Mẹ&Con – Thiếu hụt vitamin D gây còi xương ở trẻ và loãng xương ở người lớn. Vậy làm cách nào để nhận biết dấu hiệu thiếu vitamin D?

Vitamin D là gì?

Vitamin D hay còn gọi là “vitamin mặt trời” rất quan trọng đối với sức khỏe. Nó giữ vai trò chủ yếu trong việc bảo đảm hoạt động của cơ bắp, tim, phổi và não. Vitamin D rất đặc biệt, bởi cơ thể con người có thể tự tổng hợp được loại vitamin này chỉ nhờ việc tắm nắng.

dấu hiệu thiếu vitamin d

Dấu hiệu thiếu vitamin D

Luôn cảm thấy mệt mỏi, chán nản: Thiếu hụt vitamin D khiến bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, lo lắng và căng thẳng.

Rụng tóc: Thiếu hụt vitamin D có thể gây rụng tóc nhiều, vì vitamin D giúp điều chỉnh sự biểu hiện của gen thúc đẩy phát triển nang tóc bình thường.

Đổ mồ hôi đầu: Đổ nhiều mồ hôi đầu ở trẻ sơ sinh là một trong những dấu hiệu ban đầu của việc thiếu hụt vitamin D. Người lớn cũng không ngoại lệ, lượng vitamin D trong cơ thể thấp cũng khiến chúng ta đổ nhiều mồ hôi đầu.

Đau cơ: Sự co bóp của cơ bắp phụ thuộc rất nhiều vào vitamin D được chuyển hóa. Chính vì thế, khi cơ thể thiếu vitamin này, các cơ sẽ bị yếu đi và dễ đau nhức. Triệu chứng này cũng có thể nhẹ và cũng có thể nghiêm trọng. Ban đầu, các triệu chứng thỉnh thoảng xảy ra, nhưng khi sự thiếu hụt vitamin D vẫn tiếp tục, các triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Trẻ chậm phát triển: Khi thiếu vitamin D, bạn sẽ nhận thấy bé phải tốn rất nhiều thời gian để đạt được các cột mốc phát triển. Một số dấu hiệu thiếu vitamin D rõ ràng nhất đó là bé chậm mọc răng, hay không thể tự bò một mình hoặc bé gặp khó khăn trong việc ngồi dậy. Trong trường hợp này, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra chính xác về tình trạng của con.

Đau ốm thường xuyên: Vitamin D tăng cường cơ thể sản sinh các hợp chất kháng khuẩn, giúp ngừa các bệnh viêm nhiễm. Thiếu vitamin D làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến bạn đau ốm thường xuyên hơn.

Trầm cảm: Trầm cảm cũng là một trong những dấu hiệu thiếu vitamin D, đặc biệt là ở phụ nữ. Bởi vitamin D là chất cần thiết giúp não hoạt động minh mẫn.

Làm lành vết thương: Thiếu vitamin D cũng khiến các vết thương lâu lành hơn. Vì vậy, để giúp vết thương mau lành thì tắm nắng cũng là một trong những cách đơn giản bạn nên thực hiện.

Làm cách nào để tăng cường vitamin D cho cơ thể?

Chúng ta đều có thể tự tạo đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể nếu để cơ thể tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày. Thời gian lý tưởng nhất để tắm nắng hoặc vui chơi ngoài trời là thời điểm trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều cho đến khi mặt trời lặn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm chức năng, một lượng nhỏ từ một vài thực phẩm như một số loài cá, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, nấm, sữa bổ sung, ngũ cốc…

 

Bài viết liên quan