý Xã hội (2003). các nhà khoa học đã tìm hiểu trên một người có lối sống tích cực và chỉ ra rằng việc viết ra ba điều mà bạn biết ơn mỗi ngày sẽ giúp bạn đánh giá cao những khoảnh khắc tích cực trong cuộc sống. Hơn nữa chúng còn giúp bạn bắt đầu để ý đến những điều bạn thấy biết ơn suốt cả ngày.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng khuyên rằng bạn cần viết thật chi tiết. Không nên viết hôm nay bạn cảm thấy hạnh phúc vì nắng sớm dịu hơn mỗi ngày. Thay vào đó bạn hãy viết, bạn rất vui vì được đi dạo ở công viên hay chạy xe dưới ánh nắng sớm dịu và bạn cảm thấy rất thoải mái. Hãy đề cập nhiều hơn đến cảm xúc thay vì chỉ liệt kê các sự kiện hàng ngày.

Đừng để nỗi sợ hãi lấn át bạn

Mẹ và Con tin chắc rằng bạn đã từng nhiều lần có suy nghĩ: muốn thay đổi bản thân, tìm một công việc khác để thay đổi môi trường làm việc, mời người mình thích đi ăn… nhưng trong suy nghĩ luôn có một viễn cảnh sẽ thất bại khi bắt tay vào thực hiện. Chính điều này sẽ trói buộc bạn vào những suy nghĩ lo sợ những thay đổi dù là nhỏ trong cuộc sống.

Bạn nên lên kế hoạch thật kỹ cho những dự định trong tương lai để không phải bỡ ngỡ nếu chẳng may thất bại. Ví dụ như bạn đang muốn thay đổi công việc, hãy lên lộ trình thật rõ ràng như: tìm lý do xin nghỉ hợp lý, có một khoản tiết kiệm để dùng trong lúc tìm việc…

Tránh xa sự nhàm chán

Lịch trình lặp đi lặp lại sẽ khiến chúng ta bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn. Việc tốt nhất bạn cần làm cho bản thân chính là tránh xa sự nhàm chán. Tự bước chân ra khỏi vùng an toàn một lần mỗi tuần hay chấp nhận thử thách hoàn toàn mới. Bạn muốn ăn thử đồ ăn ở quán mới khai trương, leo núi  địa hình dù chưa có kinh nghiệm, thử mua vài bộ quần áo ở cửa hàng hoàn toàn lạ… cứ mạnh dạn thử bạn nhé!

Tự mình tìm kiếm trải nghiệm mới sẽ giúp chúng ta thêm hạnh phúc, thay đổi quan điểm, nhận ra cơ hội mới, tái nạp năng lượng và dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Chu kỳ này sẽ còn lặp lại nhiều lần nữa. Những trải nghiệm mới mẻ sẽ giúp chúng ta mở ra cánh cổng hạnh phúc, giúp bạn sống tích cực hơn.

Không so sánh bản thân với người khác

Đừng quá lo lắng bởi những thứ khác có còn bạn thì không: Sự thật thì trên thế giới này có rất nhiều người nhận được mức lương cao, ở một ngôi nhà rất to, lái một chiếc siêu xe và thường xuyên du lịch khắp nơi… hay có một cuộc sống tốt hơn chúng ta.

Nhưng bạn có chắc rằng việc suy nghĩ và không ngừng so sánh mình với họ sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn không? Hay việc này chỉ khiến bạn thêm buồn bã và ám ảnh bởi một khuôn mẫu xa vời. Thay vào đó hãy đặt mức thành công vừa sức với bạn, sau đó cố gắng để đạt được mục tiêu này.

cách sống tích cực

Trên đây là bí quyết để sống tích cực hơn mỗi ngày, hãy áp dụng những phương pháp này để nhận thấy cuộc sống của mình vui vẻ và lành mạnh hơn, bạn nhé!

Bài viết liên quan