Mẹ và Con - Bên cạnh việc đảm bảo chế độ ăn uống, giấc ngủ, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ, các hoạt động này cũng góp phần quan trọng trong việc tăng cường đề kháng cho trẻ, giúp trẻ có thể phát triển tối đa tiềm năng của mình...

Hẳn ba mẹ nào cũng quan tâm đến việc tăng cường đề kháng cho trẻ bởi hệ miễn dịch của con yêu còn non nớt và đang trong quá trình phát triển. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con thực hành ngay 5 hoạt động ngoài trời hữu ích dưới đây giúp tăng cường đề kháng hiệu quả nhé!

Tầm quan trọng của việc tăng cường đề kháng cho trẻ

Việc tăng cường đề kháng sẽ giúp cơ thể trẻ kháng lại các tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa sự lây lan. Một hệ miễn dịch mạnh mẽ là cơ hội để con hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường khả năng thích nghi với môi trường xung quanh.

Thêm một số lợi ích khác của việc tăng cường đề kháng cho trẻ mà ba mẹ cần biết như:

 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và viêm
 • Giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ toàn diện
 • Tăng khả năng tập trung và học tập của trẻ
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như dị ứng, viêm khớp, viêm mũi dị ứng…

tăng cường đề kháng cho trẻ

5 hoạt động ngoài trời giúp tăng cường đề kháng cho trẻ

Với 5 gợi ý hoạt động dưới đây, ba mẹ hoàn toàn có thể tham gia cùng con yêu để cả gia đình cùng khỏe mạnh nhé!

 • Tham gia các hoạt động thể thao

Tham gia các hoạt động thể thao có thể là một trong những cách tốt nhất để tăng cường đề kháng, vừa giúp trẻ tăng cường sự dẻo dai của cơ thể, vừa tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Đi cùng những lợi ích tuyệt vời như: 

 • Tăng cường sức khỏe tim mạch và hệ thống hô hấp.
 • Giúp trẻ thở đều và tăng cường khả năng chịu đựng của phổi. 
 • Con sẽ giảm được căng thẳng, tăng sự tự tin và cải thiện tinh thần.

Gợi ý các môn thể thao phù hợp để tăng cường đề kháng cho trẻ bao gồm: bóng đá, bóng rổ, bơi lội, chạy, leo núi, võ thuật... Trẻ cũng có thể tham gia các hoạt động thể thao đơn giản tại nhà như chơi đu quay, đá bóng, nhảy dây hoặc đi xe đạp, tất cả đều có thể giúp trẻ tăng cường sức khỏe và đề kháng.

Tuy nhiên, khi lựa chọn môn thể thao phù hợp, ba mẹ cần phải đảm bảo rằng trẻ đủ sức khỏe và khả năng tham gia nhé. 

 • Tổ chức hoặc tham gia dã ngoại

Tại trường hoặc các trung tâm con đang theo học nếu có tổ chức các chương trình dã ngoại, ba mẹ hãy đăng ký cho con tham gia cùng bạn bè và thầy cô. Hay gia đình mình cũng có thể sắp xếp thời gian cuối tuần cùng nhau chọn một địa điểm thoáng mát để tự tổ chức cắm trại.

Đây đều là những hoạt động mà trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không khí trong lành, đất đai và cỏ cây tự nhiên. Điều này giúp cho cơ thể của trẻ được bổ sung vitamin D và các khoáng chất quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống bệnh tật.

Bên cạnh đó, con còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống ngoài trời, khám phá tìm hiểu về thiên nhiên, phát triển kỹ năng sống và rèn luyện sự độc lập rất cao.

 • Tham gia các hoạt động nghệ thuật ngoài trời

Hiện nay có nhiều hoạt động nghệ thuật hay workshop dành cho thiếu nhi được tổ chức tại khuôn viên rộng hay công viên như vẽ, tô màu, tạo hình từ đất sét, làm gốm, làm đồ thủ công…

Ba mẹ hãy tạo điều kiện cho bé tham gia bởi đây là một hình thức  giúp con tăng cường đề kháng thông qua việc kích thích hoạt động thần kinh, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo và giảm căng thẳng, đồng thời rèn luyện sự độc lập và tự tin hơn trong việc thể hiện bản thân.

 • Hoạt động trồng cây và trồng rau

Ngày càng nhiều gia đình ở thành phố hướng đến việc tự trồng rau sạch hay cây cối trên sân thượng để vừa sử dụng, vừa mang lại niềm vui.

Nếu gia đình bạn có được khu vườn với diện tích rộng gieo trồng thì càng tuyệt vời hơn nữa, ba mẹ hãy rủ con cùng góp sức tham gia vào các hoạt động nhỏ như tưới nước, bón phân, bắt sâu, nhặt lá… để tận hưởng không khí trong lành và nắng vàng của mặt trời, giúp cơ thể tăng cường sản xuất vitamin D, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Đặc biệt thông qua hoạt động trồng cây và trồng rau còn phát triển các kỹ năng và rèn luyện sự tỉ mỉ, trách nhiệm trong trẻ khi cần chăm sóc cây đều đặn mỗi ngày. 

tăng cường đề kháng cho trẻ

 • Tham gia các hoạt động xã hội

Tham gia các hoạt động xã hội là một trong những sinh hoạt ngoài trời giúp tăng cường đề kháng cho trẻ hiệu quả, cụ thể ba mẹ hãy cho con tham gia các hoạt động như:

 • Hoạt động từ thiện quyên góp quần áo, sách vở, nấu ăn, phát quà bánh… giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc giúp đỡ những người khác và tạo ra một môi trường xã hội tích cực.
 • Hoạt động bảo vệ môi trường thu gom rác thải, trồng cây, chăm sóc cây cối, phân loại rác thải… vừa là cơ hội để con được rèn luyện sức khỏe, tăng cường sự kiên trì, sáng tạo và giảm stress, vừa giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, phát triển ý thức về môi trường và hành động để bảo vệ môi trường
 • Các hoạt động xã hội khác như tham gia các buổi biểu diễn, các hoạt động giáo dục về an toàn giao thông… để con được phát triển tư duy, sáng tạo và kỹ năng xã hội và quan trọng nhất là tăng cường đề kháng.

Bên cạnh việc đảm bảo chế độ ăn uống, giấc ngủ, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ, các hoạt động này cũng góp phần quan trọng trong việc tăng cường đề kháng cho trẻ, giúp trẻ có thể phát triển tối đa tiềm năng của mình. Với những hoạt động ngoài trời gợi ý trên, ba mẹ hãy sắp xếp thời gian cũng như tạo điều kiện để tham gia cùng con, hay khuyến khích động viên con tham gia cùng bạn bè, thầy cô… vì một tương lai khỏe mạnh nhé!

Bài viết liên quan

nhiệt độ phòng ngủ

Đi tìm nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng – chìa khóa của giấc ngủ sâu

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình cứ quay qua quay lại trên giường, dù đã mệt mỏi sau một ngày làm việc dài? Có thể bạn chưa biết, nhiệt độ trong phòng ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Để thả lỏng và đắm chìm vào giấc ngủ ngon, việc đầu tiên chúng ta cần làm là tìm hiểu nhiệt độ lý tưởng cho không gian nghỉ ngơi của mình.